VIP Chuyên sâu: Quant Insight: Hợp lí là vàng về $1615 chứ không phải lên $1750

Sau khi bứt ra khỏi đáy hơn 2 năm vào đầu tháng 11, giá vàng đang duy trì khá tốt vùng $1700 và có xu hướng bảo toàn đà tăng giá trong ngắn hạn. Dù trong bối cảnh các nhà đầu tư kì vọng vàng sẽ bứt phá mốc $1800 thì nhà phân tích kim loại quý này lại cho rằng vàng đang ở mức giá quá cao.

Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, Huw Roberts, trưởng bộ phận phân tích tại Quant Insight (QI), cho biết giá vàng bây giờ đang cao hơn 7,4% giá vàng thực tế theo mô hình của công ty ông. Ông nói thêm rằng với môi trường vĩ mô hiện tại, giá trị hợp lý của vàng là khoảng $1614/oz. Bình luận của ông xuất hiện vào thời điểm hợp đồng vàng kì hạn ở mức $1744.

Tính tới mức hiện tại, vàng đã tăng gần 8% từ đáy 2 năm vào ngày 3/11.

Với quan điểm của mình, chúng tôi sẽ không mua đuổi vàng ở giá hiện tại.

Đồng thời, Roberts cho biết ông cũng không hơi bất ngờ về đà tăng ngắn hạn của quý kim. Với ông, khả năng dòng tiền ngắn hạn trở lại vàng từ các quỹ phòng hộ là yếu tố đẩy giá vàng lên quá nhanh và quá cao như hiện tại.

Có vẻ như vị thế giao dịch ngắn hạn và dòng tiền chảy vào các quỹ tín thác là nguyên nhân thúc đẩy giá vàng thời gian qua chứ không phải các yếu tố vĩ mô. Mô hình định giá của chúng tôi cho thấy các yếu tố cơ bản vẫn không ủng hộ vàng.

Định vị trong thị trường tương lai cũng sẽ xuất hiện để xác nhận mô hình của QI. Dữ liệu mới nhất từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai cho thấy đà phục hồi của vàng chủ yếu được thúc đẩy bởi hoạt động bán khống ngắn hạn.

Dữ liệu COT cho thấy các nhà quản lý tiền tệ đã mua 5 triệu ounce vàng trong 2 tuần qua để trang trải cho các vị thế bán khống của họ. Trong cùng thời gian, các quỹ phòng hộ đã mua 1,7 triệu ounce ở vị thế tăng giá.

Các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng cũng cho thấy họ chưa hẳn bị thuyết phục bởi đà tăng. Khi giá tăng, SPDR Shares Gold Shares (NYSE: GLD) đã chứng kiến lượng vàng nắm giữ giảm 4,6 tấn.

Roberts cho biết không chỉ vàng được định giá quá cao; Mô hình của QI cho thấy hầu hết các lĩnh vực hàng hóa được định giá hơn giá trị thật.

Niken đang đắt đỏ và giá đồng cao theo mô hình của chúng tôi. Bạc cao hơn một chút so với giá trị hợp lý nhưng vàng mới là tài sản cao quá mức. Bạc chủ yếu là đi ngang.

Ông cũng nói rằng cổ phiếu khai thác hiện cũng không ở giá trị hợp lí.

Roberts khẳng định kỳ vọng về nền kinh tế Hoa Kỳ tương đối kiên cường có thể giúp Cục Dự trữ Liên bang hạ cánh nhẹ nhàng và tránh suy thoái dù họ nâng lãi suất suất rất cao đang khiến tài sản chu kỳ trở nên hấp dẫn đối với một số nhà đầu tư.

Roberts lưu ý rằng mô hình của QI không đưa ra các dự báo kinh tế, nhưng đo lường các điều kiện hiện tại và xác định giá trị hợp lý dựa trên các yếu tố đó.

Vì vậy, khá nhiều công ty theo chu kỳ dường như đang hạ cánh khá an toàn vào lúc này và họ đã đi quá xa so với các nguyên tắc cơ bản. Có thể các điều kiện kinh tế sẽ thay đổi trong tương lai, nhưng với hiện tại, chúng tôi sẽ không theo đuổi lĩnh vực hàng hóa hoặc khai thác mỏ.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Vượt mốc 54 triệu với nhịp tăng tới 300.000 đồng mỗi lượng, vàng nhẫn vẫn giảm mạnh chênh lệch với giá vàng thế giới

Read Next

VIP Tin 24/7: Tăng nhưng chưa thấy sự bứt phá, SJC thu hẹp khoảng cách với vàng thế giới về mốc 15 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular