VIP Chuyên sâu: Trung Quốc và Mỹ – hai thế lực kìm hãm giá vàng ở thời điểm hiện tại

Thị trường vàng hôm thứ Hai giảm về cuối phiên khi một loạt các thông tin không hề hỗ trợ giá. Quan chức Cục dự trữ Liên bang Mỹ phát đi tín hiệu diều hâu về chính sách tiền tệ, biểu tình lan rộng tại Trung Quốc và những đồn đoán về bài phát biểu của Chủ tịch Fed và số liệu việc làm vào thứ Sáu.

Vào lúc 4:48 chiều EST ngày 28/11, hợp đồng vàng giao tháng 12/2022 trên sàn Comex được cố định ở mức $1740; giảm 14USD, tương đương -0,80%. Vài ngày tới, hợp đồng được giao dịch với thanh khoản cao nhất sẽ chuyển thành hợp đồng tháng 2/2023. Cùng thời điểm, hợp đồng vàng tháng 2/2023 trên sàn Comex giảm 14,10USD và cố định ở mức $1754,70.

Cũng trong ngày thứ Hai, hợp đồng bạc tháng 12 cũng giảm 2,59%, tương đương 0,56USD về $20,87. Hợp đồng bạc hoạt động sôi nổi nhất là hợp đồng bạc tháng 3/2023, giảm 54,9 cent hay -2,59% về 21,065 USD.

Đà giảm của vàng và bạc ngày đầu tuần là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố. Nhà đầu tư lo ngại các cuộc biểu tình diễn ra rầm rộ tại Trung Quốc. Theo New York Times: “Video từ hai địa điểm ở Thượng Hải và Bắc Kinh cho thấy sự hiện diện nghiêm ngặt của an ninh Trung Quốc nhằm kiểm soát người biểu tình”.

Công dân nhiều thành phố tại Trung Quốc đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối các quy định chống dịch và các chế tài phong tỏa nghiêm ngặt zero Covid của chính quyền nước này. Các nhà đầu tư lo ngại rằng việc phong tỏa và hạn chế nghiêm ngặt sẽ hạn chế tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bên cạnh đó, nhiều thành viên của Cục Dự trữ Liên bang đã lên tiếng về định hướng chính sách tiền tệ. Một trong những thành viên diều hâu nhất Cục Dự trữ Liên bang lúc này là Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard. Tuần trước, ông đã bình luận về sự cần thiết của tăng lãi suất, thậm chí lãi suất có thể lên tới 7% để đối phó với việc giảm lạm phát. Tuần này, trong cuộc trò chuyện với Greg Robb, một biên tập viên tại MarketWatch khi được hỏi một câu hỏi về việc dự kiến lãi suất cần duy trì trong khoảng 5% đến 7% trong bao lâu, ông nói rằng: “Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ cần giữ lãi suất trên mức 5% trong hầu hết năm 2023 và đến năm 2024 để thành công trong việc kiểm soát lạm phát”.

Trong cuộc phỏng vấn với MarketWatch, ông cũng nói thêm rằng “có vẻ như thị trường vẫn đang đánh giá thấp mức độ mà Fed cần phải thắt chặt chính sách để kiềm chế lạm phát”. Với ông, thật nực cười khi nghĩ rằng lạm phát có thể tự giảm xuống.

Ngay sau những bình luận diều hâu này, giới đầu tư đã đặt ra câu hỏi liệu Chủ tịch Powell sẽ nói gì tại bài phát biểu vào thứ Tư tại một sự kiện do Viện Brookings tổ chức ở Washington. Ông Powell liệu sẽ dịu giọng để trấn an thị trường hay tái khẳng định Fed sẽ làm mọi thứ cần thiết để giảm lạm phát về 2%? Hiện tại, đa phần thị trường cho rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12.

Tuy nhiên, xác suất Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 12 đang giảm dần. Hôm 28/11, công cụ FedWatch của CME tin rằng có 67,5% xác suất Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp FOMC cuối cùng của năm. Chỉ một ngày trước, công cụ FedWatch của CME đã dự đoán xác suất này đạt 75,8% và một tuần trước, con số rất cao là 80,6%.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Giảm 150.000 đồng/lượng, vàng nhẫn có giữ nổi mốc 54 triệu đồng?

Read Next

VIP Chiến lược: Vàng giành lại mốc $1750 trước GDP quý III, canh giá cao để đặt lệnh SELL hợp lí

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular