VIP Chuyên sâu: TDS không đơn độc, Metals Focus cũng cảnh báo vàng sụt 10% trong năm 2023

Dù rằng vàng và bạc đã có xu hướng tăng đáng kể trong tháng 11, thị trường kim quý vẫn đầy tiêu cực trong năm 2023. Một công ty kim loại quý khẳng định vàng, bạc sẽ còn giảm tiếp khi Cục dự trữ liên bang Mỹ chưa từ bỏ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Trong dự báo giá vàng năm 2023, các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Metals Focus của Anh dự đoán giá vàng sẽ giảm 10% trong năm tới, chạm đáy trong quý IV tại $1500 – đây cũng là mức thấp hơn của vàng trong 4 năm.

Với bạc, các chuyên gia tại đây còn đưa ra những dự báo khốc liệt hơn nhiều. Metals Focus dự báo bạc sẽ giảm 17% vào năm 2023 và chạm đáy trong quý IV ở mức khoảng 16,50 USD/ounce. Các nhà phân tích cho biết:

Mặc dù được hưởng lợi từ các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ, bạc dự kiến sẽ bị ảnh hưởng bởi xu hướng tiêu cực của vàng.

Các nhà phân tích cho rằng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang và tác động của nó đối với đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu sẽ tiếp tục là những trở ngại lớn nhất đối với vàng và bạc trong năm mới. Họ lập luận:

Nền kinh tế Mỹ thời gian tới chắc chắn sẽ suy yếu. Tuy nhiên, dựa trên mức tỷ lệ thất nghiệp thấp lịch sử và thị trường lao động thắt chặt hiện tại, chúng tôi cảm thấy các nhà hoạch định chính sách FOMC sẽ vẫn theo quan điểm diều hâu. Điều này chắc chắn sẽ gây áp lực lên giá tài sản nói chung. Vàng và bạc có thể giảm thêm khi mà lợi suất danh nghĩa cao hơn, lạm phát cuối cùng sẽ thấp hơn sẽ đẩy lợi suất thực lên cao hơn.

Vài tháng qua, thị trường vẫn duy trì nhận định lãi suất của Fed sẽ chạm đỉnh 5% trong năm tới.

Mặc dù Metals Focus lo ngại vàng và bạc khá khó khăn trong năm sau, họ vẫn khẳng định vàng – bạc rất cần thiết trong đầu tư của các nhà đầu tư. Các nhà phân tích cho biết họ kỳ vọng vàng và bạc sẽ vượt trội so với thị trường chứng khoán và trái phiếu.

Ngay cả tại mức đáy của vàng năm nay, cũng là mức thấp nhất 2,5 năm qua tại $1618; thị trường vàng vẫn tốt hơn đang kể so với S&P 500. Hiện tại, chỉ số S&P 500 đã tăng khá tốt từ đáy, tiệm cận mức 4.000 điểm, nhưng nó vẫn giảm hơn 17% trong năm nay.

Metals Focus cũng kỳ vọng giá vàng thấp hơn sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu vật chất, điều này sẽ tạo ra một mức giá sàn ổn định cho đến năm 2023.

Công ty kim loại quý của Anh nhận thấy bạc diễn biến tệ hơn vàng do nhu cầu công nghiệp yếu đè nặng lên kim loại quý. Sử dụng công nghiệp chiếm hơn 50% nhu cầu về bạc.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Ảm đạm sau phiên ‘lao dốc’, vàng nhẫn sáng nay đi ngang hoặc giảm không quá 50.000 đồng/lượng

Read Next

VIP Tin 24/7: ‘Đứng im’ khi vàng thế giới giảm, SJC đẩy chênh lệch giữa hai thị trường lên ngưỡng 15 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular