VIP Chuyên sâu: USD và lợi suất quá cao, tin trợ cấp thất nghiệp tối nay sẽ giúp vàng?

Tóm tắt

  • Vàng chịu áp lực trong phiên Á sáng 20/10 do lợi suất và USD tăng mạnh.
  • Số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp tối nay được chú ý, nếu cao hơn dự báo thì vàng hồi phục.
  • Vàng đang tiếp cận mức quan trọng về mặt kĩ thuật.

Phân tích

Hôm qua, giá vàng giảm 1,3% khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng vượt 4% và đồng đô la Mỹ lên cao. Động thái đó đã xóa sạch mức tăng của vàng 2 ngày đầu tuần, đẩy giá xuống mức thấp nhất trong tháng 10 gần $1628.

Hiện tại, giới đầu tư đang chú ý lại mức đáy của vàng hồi tháng 9/2022 tại $1615. Sau đó, vùng $1600 sẽ là vùng tâm lí cần được theo dõi.

Lợi suất Trái phiếu kho bạc Mỹ kì hạn 2 năm nhạy cảm với chính sách tiền tệ của Fed đã vượt mốc 4,5% sau khi báo cáo lạm phát khu vực châu Âu chạm mức 2 con số. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Vương quốc Anh tháng 9 đã chạm mức tăng 10,1% so với cùng kì năm trước, cao hơn dự báo 10% từ Investing. Các nhà giao dịch tỷ giá coi lạm phát nóng ở Anh là một tín hiệu diều hâu đối với Cục Dự trữ Liên bang.

Lãi suất cao hơn luôn là tín hiệu xấu với vàng – tài sản không đem lại bất kì khoản lãi hay cổ tức nào. Các số liệu từ Anh, châu Âu thậm chí còn khẳng định lạm phát sẽ còn dai dẳng không chỉ riêng một quốc gia nào và các Ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục đua nhau nâng lãi suất.

Thông tin kinh tế có tầm ảnh hưởng tới thị trường trong ngày hôm nay là số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ. Nếu số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao hơn, vàng sẽ hồi phục. Theo một cuộc khảo sát của Bloomberg, các nhà phân tích dự kiến sẽ thấy 230 nghìn đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, cao hơn so với mức 228 nghìn đơn của tuần trước. Tuy nhiên, để vàng bứt phá số liệu phải vượt mức 300 nghìn đơn.

Triển vọng kỹ thuật

Vàng đang trên đà kiểm tra mức thấp nhất trong tháng 9 ($1614,92). Các chỉ báo dao động MACD và RSI đều có xu hướng thấp hơn, nhấn mạnh đà giảm của vàng chưa hề bị triệt tiêu. Mức tâm lý $1600 sẽ là mục tiêu của phe bán nếu vàng để thủng đáy tháng 9 tại $1615.

Các vùng hỗ trợ $1600 và sau đó là $1615 cũng được xác định là điểm mà thị trường có thể hồi phục. Ở chiều tăng, các mức thoái lui Fibonacci 23,6% và 38,2% và các đường trung bình động 20 ngày và 50 ngày là kháng cự tiềm năng.

Nhìn vào biểu đồ tâm lí IG, 83% nhà đầu tư mua ròng vàng – đây là tín hiệu cho thấy vàng khó có bứt phá trong ngắn hạn.

Biểu đồ hàng ngày của vàng (XAU/USD)

Kết luận

Vàng trong xu hướng giảm khi các yếu tố cơ bản và kĩ thuật không ủng hộ. Việc lạm phát toàn cầu tăng cao sẽ thúc giục các Ngân hàng trung ương nâng lãi suất nhanh và quyết liệt hơn bao giờ hết. Giá vàng tối nay sẽ biến động nếu số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần tại Mỹ tăng/giảm sốc so với mức 230 nghìn đơn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Giảm khiêm tốn với mức điều chỉnh không quá 100.000 đồng mỗi lượng

Read Next

VIP Tin 24/7: Giằng co liên tục, SJC bật tăng trở lại sau nhịp giảm đầu giờ sáng, chênh lệch với vàng thế giới tiến gần mốc 19 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular