VIP Chuyên sâu: PMI Mỹ tuần tới liệu có là ”cơn mưa rào” cho một thị trường vàng ”đầy cằn khô”?

Nhiều chuyên gia, nhà phân tích đang bày tỏ lo ngại rằng vàng sẽ thủng mốc $1800 trong tuần tới, bởi áp lực bán tháo gia tăng, nếu các số liệu kinh tế Mỹ tiếp tục khả quan. Sau khi lạm phát PCE phiên cuối tuần đàn áp thị trường trên diện rộng, rủi ro điều chỉnh của vàng lớn hơn bao giờ hết.

Một điểm mà giới đầu tư vàng tuần này cực kì quan ngại là biên bản cuộc họp đầu năm của Cục Dự trữ Liên bang khá diều hâu, tiết lộ rằng “một vài” thành viên FOMC đang nghiêng về việc tăng 50 điểm cơ bản thay vì mức tăng 25 điểm cơ bản được công bố hôm 01/02.

Trên hết, thước đo lạm phát ưa thích của Fed – chỉ số giá PCE cốt lõi hàng năm – đã tăng tốc vào tháng 1, chạm mốc 4,7% so với 4,3% dự kiến.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA chia sẻ góc nhìn về thị trường:

Thị trường đang thiết lập lại quan điểm về mức đỉnh lãi suất mà Fed sẽ áp dụng. Thậm chí, có người còn nghĩ tới mức 6%. Mức lãi suất này thực sự sẽ giết chết vàng.

Theo Moya, nếu thực sự có chất xúc tác nào xấu đẩy vàng thủng mốc $1800 thì mọi thứ sẽ ‘trở nên tồi tệ hơn’ và thậm chí giá sẽ sụt thêm 50USD nữa.

Đóng phiên giao dịch thứ Sáu, giá vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex được giao dịch ở mức $1818,6 xác nhận đà giảm tuần thứ năm tuần liên tiếp.

Chiến lược gia kỹ thuật cấp cao của Forex.com, Michael Boutros khá lo lắng về mức giá hiện tại:

Vàng đang ở thời điểm quyết định. Nếu vàng đóng cửa tuần dưới ngưỡng $1807-$1805 thì nguy cơ bán tháo rất cao. Lúc ấy, rất có thể chúng ta lại phải thấy mức $1750.

Chính triển vọng vĩ mô đang đè nặng lên vàng. Vào tháng 1, kim loại quý đã phục hồi nhờ ý kiến cho rằng Fed có thể cắt giảm lãi suất vào cuối năm 2023.

Bây giờ, thực tế đang đi ngược lại, Boutros giải thích. Ông nói:

Dựa trên những con số lạm phát mà chúng ta thấy được cuối tuần, khó lòng có được cái gọi là ‘xoay trục’. Kì vọng về mức lãi suất cao hơn đang tác động đến thị trường.

Tin tốt cho vàng là việc định giá lại mức lãi suất cũng đang tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán. Và nếu S&P 500 và chỉ số Dow tiếp tục giảm, vàng có thể được mua với vai trò trú ẩn. Boutros lưu ý.

Chứng khoán giảm khiến vàng dễ giữ được mức giá sàn.

Căng thẳng địa chính trị cũng không giảm bớt, điều này đang có lợi cho vàng trong việc tìm đáy trong xu hướng giảm khá tồi tệ này.

Mọi người đang tung ra những từ đao to búa lớn như ‘mối đe dọa hạt nhân’. Đã tròn 1 năm ngày Nga xâm lược Ukraine, đến lúc phải nhìn thẳng thực tế. Mối đe dọa là có. Và nếu mối đe dọa đó trở nên nổi bật hơn trên phạm vi toàn cầu và nếu các cuộc đàm phán này tiếp tục xấu đi, đến một lúc nào đó, vàng sẽ hồi sinh vai trò trú ẩn.

Everett Millman, chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, cho biết sự biến động trên thị trường vàng còn lâu mới kết thúc, vì giá có thể giảm nhanh chóng chính trong những đợt phục hồi.

Do bản chất của vàng là có những đợt bán tháo và phục hồi nhanh chóng trong thời kỳ hoảng loạn, hiện tại không có mức sàn quá mạnh. Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy vàng thậm chí mất ngưỡng $1700, với kỳ vọng rằng nó sẽ tăng trở lại khá nhanh nếu có một sự leo thang ở Ukraine.

Lúc này, giới đầu tư và chuyên gia đều thừa nhận rằng Fed thực sự rất khó khăn trong việc đưa lạm phát xuống mục tiêu 2%. Vì thế, vàng chịu tổn thương lớn trong ngắn hạn là dễ hiểu.

Hỗ trợ đầu tiên là $1750 và sau đó là mức sàn khá mạnh $1730. Đây là một sự thay đổi lớn trong tâm lý.

Dữ liệu tuần tới

Các nhà phân tích sẽ theo sát các dữ liệu kinh tế vĩ mô tuần tới để mong tìm thấy bất kì sự suy yếu nào của Mỹ sau những ngày đầu năm rực rỡ.

James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng của ING cho biết:

Chúng tôi cảnh báo rằng sự tương phản rõ rệt về thời tiết giữa điều kiện lạnh giá, mùa đông của tháng 12… và nhiệt độ gần giống như mùa xuân của tháng 1 đóng một vai trò quan trọng trong dữ liệu. Tuần tới, chúng ta sẽ có thử nghiệm đầu tiên về giả thuyết đó với các báo cáo lĩnh vực sản xuất và dịch vụ ISM tháng 2.

Lịch kinh tế

  • Thứ Hai: Đơn đặt hàng lâu bền, doanh số bán nhà đang chờ xử lý của Mỹ.
  • Thứ Ba: Niềm tin của người tiêu dùng CB tại Hoa Kỳ.
  • Thứ Tư: PMI sản xuất ISM của Hoa Kỳ.
  • Thứ Năm: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần.
  • Thứ Sáu: PMI phi sản xuất ISM của Hoa Kỳ.

Kết luận

Vàng đang ở trong một giai đoạn hết sức khó khăn và nhà đầu tư cần thận trọng đối với việc bắt đáy. Nếu dữ liệu PMI Mỹ tháng 2 bắt đầu có sự suy yếu, vàng sẽ có đợt hồi phục đầu tiên sau chuỗi 5 tuần liên tục và ngược lại.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Tuần 20-25/2: Mất hơn nửa triệu khi SJC chỉ giảm 250.000 đồng nhưng vàng nhẫn vẫn đáng để đầu tư

Read Next

VIP Chiến lược: Phe bán duy trì quyết tâm đánh thủng $1800. Tin Đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền có thể gây bất ngờ lớn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular