VIP Chuyên sâu: PTKT vàng ngày 20/3 theo biểu đồ giờ: Rủi ro đảo chiều về EMA 20 sau khi đột phá mẫu hình tam giác

Tóm tắt

  • Vàng dao động quanh mức $1970 khi nhà đầu tư khó có thể dự đoán chính xác Fed sẽ làm gì vào cuộc họp giữa tuần.
  • UBS giải cứu Credit Suisse, lực cầu trú ẩn vàng giảm bớt.
  • Phe mua vàng đang đánh mất động lực, cảnh báo sự đảo chiều về lại EMA 20.

Phân tích

Trong phiên Á sáng thứ Hai 20/03, giá vàng về quanh ngưỡng $1970 sau khi UBS công bố kế hoạch giải cứu Credit Suisse, hạn chế rủi ro khủng hoảng ngành ngân hàng trầm trọng hơn. Kim loại quý từng mất ngưỡng $1968 trong sáng nay nhưng đã tăng và duy trì vùng $1970 làm hỗ trợ tức thì. Đêm qua, có lúc giá vàng lên cao nhất gần 1 năm tại $1990.

Sau khi SBV và Signature tại Mỹ phải đóng cửa, các nhà chức trách Mỹ đã ngay lập tức có những hành động trấn an người gửi và đảm bảo quyền truy cập tài khoản của họ. Còn với ngân hàng lớn hàng đầu Thụy Sỹ, Credit Suisse cũng đã được UBS giải cứu. Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS đồng ý chi hơn 3 tỷ USD mua Credit Suisse trong một thỏa thuận lịch sử do Chính phủ Thụy Sĩ làm trung gian, làm giảm bớt lo ngại về tình trạng hỗn loạn ngân hàng toàn cầu. Thỏa thuận mua lại đã gửi một tín hiệu rằng các ngân hàng trung ương sẵn sàng hỗ trợ các ngân hàng thương mại để lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư.

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) tiếp tục nhích lên 103,871 trong phiên Á sáng nay khi thị trường đang chuẩn bị cho quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào thứ Tư tới. Các nhà phân tích tại Danske Bank dự báo Chủ tịch Fed Jerome Powell vẫn sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) bất chấp những bất ổn gần đây của ngành tài chính.

Đà tăng ban sáng của hợp đồng tương lai S&P500 đã bị thu hẹp đáng kể, điều này cho thấy tâm lí bi quan của nhà đầu tư. Họ lo ngại thỏa thuận UBS-Credit Suisse không đủ để đối phó với rủi ro lây lan ngành tài chính toàn cầu. Tâm lý thị trường tiêu cực sẽ chưa thể biến mất hoàn toàn bởi ngành ngân hàng là xương sống của nền kinh tế, nếu bị khủng hoảng sẽ kéo theo những hệ lụy bất thường.

Thỏa thuận UBS-Credit Suisse khiến nhu cầu trái phiếu chính phủ Mỹ, vốn được coi là nơi trú ẩn an toàn, giảm bớt. Theo đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc lên 3,46%.

Phân tích kỹ thuật

Trên biểu đồ giờ, vàng đã có một đợt bứt phá cực kì quyết liệt và ấn tượng sau khi giá phá vỡ mẫu hình tam giác đối xứng. Sự đột phá mẫu hình tam giác thường theo sau là các lệnh mua/bán giao dịch khối lượng lớn và biên độ dịch chuyển giá rất khủng khiếp. Sau khi tăng theo chiều thẳng đứng, phe mua vàng có thể đang hết động lực và có thể nghỉ ngơi để giá về lại Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 20 ở mức $1964,00.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 đang dao động trong phạm vi tăng 60,00-80,00, điều này cho thấy đà tăng cực kỳ vững chắc.

Vàng: Biểu đồ giờ

Nhận định

Biểu đồ giờ vẫn ủng hộ đà tăng của vàng và nhịp giảm có thể là cơ hội mua đuổi cho nhà đầu tư chưa nắm giữ kim loại quý.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng nếu vàng thủng đường EMA 20 cũng như Fed phát đi các tín hiệu dều hâu bất chấp các biến động của ngành ngân hàng thời gian qua.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 20/3: ‘Quay xe’ đầy bất ngờ, SJC ‘đánh tụt’ chênh lệch mua – bán

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Rớt thảm, vàng nhẫn ‘chìm’ khỏi mốc 56 triệu đồng, thấp hơn vàng ngoại 1 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular