VIP Chuyên sâu: Thị trường ngoại hối chao đảo là tín hiệu đầu tiên cho thấy Fed đã phá hỏng nền kinh tế toàn cầu

Nếu tính từ đầu năm 2022, thị trường vàng tương đối chật vật. Tuy nhiên, tâm lí giới đầu tư đang dần dần tốt hơn. Nhiều nhà phân tích cho rằng một bộ phận lớn giới đầu tư đang đứng ngoài thị trường, chờ xem Cục Dự trữ Liên bang “phá vỡ” nền kinh tế toàn cầu bằng lập trường chính sách tiền tệ quyết liệt như thế nào.

Theo một nhà phân tích thị trường, sự biến động trên thị trường ngoại hối toàn cầu có thể cho thấy điều gì đó đã ‘vỡ vụn’.

Nicky Shiels, người đứng đầu mảng chiến lược kim loại tại MKS PAMP, nhấn mạnh đà tăng giá không ngừng của đồng đô la Mỹ đang bắt đầu tạo ra căng thẳng trong nền kinh tế toàn cầu. Bà bình luận:

BOE đã xoay trục, không phải vì lạm phát giảm mà là để đảm bảo sự ổn định tài chính. Nhìn chung, thị trường đều dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất cho đến khi họ phá vỡ điều gì đó (ví dụ, đó là Vương quốc Anh) bằng sức mạnh không ngừng nghỉ của đồng USD.

Khi những thay đổi so với cùng kỳ năm trước lên tới 10 – 20% (gần đây đạt mức 21%), thì theo lịch sử, điều đó luôn đi kèm với một số căng thẳng về tài chính hoặc kinh tế. Sức mạnh quá mức của đồng đô la tạo ra sự mất cân bằng trên toàn cầu.

Thị trường tài chính tiếp tục tiêu hóa sự biến động chưa từng có trên thị trường Anh sau khi chính phủ công bố kế hoạch tài khóa trị giá gần 300 tỷ bảng sẽ được bù đắp thông qua chi tiêu thâm hụt.

Thông báo này đã gây ra đợt bán tháo lớn nhất trong lịch sử gần đây đối với bảng Anh. Việc bán tháo đã được kiềm chế vào hôm thứ Tư sau khi Ngân hàng Trung ương Anh nói rằng họ sẽ mua trái phiếu chính phủ kì hạn dài của Vương quốc Anh.

Vương quốc Anh không phải quốc gia duy nhất đang phải chịu thiệt vì đà tăng đồng đô la Mỹ. Trước đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã buộc phải can thiệp vào thị trường tiền tệ lần đầu tiên kể từ năm 1998. Đồng yên đang giao dịch ở mức thấp nhất trong 24 năm so với đô la Mỹ. Đồng euro tiếp tục giao dịch dưới mức ngang bằng với đô la Mỹ và EUR cũng thấp nhất trong hơn hai thập kỷ.

Dù khá chật vật với đà tăng của USD nhưng thị trường vàng vẫn đang giao dịch gần mức cao nhất mọi thời đại so với cả ba loại tiền tệ chính là EUR, GBP hay JPY.

Shiels cho rằng các nhà đầu tư vàng nên tiếp tục tìm cách giao dịch vàng bằng các loại tiền tệ khác, đặc biệt là khi các ngân hàng trung ương có chính sách tiền tệ ít tích cực hơn so với Fed.

Các ngân hàng trung ương sẽ phản hồi những biến động lớn trên thị trường ngoại hối, thị trường tài sản thu nhập cố định và can thiệp.

Tuy nhiên, Shiels nói rằng bà cũng nhận thấy tiềm năng đối với vàng so với đô la Mỹ khi đồng tiền này được định giá quá cao. Bà nhấn mạnh việc đồng bạc xanh đã tăng 7% trong 12 ngày (tính tới 29/9), có thể cho thấy sự suy giảm mang tính kĩ thuật.

Đồng thời, sau khi giảm xuống mức thấp mới trong 2 năm, giá vàng đã tăng mạnh trở lại trên $1650 vào thứ Tư. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 cũng kết tuần trước bằng đà tăng 1% sau nhiều tuần giảm. Theo chiến lược gia:

Hiện tại, rõ ràng chúng tôi không biết liệu đô la Mỹ đã đạt đỉnh hay chưa. Đồng USD có thể sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là khi EUR và GBP giảm vì Anh/EU bước vào mùa đông khắc nghiệt, chiến tranh và nguy cơ suy thoái đang diễn ra. Tuy nhiên, từ góc độ cấu trúc, kỹ thuật và bối cảnh lịch sử thì đồng đô la Mỹ đang ở gần cuối chu kì tăng. Trong khi đó, vàng đang tiến gần đến mức sàn của nó.

Shiels lưu ý rằng trong lịch sử, khi đồng đô la Mỹ đạt đỉnh, giá vàng đã tăng khoảng 6% trong 2 tháng sau đó.

Khi được hỏi điều gì có thể báo hiệu mức đỉnh của đồng đô la Mỹ, chiến lược gia khuyến nghị các nhà đầu tư theo sát xem Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục nâng lãi suất như thế nào. Sau cuộc họp tháng 9, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã báo hiệu rằng chu kỳ thắt chặt hiện tại có thể đạt đỉnh lãi suất là 4,6% trong năm tới.

Tuy nhiên, Shiels nói rằng căng thẳng ngày càng tăng trên thị trường tiền tệ có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang đưa ra lập trường ít tích cực hơn tại cuộc họp vào tháng 11.

Fed, bất chấp việc phi hạt nhân hóa đang diễn ra, không thể hành động đơn phương hoặc điều hành chính sách tiền tệ một cách quá khích. Vì vậy, hiện nay có khả năng Fed chỉ tăng lãi suất 50bp vào tháng 11 – kịch bản này đang được thị trường đánh giá thấp.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Vàng đã thực sự chạm đáy hay chưa?

Read Next

VIP Tin 24/7: Đức sẵn sàng hỗ trợ Đài Loan; BOJ kiên định theo đuổi chính sách nới lỏng hiện tại

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular