VIP Chuyên sâu: Rob McEwen: Các chính phủ đang ‘ăn cắp tài sản của dân’ – Bạc sẽ tăng 1.000% khi…

Theo quan điểm của Rob McEwen, Chủ tịch điều hành của McEwen Mining, vàng sẽ đạt 5.000 USD/ounce và bạc lên tới 250 USD/ounce vào năm 2027.

Ông McEwen, người có gần bốn thập kỷ kinh nghiệm trong ngành khai thác mỏ và đã bán công ty GoldCorp của mình cho Newmont vào năm 2019 với giá 10 tỷ USD, khẳng định rằng khi các chính phủ thực hiện chính sách tài khóa và tiền tệ lỏng lẻo, sự suy yếu của tiền tệ fiat sẽ có lợi cho các tài sản cứng như kim loại quý.

Tài sản cứng sẽ tăng giá trị khi đồng đô la giảm giá trị tương đối so với các loại tiền tệ khác, bởi vì các chính phủ rất vô trách nhiệm. Họ ăn cắp tài sản của công dân mình bằng cách in thêm tiền và vay mượn theo những cách mà họ không nên làm… Hãy nhìn vào số nợ mà hầu hết các quốc gia phương Tây đang mắc phải hiện nay – nó là cực kì cực kì lớn.

Tại Hội nghị về Kim loại, Khai thác và Khoáng sản quan trọng BMO năm 2023, ông McEwen đã có cuộc trò chuyện với Michelle Makori, Biên tập viên kiêm Nhà sản xuất chương trình tại Kitco News. Ông chia sẻ mình đang nói chuyện với tư cách một “sinh viên của ngành lịch sử kinh tế học” và bày tỏ kì vọng vàng và bạc tăng giá khi các chính phủ phương Tây “làm giảm giá trị”đồng tiền của họ do chi tiêu tài chính quá mức. Nhà điều hành dự báo:

Các chính phủ cố gắng thoát khỏi nợ nần bằng cách hạ giá đồng tiền của họ và chúng ta sẽ chứng kiến một làn sóng lớn về điều đó. Chúng ta đang ở trong một thời kỳ chưa từng có.

McEwen hé lộ bản thân đang định vị danh mục đầu tư của mình để hưởng lợi từ việc giá vàng dự đoán sẽ tăng thông qua các khoản đầu tư vào các công ty khai thác, bao gồm cả các công ty con.

Cần chú ý đầu tư kim loại nào?

Hiện tại, các nhà sản xuất ô tô tìm cách sản xuất nhiều xe điện hơn nên sự tích hợp theo chiều dọc và hợp nhất chuỗi cung ứng sẽ diễn ra nhiều hơn. Vì thế, McEwen đánh giá các nhà sản xuất ô tô giành quyền kiểm soát trực tiếp đối với các kim loại quan trọng cần thiết cho quá trình điện khí hóa, chẳng hạn như đồng và lithium.

Công ty con của McEwen, McEwen Copper, gần đây đã ký kết thỏa thuận với nhà sản xuất ô tô Stellantis, công ty sản xuất Chrysler, Dodge, Maserati và các thương hiệu xe hơi nổi tiếng khác. Thỏa thuận này liên quan đến khoản đầu tư trị giá 155 triệu đô la từ Stellantis để đổi lấy 14,2% cổ phần của công ty sản xuất đồng của McEwen.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau khi ký kết thỏa thuận vốn chủ sở hữu, Stellantis nói rằng đây là một “khoản đầu tư chiến lược” vì công ty đặt mục tiêu đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2028.

Vào tháng 1, Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã tweet rằng “không cần thay đổi sản xuất đồng để chuyển đổi sang năng lượng bền vững”, bất chấp áp lực trên toàn thế giới trong việc chuyển sang điện khí hóa và cái gọi là nguồn năng lượng xanh như năng lượng gió và mặt trời.

McEwen đồng ý với Musk nhưng nói rằng sản lượng đồng sẽ gặp khó khăn trong những thập kỷ tới do khối lượng khai thác thấp hơn.

Bạn buộc phải tìm nguồn bù đắp sự thâm hụt đó. Hiện tại chúng tôi không thấy sản lượng tăng lên. Bạn đang nghe nói về các mỏ đồng mới, nhưng rất nhiều thứ đang giảm.

McEwen cho biết những áp lực nguồn cung này có thể đẩy giá đồng lên cao hơn vào cuối thập kỷ.

Lạm phát và Cục Dự trữ Liên bang

Trong năm qua, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất thêm 450 điểm cơ bản trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, vốn đã đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ là 9,1% vào tháng 6/2022. Mặc dù lạm phát đã hạ nhiệt kể từ đó, đạt 6,4% vào tháng 1, McEwen nói rằng lạm phát sẽ “kéo dài và tăng cao hơn.”

Bây giờ, chi phí đầu vào đang tăng lên rất cao. Sự thiếu hụt hàng hóa xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Ông McEween nhấn mạnh tới ngành khai thác mỏ – ngành mà ông có kinh nghiệm nhất. Với ông, ngành này đang phải đối mặt với hai vấn đề trầm trọng: nguồn nguyen liệu, công nhân.

Người lao động sẽ yêu cầu mức lương cao hơn để bù đắp cho tình trạng lạm phát mà họ đang gặp phải hiện.

McEwen, người đã dự đoán chính xác các đợt tăng lãi suất trước đây của Fed, nói rằng Fed sẽ “chống lại việc tăng lãi suất”.

Sẽ có thời điểm Fed muốn tạm dừng tăng lãi suất. Tuy nhiên, tôi nghĩ đó là tạm thời. Lãi suất sẽ còn tăng vì lạm phát quá cao.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Xu hướng tăng đảo chiều khi vàng thế giới vẫn giữ trên 53 triệu đồng, SJC giảm mạnh mức chênh giữa hai thị trường

Read Next

VIP Tin 24/7: BOJ giữ nguyên chính sách tiền tệ và thay ‘tướng’ mới – CK châu Á đỏ rực

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular