VIP Chuyên sâu: Quá hoảng sợ lạm phát, Fed ‘nâng lãi suất 1% ‘lành ít dữ nhiều’

Tại Mỹ, dù giá năng lượng giảm nhưng rõ ràng lạm phát vẫn cao dai dẳng hơn hẳn dự báo của thị trường. Hóa đơn xăng dầu ít đi thế nhưng người tiêu dùng Mỹ vẫn chịu áp lực rất lớn từ sự gia tăng mạnh chi phí nơi ở và thực phẩm.

Mối đe dọa lạm phát dai dẳng đã và đang tạo rất nhiều biến động trên thị trường tài chính Mỹ nói chung và thị trường toàn cầu nói riêng. Các nhà đầu tư nhận thấy khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ ngày càng quyết liệt hơn trong việc thắt chặt tiền tệ từ nay tới cuối năm.

Ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục nâng lãi suất với biên độ lớn sẽ khiến vàng gặp nhiều rủi ro, mặc dù kim loại quý đang dao động trên mức hỗ trợ dài hạn quan trọng.

Kỳ vọng về Fed ngày càng diều hâu đã tăng vọt kể từ thứ Ba sau khi thị trường bị sốc bởi lạm phát Mỹ tháng 8 vẫn tăng 8,3% so với cùng kì năm ngoái. Theo CME FedWatch Tool, các thị trường hiện đang định giá hơn 30% khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 1% trong cuộc họp tuần sau. Tuần trước, các nhà đầu tư vẫn còn đang tranh luận về việc liệu ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất của lên 50 hay 75 điểm cơ bản.

Colin Cieszynski, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA, cho biết:

Dữ liệu lạm phát cho thấy Fed rõ ràng đang đi sau đường cong, vì vậy rất có khả năng Fed tăng 1% vào tuần tới để cho các thị trường thấy rằng họ đang theo dõi lạm phát một cách cực kì nghiêm túc.

Dữ liệu cũng cho thấy lạm phát không chỉ thể hiện ở một số mặt hàng nhất định, mà nó đã trở nên phổ biến rộng rãi, đó là nỗi sợ hãi lớn nhất của Fed.

Việc Fed ngày càng diều hâu trong thắt chặt tiền tệ không hề là tín hiệu tốt cho vàng. Kim quý đã rơi hơn 1%, kiểm tra mức tâm lí $1700 sau khi chỉ số CPI nóng hơn dự kiến vào thứ Ba. Giá vàng giao ngay tiếp tục giảm trong sáng thứ Năm, về vùng $1690.

Các nhà phân tích lưu ý rằng kỳ vọng lãi suất tăng có thể báo hiệu sự suy yếu hơn nữa đối với vàng khi nó nằm trên mức hỗ trợ quan trọng trong dài hạn.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco.com cho biết:

Những người đầu cơ giá lên cần phải bảo vệ được mức $1686,30 (đối với hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 10), đây là mức thấp nhất trong mùa hè. Việc giảm xuống dưới mức đó sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho biểu đồ và kích hoạt các lệnh dừng lỗ để đưa giá xuống thấp hơn đáng kể.

Cieszynski nói rằng bản thân ông đang theo dõi mức hỗ trợ từ $1680 đến $1675. Với ông, nếu vùng hỗ trợ đó bị phá vỡ, sẽ không có nhiều thứ có thể ngăn giá giảm xuống $1550.

Nhiều nhà phân tích nhấn mạnh rằng việc vàng mất ngưỡng $1675 sẽ báo hiệu sự kết thúc xu hướng đi lên của vàng trong 3 năm qua.

Rõ ràng, đối với các nhà đầu tư vàng, nỗi lo về đợt tăng lãi suất không chỉ dừng lại ở phạm vi từng tháng. Lukman Otunuga, quản lý phân tích thị trường tại FXTM, nhấn mạnh thực tế thị trường đã định giá Fed tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng 11. Đồng thời, thị trường cho rằng lãi suất sẽ chạm 5% vào tháng 3 vào thời điểm Fed dừng nâng lãi suất.

Kì vọng của thị trường về lãi suất Mỹ đã giết chết kim loại quý. Vàng mất hẳn sự lấp lánh trong môi trường lãi suất cao. Về mặt kỹ thuật, $1700 vẫn là mức giá cần quan tâm, cho dù kháng cự của vàng đang giảm dần.

Mặc dù triển vọng của vàng là ảm đạm, một số nhà phân tích chỉ ra có những yếu tố khác có thể phát huy tác dụng để hỗ trợ giá. Nhiều nhà kinh tế đã chỉ ra nguy cơ ngày càng tăng của một cuộc khủng hoảng nợ có chủ quyền giữa các quốc gia thị trường mới nổi khi đồng đô la Mỹ neo quanh mức cao nhất trong 20 năm.

Đồng thời, một số nhà phân tích cho rằng động thái 1% có thể được hiểu là một động thái hoảng sợ của Cục Dự trữ Liên bang. Điều này sẽ tích cực đối với vàng vì thị trường có thể sẽ mất niềm tin vào ngân hàng trung ương.

Nicky Shiels, người đứng đầu mảng chiến lược kim loại tại MKS, cho rằng hợp đồng vàng có thể được giữ ở mức $1700 khi lãi suất tăng vì các nhà đầu tư không muốn từ bỏ một tài sản trú ẩn an toàn quan trọng. Bà nói thêm rằng có những lo ngại Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi một điều gì đó trong nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng cực kì sâu sắc.

Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng ông kỳ vọng giá vàng sẽ giữ ở mức $1700. Tuy nhiên, diễn biến giá vàng phụ thuộc rất nhiều vào Mỹ, nơi đồng tiền của họ cao nhất 20 năm qua.

Mức tăng 1% vào tuần tới sẽ đưa chúng ta đến gần biên độ kinh tế có thể khiến vàng tích cực. Đồng đô la có thể sẽ duy trì ở mức mạnh và vàng yếu cho đến khi có điều gì đó bị phá vỡ trên mặt trận kinh tế. Cho đến thời điểm đó, vàng có thể gặp khó khăn, nhưng tôi vẫn là một người cuồng vàng vì tôi tin rằng thị trường đã sai khi giả định lạm phát sẽ quay trở lại 3%.

Andrew Hunter, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ tại Capital Economics, cho biết trong một báo cáo hôm thứ Tư rằng ông vẫn kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tuần tới.

Các dự báo mới của FOMC vẫn có khả năng báo hiệu rằng họ sắp tới thời điểm dừng thắt chặt tiền tệ. Chúng tôi vẫn kỳ vọng lạm phát sẽ giảm mạnh để cuối cùng thuyết phục các quan chức bắt đầu cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm tới.

Tuy nhiên, Capital Economics không lạc quan về giá vàng năm nay vì họ kỳ vọng lãi suất tăng và đồng đô la Mỹ mạnh sẽ đẩy giá lên $1650 vào cuối năm.

Công ty nghiên cứu của Anh lạc quan hơn một chút về vàng trong nửa cuối năm 2023 khi họ thấy lãi suất sẽ giảm trở lại.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: ‘Đắm chìm’ trong ‘sóng’ giảm mạnh, giá bán của vàng nhẫn bị đẩy lùi về gần mốc 51 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Tiếp tục với diễn biến cùng chiều nhưng không cùng ‘tốc độ’, SJC đẩy chênh lệch với vàng thế giới hướng lên mốc 19 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular