VIP Chuyên sâu: Tỷ phú, ông Vua Trái phiếu Jeff Gundlach: Đừng chần chừ nữa, đường cong lợi suất cảnh báo suy thoái rất gần!

Giám đốc điều hành của DoubleLine Capital, Jeffrey Gundlach, chuyển sang là một người cuồng vàng sau khi giá vượt qua mức $1800/oz và tin rằng đây là thời điểm tốt để mua và nắm giữ kim loại quý này.

Trong buổi phát sóng trực tuyến ‘Just Markets’ hôm thứ Ba, vị tỷ phú này cho rằng thị trường vàng theo đồng USD năm 2022 không mấy tích cực. Tuy nhiên, thời gian ngắn gần đây, vàng đã vượt trội hơn hẳn đồng USD.

Trong hai năm rưỡi qua, vàng theo đồng USD được đánh giá là đi ngang. Nếu so với các loại tiền tệ khác, vàng họa động có vẻ tốt hơn nhiều. Ngay lúc này, khi đồng đô la suy yếu, vàng đã quay trở lại. Vàng đã vượt trung bình động 200 ngày của nó một cách rất thuyết phục.

Vàng là một trong những tài sản mà Gundlach khuyến nghị nhà đầu tư nên sở hữu trong năm 2023.

Đây là thời điểm hợp lý để mua vàng và sở hữu vàng. Một trong những khuyến nghị của tôi là nên sở hữu là vàng. Tôi cho rằng vàng sẽ tăng mạnh sau khi giá quay trở lại mức khoảng $18000. Hiện tại, vàng đã vượt xa mức này.

Giá vàng kỳ hạn tháng 2 trên sàn Comex được giao dịch lần cuối ở mức $1883,60.

Theo Gundlach, điều hỗ trợ giá vàng trong năm nay sẽ là đồng đô la Mỹ thấp hơn. Ông đánh giá chỉ số DXY đã đạt đỉnh vào năm 2022 và rất khó để chỉ số này về lại ngưỡng 115. Hiện tại, chỉ số DXY ngay trên mức 103,30.

Triển vọng vĩ mô: suy thoái, lạm phát, Fed

Từ góc độ vĩ mô, đường cong lợi suất đang cảnh báo “suy thoái kinh tế nghiêm trọng”. Kinh tế Mỹ đang đứng trước bờ vực của sự suy thoái do Cục Dự trữ Liên bang có những hành động cực kì quyết liệt trong nửa cuối năm 2022. Đảo ngược đường cong lợi suất là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy một cuộc suy thoái lớn sắp xảy ra vào năm 2023.

Lợi suất Trái phiếu kỳ hạn 3 tháng đến 10 năm đã đảo ngược cách đây không lâu. Lợi suất Trái phiếu kỳ hạn 10 năm thấp hơn 200 điểm cơ bản so với kỳ hạn 3 tháng. Rõ ràng đảo ngược đường cong lợi suất đã là dấu hiệu của suy thoái từ thời Volcker. Chúng tôi chưa từng thấy lợi suất 3 tháng -10 năm đảo ngược như vậy kể từ đầu những năm 1980. Suy thoái rất dễ xảy ra và nó càng dễ xảy ra sau khi thị trường chứng khoán được định giá quá cao. Năm ngoái, tôi đã từng rất nhiều lần cảnh báo S&P 500 quá cao rồi.

Các chỉ số khác cho thấy suy thoái kinh tế sắp xảy ra bao gồm tỷ lệ tiết kiệm của người tiêu dùng giảm mạnh, người tiêu dùng đang lún sâu vào thẻ tín dụng, Chỉ số kinh tế hàng đầu (LEI) do Hội nghị công bố và dữ liệu ISM PMI gần đây ủng hộ quan điểm này.

Gundlach cũng không loại trừ khả năng lạm phát âm khi CPI giảm trong năm nay. Ông so sánh chuyển động của lạm phát với một con lắc đang đung đưa. Gundlach giải thích:

Thật vô lý khi tin rằng tỷ lệ lạm phát sẽ giảm từ 9,1% xuống 2% và sau đó chững lại ở mức 2% một cách kỳ diệu. Nó gần giống như một định luật vật lý của con lắc. Khi nó đạt đến cực điểm và bắt đầu quay ngược lại theo đường cung theo cách khác, nó không dừng lại ở giữa. Nó đi qua đi lại giữa tâm điểm.

Đây là lý do tại sao lạm phát sẽ giảm nhiều hơn nữa nếu Fed vẫn giữ mục tiêu đưa lạm phát trở lại mức 2%. Gundlach cho biết:

Tôi cho rằng nếu Fed duy trì mục tiêu giảm lạm phát về 2% trong suốt năm 2023, lạm phát có thể sẽ âm trên cơ sở hàng năm.

Vào năm 2023, Giám đốc điều hành của DoubleLine Capital nhìn thấy rất nhiều cơ hội đối với trái phiếu, dựa trên việc thị trường trái phiếu hiện rẻ hơn nhiều so với thị trường chứng khoán.

Rõ ràng thị trường trái phiếu rẻ hơn rất nhiều so với thị trường chứng khoán. Tôi không cứng nhắc khi khuyến nghị danh mục đầu tư 60-40. Tôi cho là danh mục nên là 40-60 hoặc thậm chí là danh mục đầu tư 40-25-15, gồm trái phiếu, cổ phiếu và những tài sản khác. Việc phân bổ nhiều tiền hơn vào trái phiếu trong năm nay sẽ giúp bạn có được tỷ suất sinh lợi tốt hơn.

Gundlach cho rằng Fed sẽ gặp khó khăn trong việc tăng lãi suất lên tới 5% và thậm chí sẽ buộc phải thực hiện hành động cắt giảm trong năm 2023. Đó là những gì mà thị trường trái phiếu đang kể cho chúng ta.

Việc định giá thị trường trái phiếu cho thấy rằng Fed sẽ không đạt được mức lãi suất cao hơn hẳn 5%. Lãi suất sẽ ở dưới 5% vào tháng 5 hoặc tháng 6 và sau đó bắt đầu hạ xuống. Và vào cuối năm 2023, lãi suất mà Fed áp dụng có thể thấp hơn hiện tại – thị trường trái phiếu nói với tôi như vậy.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: SJC ‘luẩn quẩn’ quanh mốc 67 triệu đồng khi vàng thế giới chững lại ở vùng đỉnh 8 tháng chờ báo cáo lạm phát Mỹ

Read Next

VIP Tin 24/7: CK châu Á mở rộng đà tăng của phố Wall, BOJ nghiêm túc xem xét tác động của chính sách tiền tệ siêu nới lỏng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular