VIP Chuyên sâu: Tạo đỉnh ngắn hạn xong, phe mua vàng chờ đợi mức giá nào?

Vàng dường như đã tạo đỉnh ngắn hạn vào thứ Tư khi Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard chặt đứt đà tăng bằng những ngôn từ cực kì hiếu chiến.

Hợp đồng vàng tương lai đóng cửa phiên thứ Sáu trong sắc đỏ và thiết lập tuần giảm sau 2 tuần tăng sốc trước đó. Trong tuần, vào thứ Tư, vàng đã chạm đỉnh 3 tháng nhưng lại nhanh chóng gặp áp lực chốt lời khi các quan chức Fed khẳng định cần phải tăng lãi suất nhiều lần hơn nữa.

Vào thứ Sáu, hợp đồng vàng kì hạn tháng 2/2023 trên sàn Comex ở mức $1769,00, giảm 8,80USD hay 0,50%.

Nhiều thành viên Fed đưa ra lời dọa dẫm, nhà đầu tư đua nhau chốt lời

So với mức đáy đầu tháng 11, hợp đồng vàng tương lai đã tăng hơn 100USD mỗi ounce. Vàng tăng cho dù bảng lương phi nông nghiệp Mỹ cao hơn dự báo và bứt tốc một cách cực kì ấn tượng sau số liệu lạm phát tháng 10 thấp hơn dự báo. CPI giảm nhanh hơn giai đoạn trước khiến thị trường định giá Fed chỉ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng 12, chấm dứt chuỗi tăng lãi suất 75 điểm liên tục của Fed.

Tuy nhiên, câu chuyện của tăng giá của vàng đã chấm dứt vào thứ Tư khi một số quan chức Fed cho rằng mức đỉnh của lãi suất trong chu kì này sẽ cao hơn dự báo của thị trường.

Nhiều quan chức Fed khẳng định rằng có thể Fed sẽ giảm biên độ nâng lãi suất nhưng sẽ có thể kéo dài thời gian tăng lãi suất. Như vậy, mức lãi suất cuối kì có thể cao hơn dự báo trước kia là 4,6%.

Chính sự không chắc chắn về thời điểm Fed sẽ ngừng tăng lãi suất và mức đỉnh lãi suất sẽ cao như thế nào đã và đang khuyến khích các nhà đầu tư giữ vị thế mua chốt lời, khiến giá giảm xuống. Chúng tôi không cho rằng xu hướng chính của thị trường chuyển từ MUA sang BÁN, chỉ là các nhà đầu tư thực hiện theo câu nói “Khi nghi ngờ, hãy thoát ra”.

Một trong những bình luận diều hâu nhất tới từ Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard. Ông Bullard cho biết lãi suất của Fed cần tăng ít nhất lên 5,00% đến 5,25%. Mức lãi suất 4,00% hiện tại chỉ đủ để kiềm chế phần nào làm phát.

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard

Triển vọng ngắn hạn

Sau khi đạt đỉnh $1791,80 vào tuần trước, hợp đồng vàng hiện đang giảm khá sâu. Nhiều nhà đầu tư vẫn đang chờ tìm vùng giá thấp hơn và hấp dẫn hơn để mua. Chúng tôi đánh giá ràng vàng cần về $1705 hoặc thậm chí là $1684 thì phe mua mới thực sự nhảy vào thị trường.

Nhìn chung thị trường vẫn phụ thuộc vào dữ liệu. Phe đầu cơ vàng giá lên cần những thông tin xác nhận lạm phát giảm và nền kinh tế Mỹ yếu đi buộc Fed phải thay đổi giọng điệu theo hướng ôn hòa hơn.

Quan trọng hơn, như các thành viên Fed từng khẳng định, chỉ một dữ liệu lạm phát giảm chưa thể khẳng định xu hướng. Họ cần lạm phát giảm thêm và giảm sâu hơn để thay đổi định hướng chính sách. Đó cũng chính là những gì vàng muốn thấy để tăng cao hơn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Hòa cùng nhịp giảm của thị trường chung, nhẫn 9999 giữ mức chênh với vàng thế giới sát mốc 2 triệu đồng

Read Next

VIP Chiến lược: Phe bán sẽ chưa từ bỏ cuộc chơi trừ khi vàng về $1736 hay thậm chí là $1730

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular