VIP Chuyên sâu: Steve Hanke: Cung tiền 2023 thu hẹp với tốc độ chưa từng có – 90% Mỹ suy thoái cực nghiêm trọng

Theo dữ liệu do Văn phòng Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ công bố hôm thứ Năm tuần trước, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Mỹ quý III đã tăng 2,6%. Như vậy, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng trở lại sau 2 quý đầu năm tăng trưởng âm và số liệu quý III còn tốt hơn kì vọng chung trước đó của thị trường là 2,4%.

Steve Hanke, Giáo sư Kinh tế Ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins, tin rằng một cuộc suy thoái vẫn có thể xảy ra tại Mỹ. Trên thực tế, trong cuộc trao đổi với David Lin, biên tập viên kiêm nhà sản xuất của Kitco News, ông Steve Hanke khẳng định có tới 90% chúng ta đối diện với suy thoái.

Ông Hanke lí giải việc nguồn cung tiền bị thu hẹp là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kinh tế xấu đi trong tương lai.

Nền kinh tế sẽ đi đến đâu được quyết định bởi nguồn cung tiền sẽ đi về đâu. Lý thuyết Lượng tiền là một cách để xác định thu nhập quốc dân. Fed đã tăng cung tiền vào đầu năm 2020, khi Covid lan rộng trên toàn cầu. Nền kinh tế Mỹ ghi nhận nguồn cung tiền tăng trung bình nhanh hơn khoảng ba lần so với mức tăng đáng lẽ phải tăng để đạt mục tiêu lạm phát 2%. Kết quả là kinh tế Mỹ đối mặt với lạm phát quá cao và dai dẳng.

Giáo sư Hanke nói rằng Cục Dự trữ Liên bang gần đây thắt chặt tiền tệ một cách quyết liệt nhằm đảo ngược tốc độ tăng trưởng của cung tiền với một tốc độ ‘chưa từng có’. Vị này nhấn mạnh:

Trong 7 tháng qua, nguồn cung tiền thực tế đã giảm 1,1%. Đó là điều gần như chưa từng có. Tất nhiên, điều đó có nghĩa là nền kinh tế có một sự thay đổi lớn trong cung tiền và sau đó sẽ có một cơ chế truyền dẫn. Luôn có độ trễ giữa các lực đẩy trong cung tiền, cho dù nó đi lên hay đi xuống và sự kiện gì sẽ xảy ra với nền kinh tế thực.

Vào một thời điểm nào đó, trong năm 2023, chúng ta phải đối mặt một cuộc suy thoái kinh tế khá lớn. Vì vậy, những con số GDP mới nhất này là một điều tuyệt vời và bạn có thể ăn mừng nó ngay hôm nay. Tăng trưởng không còn âm nữa, chúng ta đã đón nhận những con số tích cực… Toàn bộ bức tranh về nền kinh tế khá ổn định từ năm ngoái, thế nhưng mọi thứ sẽ tệ hơn về phía sau.

Quan trọng nhất là sự xoay trục chính sách của Fed

Về khả năng “xoay trục”, Cục Dự trữ Liên bang chỉ có thể sẽ đảo ngược xu hướng tăng lãi suất hiện tại khi và chỉ khi một cuộc khủng hoảng thanh khoản xảy ra.

Điều có khả năng gây ra sự xoay trực thực sự là một cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính do vấn đề kém thanh khoản (có thể) dẫn đến cung tiền không tăng trưởng hoặc tăng trưởng âm.

Đã có tiền lệ lịch sử về việc Fed xoay trục ngay khi thị trường trải qua cuộc khủng hoảng thanh khoản.

Điều đó đã xảy ra. Fed đã bắt đầu thắt chặt định lượng từ vài năm trước.

Hãy nhớ vấn đề lớn mà chúng ta gặp phải trong thị trường repo? Đã có rất nhiều giao dịch thất bại trên thị trường repo và đó là do việc thắt chặt định lượng đang diễn ra, và về cơ bản Fed phải xoay trục ngay lập tức vì thực sự có một cuộc khủng hoảng trong khía cạnh kỹ thuật tài chính của thị trường tài chính.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng 31/10: Tâm lý thận trọng, SJC mở cửa phiên cuối tháng 10 với diễn biến đi ngang hàng loạt

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Biến động tiêu cực, giá bán mất mốc 53 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular