VIP Chuyên sâu: Phe mua chốt lời, thị trường vàng định giá Fed tăng lãi suất 25 điểm trong cuộc họp sắp tới

Số liệu lạm phát tháng 12 mới công bố đã thuyết phục thị trường tin và định giá Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 31/1 – 1/2.

Hợp đồng vàng tương lai đảo chiều sau khi chạm mức cao nhất nhiều tháng vào đầu phiên Á. Phản ứng giảm của vàng là khá dễ hiểu bởi lợi suất Trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao và đồng Đô la Mỹ xuất hiện nhịp hồi kĩ thuật. Khối lượng giao dịch tương đối thấp có thể là một yếu tố khác tạo nên biến động mạnh của vàng khi Mỹ nghỉ lễ.

Vào lúc 07:58 GMT, hợp đồng vàng tháng 2 trên sàn Comex giao dịch $1919,70, giảm 2,00USD hoặc -0,10%. Vào thứ Sáu, SPDR Gold Shares ETF (GLD) chốt ở mức 178,73 USD, tăng 2,09 USD hay +1,18%.

Phe mua tin tưởng Fed chậm lại đà tăng lãi suất

Một yếu tố hỗ trợ giá vàng là kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất với biên độ nhỏ hơn trong tương lai. Fed đã tăng lãi suất 75 điểm cơ bản (bps) tới 4 lần liên tục trong năm ngoái, trước khi giảm xuống mức tăng 50 bps vào tháng 12. Hầu hết các nhà giao dịch kỳ vọng Fed thực hiện mức tăng 25 bps tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 31/1 – 1/2.

Lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt nhanh hơn dự báo

Hôm thứ Năm tuần trước, CPI Mỹ tháng 12 được công bố cho thấy giá tiêu dùng giảm 0,1% so với tháng 11. Điều này là một bằng chứng rõ ràng về tác động của lãi suất cao tới giá tiêu dùng. Đây cũng là lần đầu tiên CPI hàng tháng giảm trong 2,5 năm qua.

Sau khi dữ liệu được công bố, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã bày tỏ sự nhẹ nhõm khi lạm phát tiếp tục giảm trong tháng 12, mở đường cho khả năng chỉ cần nâng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp đầu năm 2023.

Lãi suất thấp hơn có xu hướng có lợi cho vàng vì nó giúp giảm chi phí nắm giữ vàng – tài sản không sinh lãi.

Fed có thể giảm biên độ tăng lãi suất nhưng không có nghĩa mức lãi suất cuối kì thấp hơn

Đương nhiên, nhà đầu tư vàng nào cũng hiểu được Fed là động lực chính cho vàng. Vì thế, chu kì thắt chặt tiền tệ của Fed sẽ là yếu tố then chốt quyết định diễn biến giá vàng.

Để hiểu được Fed, nhà đầu tư thường thông qua các bài phát biểu của quan chức Fed. Mặc dù một số thành viên của Fed đã nhanh chóng nhấn mạnh rằng lạm phát đang đi đúng hướng, họ vẫn giữ lập trường cần đưa lạm phát về mục tiêu 2%. Họ thấy lãi suất tăng “chậm hơn nhưng lâu hơn và có khả năng cao hơn”.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia Patrick Harker và Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard dự đoán lãi suất cần chạm vùng 5% hoặc hơn để kiềm chế lạm phát, vốn đã đạt đỉnh 9,1% vào tháng 6/2022.

Triển vọng ngắn hạn

Khi thị trường bước sang một tuần mới, các nhà đầu tư đang định giá khoảng 90% cơ hội Fed tăng 25 điểm cơ bản lên khoảng 4,50% đến 4,75% trong cuộc họp tiếp theo. Kì vọng này có thể sẽ giữ ổn định, hỗ trợ vàng trừ khi dữ liệu doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ, vào thứ Tư, cao hơn nhiều so với kỳ vọng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Vàng rơi rất nhanh từ đỉnh, phe mua buộc phải giữ mốc $1892

Read Next

VIP Chiến lược: Vàng tăng khá rụt rè, ngưỡng $1920 là cản gần nhất

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular