VIP Chuyên sâu: Triển vọng giá vàng năm 2023: Những cơn gió thuận chiều có ở phía trước?

Chuyên gia phân tích thị trường hàng đầu tại City Index, ông Matt Simpson mới đây đã đưa ra nhận định về vàng trong thời gian tới. Dưới góc nhìn của ông, lạm phát có thể khó kiểm soát trong năm tới, điều này có thể tạo ra một cơn gió thuận chiều trên thị trường vàng nếu nhu cầu tiếp tục vượt xa nguồn cung.

Lực cầu vàng đang trở lại

Dù giá vàng năm nay không đem lại khoản lợi nhuận cực kì to lớn cho nhà đầu tư, nhưng vàng chắc chắn là khoản đáng để đầu tư. Nhu cầu vàng đang dần cải thiện. Theo Hội đồng vàng thế giới (WCC), nhu cầu vàng từ đầu năm đến nay đã quay trở lại tốc độ trước đại dịch và ở mức cao nhất kể từ năm 2016.

Mảng vàng trang sức và vàng chế tạo chiếm hơn một nửa nhu cầu vàng, tăng lên mức cao nhất trong 4 năm là 1.589 tấn từ quý I đến quý III. Hơn nữa, nhu cầu trong quý III lần đầu tiên trở lại trên mức trung bình hàng quý trong 5 năm kể từ đại dịch.

Nhu cầu vàng Trung Quốc quý III tăng 58% so với quý trước bởi các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 được nới lỏng. Đồng thời, nhu cầu vàng Ấn Độ quý III tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm ngoái. WGC tin rằng nhu cầu vàng ở Ấn Độ sẽ tiếp tục đi lên trong quý IV khi ‘mùa cưới’ bắt đầu.

Vàng xu và vàng thanh là nguồn cầu lớn thứ hai trong tổng nhu cầu vàng. Trong 3 quý đầu năm, lực cầu mảng này đã tăng lên mức cao nhất trong 9 năm. Và với việc các ngân hàng trung ương ưa chuộng tiền xu và vàng thỏi để dự trữ, lực cầu vàng kì vọng sẽ tiếp tục được hỗ trợ thời gian tới.

Lạm phát tăng cao đã khuyến khích các ngân hàng trung ương tích trữ vàng, khiến nhu cầu trong năm nay tính đến quý III tăng hơn gấp đôi so với năm 2021. Hơn nữa, nhu cầu vàng của các Ngân hàng trung ương trong quý III năm nay đang ở mức kỷ lục nếu tính theo quý riêng lẻ.

Theo một cuộc khảo sát hàng năm với các ngân hàng trung ương được thực hiện hồi tháng 6, vàng tiếp tục được các ngân hàng trung ương coi là tài sản dự trữ. 61% số người được hỏi cho biết họ dự kiến sẽ tăng dự trữ trong 6 tháng tới và chỉ 5% có ý định giảm.

Và có vẻ như họ đã làm được điều đó với 31 tấn vàng đã được các Ngân hàng trung ương gom mua chỉ trong tháng 10.

Vàng có thể tăng cao bất chấp nguồn cung lớn

Trong khi nhu cầu rõ ràng đang tăng lên, điều đáng chú ý là nguồn cung đã vượt xa nhu cầu vàng từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, do nguồn cung vàng được coi là không co giãn (không dễ dàng có sẵn) nên lý thuyết cung và cầu truyền thống không ổn định và ít tác động tới giá.

Do đó, tôi có xu hướng tập trung hơn vào việc nhu cầu vàng tăng trong năm nay so với nguồn cung, điều này ở mức tối thiểu sẽ tạo ra một trụ cột hỗ trợ cho giá vàng khi chúng ta bước sang năm 2023.

Lãi suất, Fed và lạm phát

Mối đe dọa với đối với triển vọng giá vàng là lạm phát không giảm nhanh như kỳ vọng và lãi suất cuối kỳ của Fed sẽ cao hơn mức ước tính hiện tại là 5-5,25%. Điều này có thể sẽ làm tăng giá đồng đô la và ảnh hưởng đến giá vàng.

Tất nhiên, nếu lãi suất tăng quá nhanh khiến các Ngân hàng trung ương không thể hạ cánh an toàn, kinh tế suy thoái một cách khó lường thì chúng tôi nghi ngờ rằng các nhà đầu tư sẽ chỉ hướng đến tiền mặt và vàng sẽ mất đi sức hấp dẫn trú ẩn an toàn cho đến tận sau thời kỳ suy thoái. Các Ngân hàng trung ương sẽ lại tận dụng cơ hội đó để gom vàng.

Kịch bản tốt nhất là lạm phát toàn cầu hạ nhiệt trong năm tới. Điều này sẽ hỗ trợ vàng, dù nó khó thúc đẩy một đà tăng kịch tích.

Định vị thị trường

Các nhà đầu cơ lớn đã mua ròng hợp đồng vàng tương lai trong phần lớn thời gian kể từ đầu đợt tăng giá năm 2002.

Tuy nhiên, mức độ mua ròng đã có xu hướng thấp hơn kể từ tháng 3/2020 khi các ngân hàng trung ương bơm tiền ồ ạt ra thị trường. Mức độ mua ròng vàng đã rơi xuống mức thấp nhất trong 3,5 năm vào tháng 10 năm nay nhưng động lực đã thay đổi kể từ đó.

Tổng vị thế bán ròng bị đình trệ quanh khu vực 150-160 nghìn từ tháng 9 và vị thế bán hiện đang được bù đắp sau khi Fed báo hiệu bắt đầu nâng lãi suất chậm lại.

Vị thế mua ròng vàng tăng lên rõ rệt trong 2 tháng qua. Đây là một thông tin rất đáng khích lệ vì hợp đồng mở hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 12/2018. Và điều đó cho thấy có rất nhiều nhà đầu cơ giá lên đang chờ triển khai lại vốn của họ.

Vàng sẽ giữ trên $1600 vào năm 2023?

Chúng tôi kỳ vọng vàng có thể tiếp tục giữ trên mức $1600 trong năm nay và năm sau. Thế nhưng, câu hỏi rằng liệu vàng có phá đỉnh kỉ lục hay không đang khá gây tranh cãi. Thị trường đã tạo ra một mô hình ba đáy đầy thuyết phục quanh mức $1614 với sự phân kỳ tăng trên chỉ số RSI, hiện ở mức trên 50 để xác nhận động lượng tích cực trên biểu đồ hàng tuần. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các đỉnh RSI kể từ năm 2019 đang có xu hướng thấp hơn vì vậy khả năng cao là vàng giữ dưới $2075 trong năm sau.

Chu kỳ 74 tuần cũng cho thấy mức thấp trong tháng 9 có thể có ý nghĩa quan trọng và vàng có thể sẽ phục hồi trong nửa đầu năm 2023 trước khi giảm trở lại.

Mức đáy quan trọng tiếp theo dự kiến sẽ không xuất hiện cho đến tháng 2/2024. Vì thế, tôi vẫn kì vọng vàng giữ vững mốc $1600 trong năm sau.

Tất nhiên, các chu kỳ cần được theo một cách thận trọng vì các đáy có thể bị thay đổi theo tuần hoặc theo tháng. Do đó, điều này được sử dụng cùng với phân tích thông thường thay vì xem như một lộ trình cho giá trong tương lai.

Phạm vi giá vàng hàng năm trong 40 năm qua là 27,5%, vì vậy thật thú vị khi thấy phạm vi giá vàng năm nay là 28,2% và trung bình là 26%. Sử dụng ngưỡng $1600 làm mức thấp nhất năm 2023 thì ước tính mức cao nhất cho vàng sẽ là $2.016 bằng cách sử dụng HL% trung bình. Nhưng với bối cảnh ‘lãi suất cao hơn trong khoảng thời gian dài hơn’ thì chúng tôi nghi ngờ sự biến động có thể ở mức thấp hơn trong năm nay và có thể không thấy vàng vượt qua mức $2000 trong cả năm 2023.

Kết luận

Các ngân hàng trung ương, Trung Quốc và Ấn Độ dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng vào năm 2023. Tuy nhiên, với việc Fed có khả năng tăng lãi suất trên 5% và duy trì mức lãi suất này khá lâu tiềm năng tăng giá của vàng có thể bị hạn chế.

Do đó, chúng tôi mong đợi một phạm vi từ cao đến thấp ‘dưới mức trung bình’ vào năm tới. Các chu kỳ cho thấy vàng có thể đã chạm mức thấp quan trọng vào tháng 9 và sẽ được ưu tiên mua trong nửa đầu năm 2023. Phạm vi ước tính của chúng tôi đối với vàng vào năm 2023 là $1600-$1900.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Theo dõi cơ hội mua tại vùng $1810 – USD mờ nhạt trong tuần NĐT nghỉ lễ

Read Next

VIP Tin 24/7: SJC khó đoán, vàng thế giới ‘hưởng lợi’ nhờ Trung Quốc mở cửa. Vàng – tài sản chiến lược quan trọng trong năm 2023?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular