VIP Chuyên sâu: Săn sale Vàng dịp Black Friday tới? Bí kíp là gì?

Thị trường vàng đã tạo cho giới thương nhân rất nhiều cảm xúc trong tuần này. Dù từng tiếp cận mốc $1780 khiến một nhóm nhà đầu tư kì vọng mức $1800, vàng lại quay đầu giảm về vùng $1750 bởi những bình luận hiếu chiến từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang.

Theo một số nhà phân tích, việc thị trường để thủng mốc $1750/oz có thể chấm dứt động thái hồi phục của quý kim và mở ra cơ hội cho một đợt giảm giá mạnh hơn.

Trong hai tuần qua, đà hồi phục của vàng khiến thị trường cực kì bất ngờ. Tuy nhiên, kim loại quý có thể đã tăng quá cao và quá nhanh, theo Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures.

Vàng đã tăng từ $1631 vào đầu tháng 11 lên gần $1780/oz trong tuần này. Đà tăng giá dường như đang không còn lực nữa, ít nhất là vào lúc này. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex được giao dịch lần cuối quanh mức $1759, giảm 0,6% trong tuần. Trong cuộc trò chuyện ngày 18/11 với Kitco, ông bình luận:

Vàng đã tiến rất gần mức $1800. Thị trường đang chứng kiến một số hoạt động chốt lời. Có vẻ như vàng đang đảo chiều. Dù chưa sẵn sàng chuyển sang là người thuộc phe gấu (đặt cược giá xuống), tôi sẽ ngừng đặt lệnh mua.

Theo ông Cholly, muốn nhận định giá vàng bạn cần theo sát đồng USD. Bên cạnh đó, thời gian tới, nhà đầu tư vàng cân chú ý hơn đến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Ông đưa ra kịch bản:

Nếu vàng đóng cửa dưới mức $1750, tôi sẽ bắt đầu cảm thấy bi quan. Ở mức $1725, mọi thứ trở nên tồi tệ đối với vàng.

Nhiều quan chức Fed đang cố dập tắt sự hưng phấn trên thị trường

Một nhóm các quan chức của Fed đã phản đối ý tưởng của thị trường về sự ‘xoay trục sớm’ chỉ vì lạm phát tháng 10 hạ nhiệt. Ông Cholly đưa ra bình luận:

Fed đang củng cố quan điểm rằng họ sẽ tiếp tục diều hâu. Cho dù chúng ta có thể thấy Fed chỉ tăng lãi suất 50 điểm trong tháng 12 thay vì 75 điểm như 4 cuộc họp vừa qua, thị trường trái phiếu đang kể cho chúng ta nghe một câu chuyện khác.

Muốn đầu tư vàng cần nhìn vào lợi suất. Nếu lợi suất bắt đầu giảm, vàng sẽ phục hồi trở lại và có thể thách thức mức $1800 USD một lần nữa và tiến gần hơn đến mức $1820 ưa thích của tôi.

Thị trường chứng khoán và vàng rời khỏi mức cao trong tuần này bởi loạt bình luận của Fed. Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard khẳng rằng mặc dù Fed đã ‘làm rất nhiều’, nhưng họ vẫn còn ‘nhiều việc phải làm’. Thống đốc Fed Christopher Waller cũng lưu ý rằng ‘một báo cáo không tạo nên xu hướng’, khi đề cập tới sự sụt giảm lạm phát trong tháng 10. Đồng thời, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cảnh báo rằng Fed vẫn sẽ cần tăng lãi suất lên ít nhất 5,25%.

Tuy nhiên, chúng ta biết rằng nội bộ Fed luôn trái chiều và các quan chức Fed cũng dễ dàng ‘quay xe’ thay đổi góc nhìn. Sau số liệu lạm phát tháng 10, Capital Economics đang dự đoán rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm. Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ của Capital Economics khẳng định:

Chúng tôi tin rằng sau số liệu CPI tháng 10 thì lạm phát Mỹ sẽ giảm trong những tháng tới. Điều đó có nghĩa là lãi suất Fed sẽ đạt đỉnh ở mức thấp hơn 4,50% đến 4,75% vào đầu năm tới.

Tuần sau thị trường Mỹ giao dịch ngắn hơn thông lệ với Lễ Tạ ơn rơi vào thứ Năm. Biên bản cuộc họp tháng 10 của Fed và bài phát biểu của nhiều quan chức Fed sẽ có trong tuần sau. Đó là điều mà nhà đầu tư cần lưu ý.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA nhận định tâm lý e ngại rủi ro đang trở lại và vàng có nguy cơ giảm thấp hơn.

Fed gần như khiến hầu hết Phố Wall tin rằng họ có thể hạ cánh mềm. Diễn biến tăng của chứng khoán gần đây có thể chỉ là nhịp phục hồi của thị trường giá xuống.

Nền kinh tế Mỹ đang có một thị trường lao động cực kì mạnh mẽ. Cuối tuần tới, thị trường sẽ phân tích dữ liệu bán hàng của Black Friday để xem lãi suất cao ảnh hưởng tới nhu cầu thế nào. Tuy nhiên, ông Moya không loại trừ khả năng người tiêu dùng Hoa Kỳ vẫn ở trong tình trạng tốt.

Nhà phân tích của OANDA cũng không cho rằng vàng sẽ giữ mức $1750/oz vào tuần tới.

TD Securities mô tả đợt tăng giá vừa qua của vàng là một động thái hồi phục ngắn hạn. Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities nói với Kitco News hôm thứ Sáu:

Nhìn chung thị trường vẫn đang đi về hướng tăng nhưng vàng cần phải bứt lên mốc $1850 thì mới đủ khẳng định. Nếu không, chúng tôi duy trì dự báo giá vàng giảm.

Về lâu dài, thị trường vàng phụ thuộc vào diễn biến của lạm phát.

Nếu lạm phát giảm xuống, nó sẽ mở ra cơ hội cho Fed xoay trục.

Các thông tin kinh tế Mỹ cần chú ý tuần sau

  • Thứ Hai: Hoạt động quốc gia của Fed Chicago tháng 10.
  • Thứ Ba: Chỉ số sản xuất của Richmond tháng 11, Chỉ số Redbook, bài phát biểu của FOMC Mester, George, Bullard.
  • Thứ Tư: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Hoa Kỳ, Đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền, Doanh số bán nhà mới tại Hoa Kỳ, biên bản cuộc họp của FOMC.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Chịu áp lực giảm từ thị trường thế giới, vàng nhẫn sáng cuối tuần ‘lao dốc’ mạnh

Read Next

VIP Tin 24/7: Tuần 14-19/11/2022: SJC giao dịch ổn định. Giảm không quá mạnh, đầu tư vàng nhẫn vẫn lỗ nặng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular