VIP Chuyên sâu: Tại sao thị trường lại có một niềm cực kì lớn rằng Fed sẽ kết thúc đợt tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 7?

Công cụ FedWatch của CME dự đoán rằng có tới 99,8% khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ thực hiện tăng lãi suất 0,25% vào ngày 26/7 khi cuộc họp FOMC kết thúc. Đồng thời, thị trường dự kiến đợt tăng lãi suất trong tháng này sẽ kết thúc chuỗi tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu từ tháng 3/2022.

Dựa trên số liệu CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) và PPI (Chỉ số giá sản xuất) tháng 6 mới được công bố vào tuần trước, áp lực lạm phát tại nền kinh tế Mỹ đang giảm dần và tiến gần hơn với mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang là 2%.

Tại thời điểm cao nhất, CPI ở mức 9,1% và hiện đã giảm xuống còn 3% trong tháng 6/2023. Đồng thời, Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 6 cũng sụt giảm sâu về mức 0,1% hàng năm. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Đại học Michigan cho thấy tâm lý người tiêu dùng đã tăng vọt lên 72,6% trong tháng 7, cao hơn 13% so với tâm lý trong tháng 6.

Nếu Fed từ lâu đã luôn khẳng định họ hành động “phụ thuộc vào dữ liệu” thì những báo cáo gần đây đều chứng minh rằng nền kinh tế Hoa Kỳ không còn chịu áp lực lớn từ giá hàng hóa nữa.

Công cụ FedWatch của CME dự báo xác suất 87,9% rằng lãi suất sẽ được giữ nguyên tại cuộc họp FOMC tháng 9, xác suất 71,8% lãi suất giữ nguyên vào tháng 11 và xác suất 64% lãi suất giữ nguyên trong tháng 12.

Một bài báo của tác giả Avraham Shama, người có nhiều đóng góp cho THE HILL, với tiêu đề: “Fed sắp tăng lãi suất một lần nữa: đó là một sai lầm có thể gây ra suy thoái”, cảnh báo rằng nếu Fed muốn phục vụ tốt nhất nền kinh tế Mỹ thì họ phải ngừng tăng lãi suất để tránh suy thoái.

Trong bài viết của mình, ông đề cập đến một thực tế là “Fed và Chủ tịch Jerome Powell đã không thể nhận ra kịp thời nền kinh tế đang nóng lên hoặc đang nguội lạnh đi như thế nào để có hành động hàng quý nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực”. Ông thảo luận về một loạt sai lầm bắt đầu từ việc Fed cần thắt chặt tiền tệ sớm vào năm 2019, điều này đòi hỏi phải có một chính sách xoay trục để đảo ngược xu hướng đó. Ông chỉ ra thực tế rằng Cục Dự trữ Liên bang đã chờ đợi quá lâu trước khi bắt đầu tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 3/2022, lúc lạm phát đã ở mức trên 8%.

Vàng từng giao dịch ở mức kỉ lục năm 2023 trong tuần đầu tiên của tháng 5 tại mốc $2083 và sau đó điều chỉnh xuống mức thấp nhất là $1900 vào ngày 20/6. Hiện tại, hợp đồng vàng kì hạn tháng 8 hoạt động mạnh nhất duy trì quanh ngưỡng $1980.

Sẽ là khá hợp lý khi cho rằng tâm lý thị trường trở nên lạc quan hơn nhiều nếu họ biết rõ rằng chuỗi tăng lãi suất đã kết thúc. Quan trọng hơn, khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu cắt giảm lãi suất lần đầu tiên, có thể xảy ra sớm nhất là vào quý đầu tiên của năm 2024, người ta sẽ kỳ vọng tâm lý thị trường lạc quan sẽ quay trở lại, cho phép vàng thách thức mức cao kỷ lục gần đây ngay dưới $2100/oz.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: PTKT cặp GBP/USD 20/7: Bảng Anh đối mặt với hỗ trợ chính tại 1,2870

Read Next

Bảng giá vàng sáng 21/7: SJC xuống mức thấp nhất của tuần

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular