VIP Chuyên sâu: Tại sao nói vàng giảm 2 USD trong ngày thứ Hai là tin tốt?

Trong phiên thứ Hai 24/10, giá vàng giảm nhỏ giọt chỉ 2,2USD. Thị trường thiết lập mức giảm rất khiêm tốn cho dù USD và lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ ở mức cao là nhờ dư âm của ngày thứ Sáu tuần trước. Phát biểu ôn hòa của quan chức Fed cuối tuần qua đã thúc đẩy chứng khoán Mỹ tăng mạnh, giá vàng vọt hơn 40USD từ đáy trong phiên…

Thị trường vàng phản ứng mạnh với kì vọng chính sách từ Fed

Các nhà đầu tư và giao dịch vàng đang phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ sự thay đổi nào trong góc nhìn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ liên quan đến việc tăng lãi suất sắp tới. Điều này đã được minh chứng vào ngày thứ Sáu 21/10 khi chỉ một bài báo từ tờ Wall Street Journal đã có thể dẫn đến sự tăng giá mạnh mẽ cho vàng. Hôm thứ Sáu, Mary Daly, chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco cho biết: “Tôi nghĩ bây giờ là lúc bắt đầu nói về việc giảm biên độ nâng lãi suất – bây giờ là lúc bắt đầu lên kế hoạch giảm biên độ nâng lãi suất rồi”.

Mặc dù thị trường vẫn đồng thuận rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp FOMC vào tháng 11, chúng ta đã thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong tâm lý thị trường đối với đợt tăng lãi suất tháng 12 thông qua công cụ FedWatch của CME.

Vào thứ Sáu, công cụ FedWatch dự đoán rằng có 46,3% xác suất rằng lãi suất của Fed sẽ nằm trong khoảng 450 đến 475 điểm cơ bản vào cuối năm 2022. Con số này khác rất nhiều so với dự đoán vào thứ Năm tuần trước (trước đó 1 ngày) rằng xác suất đạt 75,4%. Sang ngày thứ Hai 24/10, công cụ FedWatch dự đoán rằng có 53,7% khả năng lãi suất của Fed vào cuối năm sẽ nằm trong khoảng 450 đến 475 điểm cơ bản.

Điều gây ra sự thay đổi đáng kể trong việc định giá mức trần lãi suất của Fed vào thứ Sáu là suy đoán của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang về việc liệu có bắt đầu giảm quy mô của đợt tăng lãi suất vào tháng 12 hay không.

Khá hợp lý khi những người tham gia thị trường xem xét kỹ hơn các tuyên bố của Mary Daly. Bà khẳng định rằng “giảm tốc độ nâng lãi suất không đồng nghĩa với dừng tăng lãi suất” và rằng lãi suất của Fed cuối cùng sẽ tăng lên 4,5 – 5% là “một ước tính rất hợp lý về mức lãi suất cần chạm đến”.

Diễn biến giá vàng

Trong phiên đầu tuần, giá vàng tương lai giảm nhẹ sau khi từng chạm ngưỡng cao nhất kể từ đầu tháng 10. Hợp đồng vàng tương lai giao dịch ở vùng đỉnh $1675,50 trước khi giảm về cuối phiên. Cập nhật lúc 5:40 chiều EDT, hợp đồng tháng 12 ở mức $1654,10; tức là giảm 2,20USD, tương đương 0,13% trong ngày.

Vào thứ Sáu 21/10, vàng từng rơi về mức thấp nhất trong tháng này và gần như kiểm tra lại đáy cuối tháng 9 tại $1622. Tuy nhiên, sau khi bài báo của Wall Street Journal được đưa ra, trong đó nêu bật bình luận của và Mary Daly về việc tăng lãi suất sắp tới, vàng đã tăng mạnh đóng cửa ở mức $1656.

Mức giảm 2,20USD của vàng ngày hôm nay là rất ấn tượng khi xét rằng mức tăng của ngày thứ Sáu dựa trên góc nhìn từ chỉ một thành viên Cục Dự trữ Liên bang. Đầu tuần, hai vị chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Bullard & Kashkari đã nói và xác nhận rằng Fed không thể tạm dừng tăng lãi suất.

Có vẻ như những người tham gia thị trường muốn phản ứng với bất kỳ tuyên bố nào của Fed ôn hòa hơn những tuyên bố diều hâu cực kỳ mạnh mẽ gần đây được đưa ra trước đó. Điều có thể được hiểu từ điều này là các thị trường từng và đang định giá theo kịch bản diều hâu hơn với hai lần tăng 75 điểm nữa trong năm nay.

Kết luận

Dù giá vàng giảm trong phiên thứ Hai nhưng động lực thị trường vẫn là tương đối mạnh mẽ. Chúng tôi đánh giá thị trường trước đó đã phản ứng theo góc nhìn cực kì diều hâu và bất kì quan điểm ôn hòa nào từ Fed cũng sẽ làm hồi sinh nhu cầu đầu tư vàng.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 25/10: Xu hướng giảm tiếp diễn, SJC đứng trước nguy cơ thủng mốc 67 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Điều chỉnh không đồng nhất, nơi đi ngang, nơi sụt giảm mạnh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular