VIP Chuyên sâu: Tỷ phú John Paulson: Các ông lớn NHTW đều gom Vàng bỏ Đô. Đừng ngần ngại theo chân Big Boy

Tỷ phú John A. Paulson là người sáng lập Paulson & Co. đánh giá rất cao triển vọng giá vàng trong năm nay, 3 năm tới và 5 năm tới. Với ông, xu hướng của đồng USD là giảm và vị trí ngôi sao sẽ nhường lại cho kim quý vàng.

Paulson trao đổi quan điểm với nhà báo Alain Elkann trong cuộc phỏng vấn:

Nhu cầu dùng vàng thay thế dần USD tại các Ngân hàng Trung ương đã tăng lên đáng kể. Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của xu hướng đó. Vàng sẽ tăng còn USD thì đi xuống. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên giữ tài sản của mình bằng vàng trong thời điểm hiện tại

Tỷ phú Paulson đánh giá cao tiềm năng tăng của vàng trong dài hạn và khuyên nhà đầu tư nên gom mua nó. Ông nhấn mạnh xu hướng phi đô la hóa và lưu ý rằng trước lo ngại lạm phát dai dẳng cùng những căng thẳng địa chính trị mới, vàng đang thu hút các nhà đầu tư mới. Ông nhấn mạnh:

Đồng đô la vẫn chiếm ưu thế rất lớn về mặt dự trữ và thương mại, nhưng sau Thế chiến thứ Hai, nền kinh tế Mỹ không hoàn toàn là cường quốc như trước đây. Các quốc gia khác không muốn phụ thuộc vào đồng đô la nhiều như trong quá khứ trong khi Mỹ lại thâm hụt rất lớn với phần còn lại của thế giới về cán cân thương mại. Mọi thứ chỉ ra rằng USD chẳng còn hấp dẫn.

Theo ông Paulson, việc Mỹ in tiền ồ ạt, chi tiêu tài chính quá mạnh tay, gói nới lỏng định lượng siêu lớn trước đây và lạm phát sẽ đem lại hệ quả là đồng bạc xanh có thể mất giá so với các đồng tiền chính khác.

Nếu bạn cầm đồng USD và lạm phát Mỹ đạt 9% thì nghĩa là số tiền của bạn mất đi giá trị 9%. Lãi suất hiện tại hầu như không thể bù được khoản lỗ đó. Điều này đang thúc đẩy các nhà đầu tư và ngân hàng trung ương trên khắp thế giới tìm kiếm một loại tiền dự trữ thay thế. Đó là lí do vàng trở lại.

Vàng đại diện cho một giải pháp thay thế hợp pháp cho đồng bạc xanh và các loại tiền định danh khác. Khi sự sợ hãi về các biện pháp trừng phạt xuất hiện sau cuộc chiến của Nga, các quốc gia như Trung Quốc nhận ra rằng dự trữ bằng USD hoàn toàn có thể bị đóng băng. Paulson chỉ ra:

Nếu bạn giữ khối tài sản của mình bằng tiền pháp định, dù là đồng USD, EUR hay bất kì đồng tiền nào, bạn sẽ đối mặt với rủi ro là dự trữ của bạn có thể bị tịch thu nếu có bất ổn địa chính trị. Nhìn cách các Ngân hàng trung ương khác trừng phạt Nga, Trung Quốc hoàn toàn hiểu được rằng khi họ có quá nhiều dự trữ bằng đô la, nếu họ vướng vào một cuộc tranh cãi địa chính trị với thế giới phương Tây về vấn đề Đài Loan hay bất cứ điều gì khác, thì có khả năng những nguồn dự trữ này sẽ bị đóng băng, tương tự như các Ngân hàng trung ương đã làm với Nga.

Nhưng khi bạn cầm vàng vật chất, không có rủi ro như vậy. Thậm chí, tài sản của bạn còn tăng lên vì kim loại quý thường tăng khi có biến động địa chính trị. Theo tỷ phú:

Nhu cầu vàng đang tăng lên, và chúng ta đang ở những ngày đầu của xu hướng đó. Lạm phát và căng thẳng địa chính trị sẽ quyết định tốc độ tăng giá của vàng. Năm nay vàng sẽ tăng giá so với đồng đô la, và cũng trên 3, 5, 10 năm nữa vẫn vậy.

Khi được hỏi về hành động của Cục Dự trữ Liên bang, Paulson nói rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể tăng thêm lãi suất 50-100 điểm cơ bản nữa trước khi tạm dừng. Tỷ phú khá bi quan khi đánh giá về chính sách của Fed:

Nhiều người đang kỳ vọng rằng Fed sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách vào nửa cuối năm nay, nhưng lạm phát sẽ dai dẳng hơn những gì thị trường hiện đang cảm nhận. Họ có thể sẽ tăng thêm 50, 75, 100 điểm cơ bản trong vài cuộc họp tới và sau đó giữ nó ở đó cho đến khi chúng ta gặp một cú sốc kinh tế nghiêm trọng.

Paulson gọi tiền điện tử là “bong bóng lớn nhất” mà Fed tạo ra thông qua việc in tiền khổng lồ. Ông nói:

Tiền điện tử là một trong những phương tiện đầu tư lố bịch nhất từng được tạo ra.

Nhà đầu tư nổi tiếng cho biết không có giá trị nội tại và dự đoán rằng thị trường tiền điện tử sẽ mất giá trị còn lại trong 48 tháng tới.

Tiền điện tử từ đỉnh cao đã mất 70 đến 75% giá trị và trong hai năm tới, tôi nghĩ nó sẽ mất phần lớn giá trị còn lại. Thật đáng tiếc khi có rất nhiều người đã mất quá nhiều tiền khi đầu tư vào tiền điện tử.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Bảng giá nhuộm đỏ với diễn biến giảm đồng thuận, vàng nhẫn dần ‘chia tay’ mốc 55 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Giảm khá mạnh – lùi sâu về gần mốc 67 triệu đồng, SJC vẫn tăng mức chênh với vàng thế giới lên sát 14 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular