VIP Chuyên sâu: Rob Haworth từ USBWM: Vàng thiếu vắng động lực tăng; giá sẽ còn lình xình ở mức thấp

Theo đánh giá từ Rob Haworth, lực cầu trú ẩn an toàn và vị thế ngừa lạm phát từng đẩy vàng lên cao hơn vào cuối năm ngoái và tháng 1 năm nay dường như đã bị triệt tiêu. Hiện tại, có rất ít cơ hội để vàng có thể quay lại ngưỡng $1900.

Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại U.S. Bank Wealth Management, đánh giá vàng khó bị bán tháo một cách quyết liệt trong năm 2023 nhưng bắt đầu có những tín hiệu cho thấy thị trường đã đạt đỉnh.

Triển vọng gần như trung lập của Haworth đối với vàng được đưa ra khi kim loại quý giao dịch dưới mức $1850 nhưng chưa thể thu hút được lực mua mới nào đáng kể.

Theo đánh giá của chiến lược gia Ngân hàng Mỹ, lạm phát vẫn ở mức cao nhưng đang có xu hướng giảm, trong khi nỗi lo suy thoái đang hạ nhiệt. Haworth nói thêm rằng các nhà kinh tế của USBWM kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được một cuộc suy thoái trong mùa hè này và tăng trưởng sẽ phục hồi vào cuối năm nay.

Câu hỏi mà các nhà đầu tư cần tự hỏi mình là sắp tới vàng sẽ ra sao?. Nhìn lại 3 tháng qua, chúng ta có thể hiểu và giải thích tại sao vàng lại bật tăng một cách ấn tượng như thế. Tuy nhiên, điều đó có tiếp tục trong 6 tháng tới không? Vàng sẽ càng trở nên biến động hơn trong những lúc bạn không nghĩ tới.

Trong tương lai, nhân tố chính điều hướng giá vàng vẫn là đồng USD. Haworth chỉ ra đồng đô la Mỹ yếu hơn có thể cung cấp một số hỗ trợ cho kim loại quý; tuy nhiên, ngân hàng USBWM đánh giá đây là kịch bản có xác suất thấp.

Mặc dù lạm phát đang chậm lại, nhưng ông cho biết nó sẽ duy trì ở mức đủ cao để Cục Dự trữ Liên bang buộc phải kéo dài các chính sách tiền tệ thắt chặt của họ. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ lịch sử với dự kiến có thể có thêm một hoặc hai đợt tăng lãi suất nữa. Hawthorn lưu ý rằng Fed sẽ không vội vàng nới lỏng kiểm soát bất cứ lúc nào trong năm nay.

Chúng tôi kỳ vọng lãi suất thực tế sẽ tiếp tục tăng khi Fed giữ nguyên quan điểm, nhưng áp lực lạm phát bắt đầu giảm bớt và đó là một yếu tố tiêu cực khác đối với vàng.

Haworth nói thêm rằng một vấn đề khác mà vàng phải đối mặt là sự cạnh tranh ngày càng tăng đối với các tài sản trú ẩn an toàn. Trong khi đường cong lợi suất đảo ngược trên thị trường trái phiếu Hoa Kỳ vẫn ở biên độ rộng nhất kể từ đầu những năm 1980, Haworth nhấn mạnh mức cao của lợi suất

Ông lưu ý rằng trái phiếu ngắn hạn đang trở nên hấp dẫn trở lại, với Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 1 năm hiện mang lại cho các nhà đầu tư mức lợi suất 5%.

Ngay cả khi lạm phát tăng lên, hiện tại tôi đang được trả một khoản lãi thực tế, về cơ bản là tiền mặt, điều này sẽ làm giảm bớt một số nhu cầu về vàng.

Đối với lập trường danh mục đầu tư rộng hơn của USBWM, Haworth nói rằng họ vẫn tương đối phòng thủ nhưng đang bắt đầu chuyển sang lập trường trung lập hơn. Ông nói thêm rằng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, họ tiếp tục dành tiền của mình cho nhóm cổ phiếu cơ sở hạ tầng toàn cầu.

Ông cũng cho biết họ đang bắt đầu chú ý nhiều hơn đến lĩnh vực tiện ích.

Chúng tôi có thể thiên về cổ phiếu phòng thủ hơn, nhưng chúng tôi đang đánh giá xem chúng tôi muốn phòng thủ như thế nào vào thời điểm này và những rủi ro bất lợi phía trước đối với chúng tôi là gì.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Tăng/giảm trái chiều trong biên độ hẹp, vàng nhẫn tiếp tục kéo giãn khoảng cách với vàng thế giới

Read Next

VIP Tin 24/7: Xu thế tăng chuyển thành giảm, SJC về sát mốc 67 triệu đồng, vẫn cao hơn vàng thế giới 14 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular