VIP Chuyên sâu: Tuần này: Vàng liệu có dễ dàng lấy lại mốc $2000 khi trần nợ Mỹ ngày càng rắc rối?

Tuần trước, vàng trải nghiệm mức giảm hơn 30USD mỗi ounce, xác nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 2. Tuy nhiên, cú bứt phá của thị trường ngày thứ Sáu dường như là ‘cơn mưa rào mùa hạ’ và ngụ ý vàng sắp quay trở lại xu hướng tăng.

Thị trường vàng phục hồi sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết lãi suất có thể không tăng nhiều do các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn sau những bất ổn của lĩnh vực ngân hàng. Ông Powell cho biết tại Hội nghị Nghiên cứu Thomas Laubach ngày 19/05:

Các công cụ giúp ổn định thị trường tài chính đã giúp làm dịu đi các bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng. Mặt khác, sự phát triển đó đang góp phần thắt chặt các điều kiện tín dụng hơn và có khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, việc tuyển dụng và lạm phát. Vì vậy, do đó, lãi suất chính sách của chúng tôi có thể không cần tăng nhiều như lẽ ra phải tăng để đạt được mục tiêu của chúng tôi. Tất nhiên, mức độ của điều đó là rất không chắc chắn.

Đây là một dấu hiệu cho thấy Fed có thể tạm dừng nâng lãi suất trong cuộc họp tháng tới. Sau bình luận của Powell, kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất vào tháng 6 đã giảm từ gần 50% xuống 20%, theo CME FedWatch Tool.

Tin tức này đã khiến một số nhà đầu tư từ bỏ lệnh bán vàng sau khi những người tham gia thị trường bắt đầu định giá một đợt tăng 25 điểm cơ bản khác trong cuộc họp FOMC tháng 6.

Tại cuộc họp tháng 5, Fed đã tăng lãi suất lần thứ mười liên tiếp, đưa lãi suất quỹ liên bang lên phạm vi 5-5,25% – mức cao nhất kể từ giữa năm 2007. Chỉ trong hơn một năm, Fed đã tăng lãi suất 5%. Cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo được lên kế hoạch vào ngày 13-14/6.

Ngoài những kỳ vọng về lãi suất thay đổi, tiến độ đàm phán trần nợ Mỹ đã khiến thị trường vàng bật tăng vào thứ Sáu khi các cuộc đàm phán nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD của chính phủ liên bang bị tạm dừng.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết:

Phố Wall nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy văn bản dự luật vào cuối tuần hoặc đầu ngày thứ Hai, với một cuộc bỏ phiếu tiềm năng vào giữa tuần. Điều đó dường như ít có khả năng xảy ra hơn bây giờ và có thể làm tăng rủi ro rằng Mỹ sẽ không đạt được thỏa thuận trước ngày 1/6, cái gọi là X-date.

Moya nói rằng hãy ghi nhớ sự chia rẽ của nền chính trị Hoa Kỳ, vấn đề trần nợ sẽ nóng trở lại.

Bạn sẽ bắt đầu thấy khó khăn hơn một chút trong các cuộc đàm phán. Vàng sẽ ở chế độ chờ xem để tìm ra phần nào của nền kinh tế sẽ bị phá vỡ. Người tiêu dùng rõ ràng đang suy yếu. Rất nhiều dữ liệu vẫn ủng hộ suy thoái kinh tế.

Sự thay đổi trong kì vọng lãi suất

Chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins Everett Millman nói với Kitco News rằng yếu tố cơ bản ảnh hưởng vàng là kỳ vọng cắt giảm lãi suất sẽ hạ nhiệt.

Hầu hết mọi người trên thị trường đều tin rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm nay. Nhưng vì lạm phát không giảm nhiều nên nền kinh tế đang đứng vững và tỷ lệ thất nghiệp thấp, các nhà giao dịch lớn đang hủy bỏ những đặt cược cắt giảm lãi suất đó.

Millman cho biết thêm, với việc vàng thử nghiệm mức cao kỷ lục chỉ hơn hai tuần trước, các nhà giao dịch cũng đang chốt một số lợi nhuận, đẩy nhanh đà giảm giá.

Nhìn chung, tuần thứ ba của tháng 5 là một tuần thảm họa của vàng, nhưng nó đã kết thúc với một dấu hiệu tích cực, Moya lưu ý. Ông nói với Kitco News:

Mọi người đang suy nghĩ lại về việc liệu chúng ta có đang hướng tới một cuộc suy thoái trong đó giết chết nhu cầu trú ẩn an toàn hay không. Đây là một giai đoạn thú vị khi chúng tôi thực sự có rất nhiều rủi ro trên bàn – khủng hoảng ngân hàng, trần nợ, thông báo sa thải hàng loạt.

Kịch bản sắp tới của vàng

Kịch bản cơ sở của Millman là vàng phục hồi từ đây – điều mà nó đã lặp đi lặp lại trong năm qua.

Nếu bạn nhìn vào mô hình, vàng sẽ tiếp tục tạo ra các mức thấp cao hơn và mức cao cao hơn. Mặc dù tôi không loại trừ khả năng thị trường rớt xuống còn $1900, nhưng kịch bản cơ sở của tôi là vàng sẽ phục hồi sau mỗi đợt bán tháo gần đây nhất.

Millman lưu ý rằng sau những bình luận của Powell, rất có thể Fed sẽ tạm dừng vào tháng 6, điều này mang lại cho ngân hàng trung ương Hoa Kỳ quyền lựa chọn trong tương lai.

Hãy nhớ rằng phải mất 12-18 tháng để việc tăng lãi suất thực sự bắt đầu hiển thị trong dữ liệu kinh tế. Fed đã tăng lãi suất mạnh mẽ trong một khoảng thời gian khá ngắn và chúng ta sẽ không thấy kết quả cho đến nửa cuối năm nay. Việc tạm dừng vào tháng 6 sẽ là hợp lý.

Mức kháng cự trước mắt của vàng sẽ là $1980 và sau đó là $2000/oz. Millman chỉ ra rằng mức hỗ trợ vững chắc là $1960-50. Nếu thất bại, thì $1900 có thể phát huy tác dụng.

Moya đánh giá thị trường xác nhận hỗ trợ ở vùng $1950 và mức kháng cự $2000.

Nếu các cuộc đàm phán về trần nợ tiếp tục gặp khó khăn, giá có thể dễ dàng ổn định trên mức $2000 trong tuần thứ tư của tháng 5.

Tại thời điểm viết bài, giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex được giao dịch ở mức $1983,80.

Dữ liệu cần theo dõi trong tuần 22- 26/05

Các thị trường đang theo dõi chặt chẽ biên bản cuộc họp tháng 5 của FOMC được công bố trong tuần này, cập nhật GDP của Hoa Kỳ và chỉ số lạm phát PCE được Fed quan tâm hàng đầu.

James Knightley, nhà kinh tế quốc tế cấp cao của ING cho biết:

Lạm phát… có vẻ sẽ tiếp tục tăng cao, điều này có thể khiến thị trường lo ngại về khả năng tăng lãi suất vào tháng 6.

U.S. Seen as 'Safe Haven' as Economy Growing Strongly, ING's Knightley Says  - Video - BNN

Tuy nhiên, bối cảnh nền kinh tế tiếp tục dịu đi, với chi tiêu thực tế của người tiêu dùng sẽ không thay đổi vào tháng 4. Rủi ro suy thoái vẫn ở mức cao do các điều kiện cho vay bị thắt chặt nhanh chóng sau những thất bại ngân hàng gần đây và chúng tôi vẫn thấy tiềm năng lãi suất thấp hơn trước khi kết thúc năm.

Các dữ liệu kinh tế cần chú ý

  • Thứ Ba: Doanh số bán nhà mới của Hoa Kỳ.
  • Thứ Tư: Biên bản cuộc họp tháng 5 của FOMC.
  • Thứ Năm: GDP quý I, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần tại Mỹ.
  • Thứ Sáu: Chỉ số giá PCE, đơn đặt hàng lâu bền của Hoa Kỳ.

Kết luận

Thị trường đang kì vọng vàng hồi phục trong tuần thứ tư của tháng 5 với những bất ổn từ cuộc đàm phán trần nợ Mỹ. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần hết sức lưu ý các dữ liệu kinh tế và đặc biệt là biên bản FOMC – nơi chỉ ra thái độ của các quan chức Ngân hàng trung ương đối với việc điều hành lãi suất trong tương lai.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn tăng/giảm trái chiều, giao dịch neo quanh mốc 57 triệu đồng/lượng

Read Next

VIP Tin 24/7: PBoC giữ nguyên lãi suất, CK châu Á diễn biến tích cực

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular