VIP Chuyên sâu: Ronald-Peter Stöferle từ Incrementum: Vàng chưa giảm hết biên độ, mua theo chiều giá xuống chính là chiến lược của tôi!

Theo đánh giá của chiến lược gia kì cựu Ronald-Peter Stöferle, bây giờ là lúc để các nhà đầu tư xét dần xây dựng vị thế chiến lược trên thị trường vàng. Kim loại quý sẽ vẫn còn giảm do áp lực từ USD và lợi suất, và đó chính là cơ hội cho chúng ta bước vào thị trường.

Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, Ronald-Peter Stöferle, đối tác quản lý kiêm nhà quản lý quỹ tại Incrementum AG và là một trong những tác giả của báo cáo hàng năm In Gold We Trust, đánh giá vàng sẽ gặp nhiều khó khăn trong ngắn hạn khi thị trường định giá lại chính sách tiền tệ của Fed trong năm nay.

Lạm phát tháng 1 cao hơn dự báo đã thúc đẩy thị trường bắt đầu định giá khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm trong cuộc họp tháng 3. Sự thay đổi mang tính diều hâu từ thị trường đã đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Mỹ lên trên 4,6%, mức cao nhất kể từ năm 2007.

Đồng thời, lợi suất trái phiếu kì hạn 1 năm vượt ngưỡng 5%. Stöferle nhấn mạnh, nếu theo dõi kỳ vọng lạm phát, lợi tức trái phiếu thực hiện đang có lợi nhuận dương.

Đây là một môi trường khó khăn đối với vàng và tôi cho rằng vàng chịu rủi ro giảm trong vài tuần sắp tới.

Bình luận của nhà quản lí quỹ cấp cao được đưa ra sau khi giá vàng kỳ hạn tháng 4 kết thúc vào tuần trước ở vùng trung lập quanh $1850/oz. Phiên thứ Hai 20/2, thị trường Mỹ nghỉ lễ Tổng thống nên giá vàng tiếp tục ổn định quanh mức này.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của ông Stöferle, vàng vẫn đang thể hiện sức mạnh nội tại tương đối tốt, bất chấp áp lực bán tháo vừa qua. Trước những số liệu kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt, lạm phát cao và bình luận diều hâu của quan chức Fed, quý kimvẫn thể hiện sức mạnh của nó trong vai trò một tài sản đầu tư.

Đà tăng liên tục của lợi suất trái phiếu ngắn hạn đã đẩy đường cong lợi suất đảo ngược lên mức rộng nhất trong 40 năm. Stöferle nhấn mạnh sự mở rộng đường cong lợi suất ngụ ý việc Hoa Kỳ rơi vào suy thoái chỉ còn là vấn đề thời gian và Cục Dự trữ Liên bang buộc phải nới lỏng chính sách thắt chặt mạnh mẽ của mình để giải quyết vấn đề.

Stöferle hi vọng ngay khi tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ bắt đầu tăng lên, Fed sẽ nhanh chóng nới lỏng lãi suất.

Trong In Gold We Trust năm 2022, chúng tôi đã nói rằng các ngân hàng trung ương là những con chim bồ câu đội lốt diều hâu và chúng tôi chưa thấy gì có thể thay đổi quan điểm này. Ngay khi thị trường tín dụng thắt chặt, không đời nào Fed hay bất kỳ ngân hàng trung ương trên toàn cầu tiếp tục hành động diều hâu.

Dù giới thương nhân và chuyên gia phân tích đang ngày càng lạc quan rằng Hoa Kỳ có thể tránh được suy thoái kinh tế, Stöferle nói rằng nhiều người đã đánh giá thấp ‘độ trễ’ của tác động từ chính sách tiền tệ. Với ông, Cục Dự trữ Liên bang đã phạm sai lầm chính sách khá nghiêm trọng và điều tồi tệ sớm muộn cũng xảy ra thôi.

Cục Dự trữ Liên bang không chỉ mạnh tay tăng lãi suất thêm 450 điểm cơ bản trong chu kỳ thắt chặt này mà còn thu hẹp bảng cân đối kế toán 500 tỷ USD. Stöferle nhận định việc nền kinh tế cảm nhận sự sụt giảm thanh khoản trên thị trường chỉ là vấn đề thời gian. Ông ví von:

Bạn hãy tưởng tượng mình đang trong một căn phòng thiếu oxy. Lúc đầu, bạn có thể không nhận thấy gì, nhưng sau đó bạn cảm thấy khó thở hơn. Chẳng mấy chốc, bạn lao ra lối thoát hiểm, hy vọng thoát ra trước khi quá muộn. Không chỉ nguy cơ suy thoái tại Mỹ gia tăng, tôi thậm chí còn lo chúng ta có thể chứng kiến một cuộc khủng hoảng tài chính lớn.

Trong bối cảnh hiện tại, trước khi quá muộn, Stöferle cho là nên xây dựng một vị thế chiến lược cho vàng trước cuối năm. Ông khuyên các nhà đầu tư nên cân nhắc đầu tư theo hướng xây dựng vị thế thông qua tính trung bình chi phí, tức là mua vào khi giá giảm dần.

Mặc dù giá sẽ thấp hơn trong thời gian tới, Stöferle nói rằng giá vàng vẫn đang trên đà kết thúc năm trên 2.000 USD/ounce.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Quay đầu giảm nhẹ, vàng nhẫn gia tăng mức chênh với giá vàng thế giới

Read Next

VIP Tin 24/7: Thị trường vàng vận động yếu chờ loạt tin tức quan trọng, SJC miệt mài giữ ‘lửa’ cho mức chênh với vàng thế giới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular