VIP Chuyên sâu: USD sẽ khó ngóc đầu lên cho tới số liệu CPI tháng 11

Tóm tắt

  • Lạm phát lõi Mỹ tháng 10 chỉ tăng 0,3%.
  • Thị trường định giá lại mức đỉnh lãi suất của Mỹ và dự báo chính sách tiền tệ của Fed.
  • Quyết định lãi suất tháng 12 còn phụ thuộc vào một số liệu CPI nữa.

Phân tích

Sau số liệu lạm phát tháng 10 của Mỹ, nhà đầu tư cụng li ăn mừng khi chứng khoán Mỹ tăng mạnh, vàng vọt lên đỉnh 3 tháng và tiền kĩ thuật số hồi phục 10% sau bán tháo.

Chỉ số giá tiêu dùng lõi của Mỹ chỉ tăng 0,3% trong tháng 10, bằng một nửa mức tăng của tháng 9 và dưới mức 0,5% dự kiến. Lạm phát lõi hàng năm chỉ tăng 6,3% so với 6,6% dự đoán. Đây là một sự sụt giảm đáng chú ý. Thêm vào đó, chỉ số giá tiêu dùng CPI toàn diện giảm còn 7,7% là một tin vui đối với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, CPI lõi cũng từng có sự giảm tốc tương tự trong tháng 7. Khi công bố số liệu CPI lõi tháng 7 tăng 0,3%; thị trường chứng khoán Mỹ đã phục hồi rất nhanh và USD giảm. Tuy nhiên, sau đó mọi thứ lại trở nên tồi tệ hơn khi lạm phát lõi ở mức 0,6% trong 2 tháng liên tiếp. Vì thế, nhà đầu tư không thể loại trừ khả năng sự suy giảm của lạm phát lõi là nhất thời.

Nhìn chung, nhu cầu đối với dịch vụ du lịch, giải trí, nhà hàng vẫn mạnh. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng không quay vòng đủ và và giảm thời gian mua sắm hàng hóa là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm gần đây của lạm phát.

Nếu nhìn theo số liệu lạm phát tổng thể, khả năng chứng khoán sẽ còn tăng và đồng USD mở rộng đà giảm. Số liệu CPI và CPI lõi đều củng cố khả năng Fed chỉ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng 12 sau 4 lần họ nâng lãi suất 75 điểm liên tục.

Tuy nhiên, triển vọng chính sách xa hơn có thay đổi?

Nhà đầu tư cần nhớ rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell từng chia sẻ mức lãi suất cuối cùng có thể cao hơn dự báo trước đó của Ngân hàng trung ương và dự báo của thị trường.

Như vậy, sau đợt tăng lãi suất 50 điểm (kì vọng) trong tháng 12, Fed vẫn có thể nâng lãi suất thêm trong các cuộc họp năm sau và lãi suất sau đó sẽ có thể vượt 5%. Quan trọng là mức đỉnh lãi suất này sẽ được duy trì thêm một khoảng thời gian nữa.

Báo cáo CPI tiếp theo được công bố vào ngày 13/12 và Fed công bố quyết định của mình vào ngày 14/12.

Nếu số liệu lạm phát tháng 11 lại tăng trở lại, như kịch bản lạm phát hồi tháng 7, thì cục diện thị trường sẽ thay đổi hoàn toàn. Fed vẫn có thể chỉ nâng lãi suất 50 điểm nhưng dự báo về lãi suất của họ sẽ đảo ngược. Nhà đầu tư đặc biệt cần chú ý tới biểu đồ dấu chấm thể hiện mức lãi suất kì vọng.

Ở kịch bản tốt hơn, lạm phát tháng 11 tiếp tục giảm so với tháng 10, chúng ta sẽ thấy thị trường thăng hoa. Fed lúc đó có thể tạm yên tâm về con đường quyết chiến với lạm phát của họ. Theo đó, cuộc họp tháng 12 sẽ đi kèm với triển vọng kinh tế 2023 sáng sủa hơn và mức đỉnh lãi suất sẽ không xa mức 4,75 – 5%.

Kết luận

Trong ngắn hạn, bối cảnh thị trường là tốt cho vàng, chứng khoán và không ủng hộ đồng USD. Nhiều khả năng Fed sẽ chỉ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 12 nhưng định hướng chính sách trong tương lai phụ thuộc thêm vào số liệu lạm phát tháng 11.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Canh nhịp chỉnh dưới $1750 của vàng để gia tăng, chờ tin Michigan

Read Next

VIP Tin 24/7: Trung Quốc ghi nhận 10 nghìn ca Covid-19, chỉ số Shanghai vẫn tăng mạnh nhất khu vực

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular