VIP Chuyên sâu: Số phận của vàng phụ thuộc vào NFP tối nay và…

Báo cáo quan trọng nhất mà Cục Dự trữ Liên bang sẽ sử dụng trong quá trình quyết định về chính sách tiền tệ của họ là số liệu lạm phát CPI tháng 9 được công bố vào tuần sau.

Các nguyên tắc cơ bản chính về vàng, việc làm và lạm phát

Có một câu ngạn ngữ khi điều tra tội phạm nói rằng hãy “chạy theo đồng tiền”. Tương tự như vậy, khi muốn tìm hiểu xem giá vàng sẽ hướng về đâu trong ngắn hạn, điều khôn ngoan là nên theo dõi sát các báo cáo sắp tới. Có 2 báo cáo chính sẽ định hình xu hướng ngắn hạn của thị trường, trong đó có vàng. Báo cáo đầu tiên là báo cáo việc làm thứ Sáu 7/10 và báo cáo thứ hai là báo cáo lạm phát CPI tháng 9 tiếp theo sẽ được công bố vào ngày 13/10.

Thị trường lao động

Theo FactSet dự báo, nền kinh tế Mỹ tạo thêm 250.000 việc làm trong tháng 9, giảm so với mức 315.000 việc làm mới hồi tháng 8. Dự đoán của Bloomberg cũng tương tự, NFP tháng 9 có thể đạt 260.000 việc làm mới trong tháng trước. Wall Street Journal dự kiến báo cáo việc làm hôm thứ Sáu cho thấy có thêm 275.000 việc làm mới đã được bổ sung vào tháng trước. Nói cách khác, kỳ vọng cho báo cáo việc làm NFP tối nay khá phù hợp và thống nhất.

Nếu những dự báo tương tự nhau này là chính xác, nó sẽ đại diện cho tháng tăng trưởng việc làm chậm nhất kể từ tháng 12/2020. Tuy nhiên, các nhà phân tích và kinh tế học sẽ tập trung vào việc liệu thị trường lao động có dấu hiệu thu hẹp hay không. Nói cách khác, trong trường hợp của NFP tối nay, tin tốt sẽ là tin xấu đối với chứng khoán và vàng. Điều này là do số liệu việc làm tốt sẽ ủng hộ Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tiến bước trong quá trình nâng lãi suất nhằm giảm lạm phát từ đỉnh 40 năm.

Báo cáo việc làm khu vực tư nhân của ADP tuần này cho thấy rằng 208.000 việc làm mới trong tháng 9 – con số này vượt quá kỳ vọng của thị trường và dự báo. Nếu báo cáo việc làm tối nay 7/10 không được như dữ liệu ADP, điều đó sẽ làm khó quyết tâm của Cục Dự trữ Liên bang trong việc tiếp tục tăng lãi suất với tốc độ cực kỳ nhanh chóng.

Dữ liệu lạm phát

Nhưng báo cáo quan trọng nhất mà Cục Dự trữ Liên bang sẽ sử dụng trong quá trình quyết định về chính sách tiền tệ của họ là báo cáo lạm phát CPI của tuần tới. Nó sẽ cung cấp bằng chứng rõ ràng và không thể phủ nhận về việc liệu hành động gần đây của Cục Dự trữ Liên bang có bắt đầu giảm áp lực lạm phát hay không.

Chỉ số lạm phát CPI tháng 8 là 8,3% giảm 0,2% so với 8,5% của tháng trước. Tuy nhiên, dữ liệu gần đây nhất về chỉ số lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang PCE cho thấy lạm phát đã tăng nhẹ so với tháng trước.

Xác suất lãi suất mục tiêu cho cuộc họp tiếp theo của Fed

Công cụ Fedwatch

Theo công cụ FedWatch của CME, có 68,7% xác suất Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất lần thứ tư liên tiếp lên 75 điểm cơ bản. Điều này sẽ đưa lãi suất cho vay hiện đang ở mức 300 – 325 điểm cơ bản lên 375 – 400 điểm cơ bản vào ngày 3/11 – kết thúc cuộc họp FOMC tháng 11.

Kết luận

Thị trường vàng đang trong xu hướng tăng ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu lạm phát Mỹ tuần tới tăng hoặc giảm nhưng không đáng kể, hãy chuẩn bị tâm lí cho một đợt điều chỉnh khá mạnh của vàng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Phản ứng của vàng với mốc $1710 là rất quan trọng. NĐT chờ tin NFP

Read Next

VIP Tin 24/7: SJC có dấu hiệu hồi phục khi nhịp tăng xuất hiện, chênh lệch với vàng thế giới đồng thời cũng bị đẩy lên nền giá cao hơn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular