VIP Chuyên sâu: Pimco: Vai trò “tiền tệ” của vàng là không thể phủ nhận, nhưng nó đang được “định giá quá cao”

Theo giám đốc điều hành của Pimco, Greg Sharenow, vàng luôn có sức hấp dẫn cực kì to lớn khi các nhà đầu tư đánh giá cao sự an toàn và bảo mật của nó. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của ông, vàng vẫn đang được định giá quá cao bất chấp đà giảm hồi tháng 5.

Trao đổi với hãng tin Bloomberg, ông Sharenow cho rằng vàng là tài sản có kỳ hạn 25 năm. Với ông, triển vọng dài hạn của kim loại quý là tăng khi các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng phân bổ vào vàng, đa dạng hóa khỏi các tài sản bằng đô la Mỹ.

Sharenow cho biết các ngân hàng trung ương có một “số tiền lãi khổng lồ” từ việc mua vàng. Đồng thời, khối lượng vàng kỉ lục mà họ gom mua đã giúp giá vàng tăng cao hơn. Ông nhấn mạnh:

Sự an toàn và bảo mật của vàng hiện có giá cao đối với họ. Rất nhiều quốc gia đang đặt câu hỏi về dự trữ đô la của mình.

Tuy nhiên, vàng có rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn, với hành động chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang là ẩn số hàng đầu mà nhà đầu tư không thể lường trước. Sharenow cho biết:

Thách thức lớn nhất hiện nay là tìm ra những tác động trễ của bất kỳ sự thắt chặt tín dụng nào đến từ một số ngân hàng trung ương. Quá nhiều điều không chắc chắn ở đây.

Sharenow chỉ ra rằng với lạm phát vẫn cao hơn rất nhiều mục tiêu 2% của Fed, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ không thể cắt giảm lãi suất một cách dễ dàng, điều này sẽ ảnh hưởng đến kim loại quý.

Và sau khi giảm lần đầu tiên sau ba tháng vào tháng 5, vàng có thể phải trải nghiệm nhiều đau hương hơn. Sharenow cho biết vàng được “định giá quá cao một cách vừa phải” khi so sánh với trái phiếu chính phủ, vốn có liên quan đến lạm phát.

Bất chấp đợt bán tháo vào tháng 5, vàng vẫn tăng hơn 9% từ đầu năm đến nay. Lúc này, các nhà đầu tư một lần nữa dự đoán Fed sẽ tạm dừng nâng lãi suất tại cuộc họp ngày 13-14/6.

Tại thời điểm viết bài, hợp đồng tương lai vàng giao tháng 8 trên sàn Comex được giao dịch ở mức $1999,90.

Pimco dự đoán rằng lợi suất trái phiếu thực tế sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, gây áp lực giảm giá đối với vàng – tài sản không sinh lãi. Sharenow cũng không loại trừ một đợt tăng lãi suất khác trước khi chu kỳ thắt chặt kết thúc.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Fed Harker muốn bỏ qua đợt tăng lãi suất vào giữa tháng 6 – CK châu Á đồng loạt tăng mạnh

Read Next

VIP Chiến lược vàng 02/06: Cẩn trọng mức cản tức thì $1984. NFP tháng 5 sẽ là ”tin tức thay đổi cuộc chơi”

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular