VIP Chuyên sâu: VanEck: Vàng đã thiết lập một nền giá mới cao hơn – Mức đỉnh kỉ lục trong tầm tay

Theo phân tích mới nhất của VanEck, vàng đã hình thành cơ sở giá mới là $1900 và nếu mức đó tiếp tục được giữ vững thì việc vàng chinh phục đỉnh kỉ lục chỉ là vấn đề thời gian.

Imaru Casanova, Phó giám đốc danh mục đầu tư của VanEck chỉ ra rằng vàng vừa trải qua giai đoạn duy trì trên mốc $1900 rất lâu so với trước đây, hình thành một nền giá mới và đạt mức trung bình $1933/oz từ đầu năm.

Casanova chia sẻ trong báo cáo hôm thứ Năm:

Vàng đang cho thấy khả năng phục hồi bất chấp thị trường chứng khoán tăng nhanh và sức mạnh của đồng đô la Mỹ gần đây. Cũng trong năm nay, xu hướng bán của các quỹ tín thác vàng toàn cầu đã giảm bớt, thậm chí, một số quỹ đã trở lại trạng thái mua ròng, mặc dù nhỏ, dẫn đến tỷ lệ nắm giữ tăng 0,38% từ đầu năm đến nay.

Nhà đầu cơ vàng đang mong muốn thị trường trở lại mức đỉnh mọi thời đại khi Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ. Casanova cho biết:

Mức cao nhất mọi thời đại $2075 dường như nằm trong tầm tay, theo quan điểm của chúng tôi. Chúng tôi nhận thấy bối cảnh vĩ mô tiếp tục hỗ trợ vàng trong dài hạn.

Khi Fed giữ nguyên lãi suất trong khoảng từ 5% đến 5,25% sau mười lần tăng liên tiếp, Chủ tịch ngân hàng trung ương Jerome Powell đã xác nhận hôm thứ Tư rằng biểu đồ dotplot ngụ ý Fed nâng lãi suất cơ bản 25 điểm hai lần nữa trong năm nay. Thế nhưng, thị trường vẫn không bị thuyết phục vì điều này, chỉ định giá một lần tăng lãi suất vào tháng 7, theo CME FedWatch Tool.

Tháng 5 là một tháng đầy hứa hẹn đối với vàng khi kim loại quý cố gắng kiểm tra mức cao kỷ lục, nhưng sự lạc quan của thị trường cuối cùng lại đè nặng lên tâm lý. Kể từ đó, vàng đã phục hồi, giữ trên mức $1950/oz. Tại thời điểm viết bài, giá vàng kỳ hạn tháng 8 trên sàn Comex được giao dịch ở mức $1970,10. Casanova viết:

Kỳ vọng rằng đợt tăng lãi suất vừa qua có thể là lần cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt này đã hỗ trợ vàng vào đầu tháng 5. Tuy nhiên, trong hầu hết tháng, đồng đô la Mỹ tăng giá và vàng giảm khi câu chuyện chuyển sang quan điểm diều hâu hơn và khả năng tăng lãi suất tiếp theo vào năm 2023 tăng lên.

Trong khi đó, cổ phiếu vàng hoạt động kém hiệu quả hơn đáng kể so với kim loại quý vào tháng trước, với Chỉ số NYSE Arca Gold Miners (GDMNTR) và Chỉ số MVIS Global Juniors Gold Miners (MVGDXJTR) lần lượt giảm 8,6% và 7,3%. Báo cáo cho biết:

Mức độ của sự kém hiệu quả của cổ phiếu khai thác khiến chúng tôi hơi ngạc nhiên… Tháng 5 là một tháng tương đối tốt đối với cổ phiếu vàng trên mặt báo, với các công ty báo cáo kết quả quý đầu tiên nói chung là tốt hơn mong đợi. Chúng tôi coi phản ứng này là quá trớn và càng góp phần vào khoảng cách định giá hiện tại giữa vàng và cổ phiếu vàng.

Báo cáo cho biết sức khỏe tổng thể của ngành tương đối vững chắc, với các nhà sản xuất vàng vẫn cam kết phân bổ vốn có kỷ luật, tăng trưởng, lợi nhuận của cổ đông, khả năng sinh lời và bảng cân đối kế toán lành mạnh.

Casanova viết:

Họ cũng là những nhà điều hành có trách nhiệm, điều hành các doanh nghiệp bền vững nhằm mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan trong khi vẫn đảm bảo quản lí các tác động đến môi trường rất cẩn thận. Việc đánh giá lại các cổ phiếu khai thác vàng từ mức định giá thấp trong lịch sử hiện nay được hỗ trợ tốt bởi các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ của ngành.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 19/6: SJC ‘chào tuần mới’ với xu hướng giảm

Read Next

VIP Tin 24/7: Biến động nhẹ, Vàng Nhẫn giữ giá tại đỉnh gần 20 ngày

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular