VIP Chuyên sâu: Standard Chartered: Vàng sẽ sớm kiểm tra mức sàn mới!

Theo đánh giá của Ngân hàng đầu tư Standard Chartered, sau mức giảm khủng 6% của tháng 2, thị trường vàng sẽ sớm kiểm tra mức giá sàn.

Nguyên nhân chính khiến vàng rơi rất nhanh và ổn định kể từ đầu tháng là bởi nhà đầu tư đặt cược Fed sẽ nâng lãi suất cao hơn, duy trì mức lãi suất cao đó trong thời gian dài hơn nhằm đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát dai dẳng.

Nhà phân tích kim loại quý Suki Cooper của Standard Chartered cho biết:

Giá vàng tiếp tục có xu hướng giảm và đóng cửa trong vùng quá bán. Các yếu tố vĩ mô cản trở vàng tiếp tục thể hiện rõ ràng hơn. Quan trọng hơn là, một trong ba trụ cột thúc đẩy sự bứt phá của vàng hồi đầu năm đã suy yếu.

Trước đây, thị trường định giá mức đỉnh lãi suất thấp hơn và USD yếu, khiến cho dòng tiền trở lại vàng. Bây giờ, khi kì vọng lãi suất tăng lên, dữ liệu hợp đồng mở cho thấy các vị thế mua đã bị thu hẹp đáng kể.

Hai động lực chính giúp vàng ngừng bán tháo có thể kể tới là nhu cầu vật chất mạnh mẽ và sự ham muốn tích lũy vàng của các Ngân hàng trung ương. Theo nhà phân tích Suki Cooper:

Thị trường vàng sẽ sớm kiểm tra mức sàn của mình. Cả hai trụ cột của thị trường vàng là: Nhu cầu của Trung Quốc và quan trọng hơn là lực mua của khu vực chính thức (Ngân hàng trung ương) cũng cần được kiểm tra.

Vậy, quan trọng mức giá sàn của vàng là gì? Theo nhà phân tích của Ngân hàng Standard Chartered, mức hỗ trợ tiếp theo của vàng là $1788/oz. Bà lưu ý:

Chúng tôi cho rằng kì vọng tăng giá của vàng chỉ xuất hiện trong nửa đầu năm. Vàng sẽ khó khăn và đối mặt với nhiều rủi ro giá giảm trong nửa cuối năm 2023.

Hợp đồng vàng tương lai kì hạn tháng 4 trên sàn Comex đã rơi nhanh từ mức $1960/oz vào đầu tháng 2 xuống còn $1825/oz (mức đóng cửa phiên 27/02).

Thị trường đang dần lo ngại lực cầu vàng tại Trung Quốc chậm lại. Ngân hàng trung ương nước này bổ sung 15 tấn vàng vào kho dự trữ trong tháng 1, thấp hơn mức 62 tấn được ghi nhận trong tháng 11 và tháng 12.

Lực mua của các Ngân hàng trung ương là một trong những trụ cột chính tạo ra sức mạnh cho thị trường vàng năm 2022, đặc biệt là cuối năm. Tuy nhiên, có nhiều số liệu không được công bố chính thức. Nếu Trung Quốc chậm công bố động thái mua vàng thì cũng là một tin xấu về mặt tâm lí.

Nhập khẩu vàng ròng của Trung Quốc qua Hồng Kông cũng giảm 47% xuống còn 23 tấn trong tháng 1, theo dữ liệu của Cục Thống kê và Điều tra Hồng Kông.

Trong khi đó, nhu cầu vật chất của Ấn Độ đang suy yếu. Nhập khẩu vàng của Ấn Độ giảm mạnh 76% xuống còn 11 tấn trong tháng 1 (so với cùng kì năm 2021) do giá trong nước tăng và phí nhập khẩu cao hơn. Cooper nhận định:

Không có gì lạ khi nhập khẩu vàng của Ấn Độ yếu hơn vào đầu năm do nhu cầu theo mùa giảm, nhưng nhập khẩu tháng 1/2023 là yếu nhất kể từ năm 2003 khi nhập khẩu giảm xuống còn 10 tấn. Giá nội địa ở Ấn Độ đã bắt đầu giảm từ mức cao kỷ lục được thiết lập vào đầu tháng 2. Tuy nhiên, giá vẫn tăng cao, ở mức hơn 56.000 INR/10g, vốn trước đây từng là rào cản đối với khẩu vị của người tiêu dùng.

Ngoài ra, dòng vốn tháo chạy khỏi các ETF vàng tiếp tục đè nặng lên tâm lí thị trường, đặc biệt là khi nhà đầu tư châu Âu lại dẫn đầu xu hướng đó.

Dòng tiền ra khỏi các ETF vàng đã đạt 20 tấn cho đến tháng 2, với 11 tấn được hiện thực hóa trong 4 phiên vừa qua. Dựa theo khu vực, lượng nắm giữ ổn định ở Bắc Mỹ, nhưng châu Âu tiếp tục dẫn đầu các vị thế bán ròng. Môi trường vĩ mô dường như chưa hỗ trợ lượng nắm giữ ổn định hơn.

Từ góc độ vĩ mô, Standard Chartered dự kiến sẽ có thêm hai đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản nữa vào tháng 3 và tháng 5. Ngân hàng cũng dự báo một lần cắt giảm lãi suất 25 bps trong nửa cuối năm nay.

Chúng tôi kỳ vọng Fed… sẽ nâng lãi suất lên mức cao nhất là 5,25%. Đồng thời, chúng tôi dự báo một lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2023 và ba lần cắt giảm vào năm 2024 khi nền kinh tế chậm lại và lạm phát giảm. Dự báo lãi suất mục tiêu dài hạn của chúng tôi là khoảng 3,25%. Biên bản cuộc họp của Fed nghiêng về diều hâu hơn, với một số quan chức ủng hộ việc tăng 50 điểm cơ bản.

Ngân hàng duy trì triển vọng dành cho đồng đô la Mỹ vẫn không thay đổi. Standard Chartered dự báo đồng bạc xanh sẽ yếu hơn khi hoạt động kinh tế bắt đầu chậm lại ở Mỹ và Fed tạm dừng chu kỳ thắt chặt vào cuối năm nay.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Biểu đồ giờ cho thấy cản $1820 không dễ gì vượt qua

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Tăng khiêm tốn – củng cố mốc 54 triệu đồng, chênh lệch với vàng thế giới được thu hẹp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular