VIP Chuyên sâu: Phe bò và phe gấu ‘đối đầu’ trước khi Fed tạo sóng

Tóm tắt

  • Vàng đang trên đà hồi phục trở lại và thị trường kì vọng vào Fed.
  • Phe bán và phe mua vàng luôn sẵn sàng xuất hiện và cạnh tranh nhau quyết liệt.

Phân tích

Giá vàng diễn biến khá ổn định trong phiên Á sáng thứ Tư 14/6 khi nhà đầu tư hướng sự chú ý tới cuộc họp tháng 6 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào cuối ngày. Sau số liệu lạm phát Mỹ được công bố vào hôm qua, giá vàng có lúc tăng nhanh lên vùng $1970 nhưng sau đó rớt sâu về $1940.
Hiện tại, vàng chạy trong vùng $1942 – $1947 và phản ứng khá mờ nhạt.

Tiêu điểm khiến thị trường rung lắc vào ngày 13/6 là Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng 0,1% trong tháng trước sau khi tăng 0,4% trong tháng 4, CPI cơ bản tăng 0,4% trong tháng 5, duy trì ổn định 3 tháng liên tục.

Đô la Mỹ ban đầu không thích dữ liệu này, tuy nhiên, đồng bạc xanh đã thu hẹp đà giảm ban đầu do phản ứng giật đầu gối. Các nhà đầu tư cho rằng lạm phát cốt lõi vẫn còn quá cao và hành trình giảm về 2% còn rất dài. Do đó, vẫn có khả năng FOMC sẽ ngụ ý tăng lãi suất 25 điểm cơ bản nữa sau khi tạm dừng trong ngày thứ Tư 14/6. Ngoài ra, đà tăng của giá vàng bị đứt gãy trong bối cảnh lo ngại rằng bất kỳ sự tạm dừng nào từ Fed có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, và các quan chức Mỹ sẽ tiếp tục phát đi các tín hiệu diều hâu.

Các chuyên gia phân tích tại TD Securities đưa ra 3 kịch bản như sau

Kịch bản cơ sở

Fed tạm dừng nâng lãi suất nhưng không đóng hoàn toàn khả năng tăng lãi suất bổ sung trong tương lai. Mặc dù FOMC có thể sẽ tiếp tục thừa nhận môi trường kinh tế không chắc chắn hơn, đặc biệt là đối với các điều kiện tín dụng, nhưng họ cũng sẽ nhấn mạnh rằng quá trình giảm phát đã chậm hơn dự kiến và hoạt động kinh tế vẫn có khả năng phục hồi.

Diều hâu

Fed đưa ra mức tăng lãi suất 25 bp, đồng thời cũng cam kết tăng lãi suất bổ sung khi dữ liệu phát triển vững chắc hơn dự kiến. Tuyên bố cũng sẽ nhấn mạnh rằng việc thắt chặt tín dụng dường như không quá lớn trong khi động lực lạm phát vẫn không đồng bộ với nhiệm vụ của Ngân hàng trung ương.

Bồ câu

Fed ngừng tăng lãi suất nhưng báo hiệu rằng có thể tăng thêm nữa. Mặc dù các chỉ số hoạt động kinh tế vẫn chưa cho thấy Fed đang trên con đường rõ ràng hướng tới lạm phát 2%, nhưng họ có đủ khả năng để thu thập thêm dữ liệu do lãi suất tăng tích lũy và khi các rủi ro đối với triển vọng trở nên hai chiều hơn.

Phân tích kỹ thuật vàng

Giá vàng trượt về phía sau của xu hướng tăng nhưng nó vẫn bị mắc kẹt giữa ngưỡng hỗ trợ và kháng cự đột phá chính như thể hiện ở biểu đồ.

Quyết định của Fed có thể tạo ra biến động cho vàng theo cách này hay cách khác, đặc biệt là nếu biến động tạo ra với đồng USD là khá lớn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Nối dài đà giảm, Nhẫn 9999 tiếp tục suy yếu, chênh lệch mua bán lên cao – chạm 1,2 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Mất mốc 56 triệu đồng, vàng thế giới đẩy mức chênh với SJC bật tăng – cán mốc 11 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular