VIP Chuyên sâu: Vàng chắc chắn là điểm sáng năm 2023. Vậy mua bằng đồng tiền nào có lợi nhất?

So với mức giá đầu năm 2022, hiện tại vàng đã mất 8%. Xét cả theo góc độ cơ bản và kĩ thuật, thị trường vàng sẽ không có đủ đủ động lực để đảo chiều trong năm nay. Tuy nhiên, đó chỉ là câu chuyện vàng tính theo USD, còn với Chris Weston, trưởng nhóm nghiên cứu của Pepperstone thì ông nhìn rộng hơn rất nhiều…

Thị trường đã có một cuộc tranh luận lớn và cực kì dai dẳng về việc vàng có phải là một tài sản phòng ngừa lạm phát hay không, đặc biệt là sau khi vàng rơi nhanh từ đỉnh trên $2000 hồi tháng 3. Diễn biến đầy thất vọng của vàng trong nửa năm qua với ông Weston không có nghĩa là vàng đã chính thức thất bại.

Nguyên nhân là do kì vọng lạm phát của nhà đầu tư vàng rất thấp, trong khi chỉ số CPI thực tế đã ở mức cao nhất trong 40 năm. Chia sẻ với hãng tin Kitco hôm thứ Ba, ông Weston đưa ra quan điểm.

Vàng là một hàng rào chống lại lạm phát kỳ vọng hơn là lạm phát thực tế. Vàng được giữ khá tốt so với lãi suất thực. Mọi người đang nhìn nhầm loại lạm phát. Đó là về kỳ vọng lạm phát và tỷ lệ hòa vốn. Nếu bạn nhìn vào tỷ lệ hòa vốn 5 năm, chúng đã đạt mức cao khoảng 3,76% vào tháng 3 và sau đó giảm về 2,43%.

Sử dụng mối tương quan này giữa vàng và tỷ lệ hòa vốn, Weston thấy giá trị hợp lý của vàng dưới $1600. Vào thời điểm hiện tại, hợp đồng vàng tháng 12 trên sàn Comex được giao dịch ở mức $1679,70.

Tính từ giờ đến năm sau, vàng theo đồng USD sẽ khó có thể tăng một cách có ý nghĩa. Tuy nhiên, ông Weston đang chờ đợi mức đỉnh của đồng đô la Mỹ để tìm thấy cơ hội mua vàng. Theo vị này:

Vàng là một câu chuyện của năm 2023. Tôi nhận thấy có những dấu hiệu cho thấy đồng đô la sẽ kém hiệu quả vào năm 2023. Năm tới, chúng ta sẽ thấy một đồng đô la yếu hơn có thể tạo tiền đề cho lãi suất thực có một chút thay đổi. Lúc ấy, bạn nhìn vào vàng sẽ thấy sự thuận lợi.

Điều đầu tiên cần theo dõi trong năm tới là mức trần lãi suất của Fed. Tại cuộc họp tháng 9, các quan chức Fed cho biết họ thấy lãi suất quỹ liên bang sẽ tăng lên 4,6% vào năm tới sau khi tăng lên 4,4% vào cuối năm 2022.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã tăng lãi suất thêm 300 điểm cơ bản trong năm nay, với lãi suất hiện tại từ 3% đến 3,25%. Tuy nhiên, ý tưởng rằng chúng ta có thể thấy việc cắt giảm lãi suất trong năm tới, sẽ buộc đồng bạc xanh thấp hơn và vàng cao hơn, đã xuất hiện trong giai đoạn gần đây. Ông giải thích:

Nếu thị trường mua vào vàng với ý tưởng rằng chúng ta đang gặp phải một cú sốc giảm lạm phát và định giá theo một yếu tố lớn hơn của việc cắt giảm lãi suất vào nửa cuối năm sau, thì đó sẽ là động cơ thúc đẩy USD giảm. Chúng ta có thể thấy một làn sóng tăng trên thị trường chứng khoán vào cuối năm và vàng sẽ đi theo xu hướng đó.

Mua vàng bằng đồng tiền nào thì tốt nhất?

Khoảng 90% mọi người giao dịch vàng bằng đô la Mỹ, nhưng nếu các nhà đầu tư muốn tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường ngách hơn, thì họ cần phải xem xét mua vàng bằng đồng tiền yếu nhất và bán khống bằng đồng tiền mạnh nhất, theo Weston.

Đó là một trong những lý do tại sao vàng tính theo đô la Mỹ kém hơn so với một số loại tiền tệ khác. Weston nói:

Nếu bạn làm đúng, bạn có thể tối đa hóa tác động của thị trường tiền tệ.

Vàng tính theo đồng đô la Úc tăng 6,6% trong 30 ngày qua và tăng 1,24% trong 6 tháng qua. Giá vàng tính theo bảng Anh tăng 2,3% trong 30 ngày qua và không đổi so với 6 tháng trước. Để so sánh, tính theo đô la Mỹ, vàng mất gần 3% trong 30 ngày qua và giảm 15% trong 6 tháng qua. Weston nhấn mạnh:

Đó là hiệu ứng tiền tệ. Vàng tính theo đô la Úc đã hoạt động cực kỳ hiệu quả kể từ ngày 16/9. Chúng ta đã thấy vàng giao dịch từ khoảng 2.500 đô Úc lên đến 2.657 đô Úc. Theo AUD, vàng đang duy trìmức cao nhất trong tháng 4 và mức cao nhất trong tháng 4 ngay dưới 2.700 đô Úc. Vàng tính theo bảng Anh đã có một động thái tốt kể từ tháng 7 và đang tăng cao hơn. Vàng sát ngưỡng đỉnh 1531 bảng Anh vào lúc này và có khả năng phá kháng cự tiếp tục xu hướng tăng.

Rủi ro trên thị trường chứng khoán vẫn rất cao, điều này khiến các đồng tiền nhạy cảm với rủi ro có nguy cơ giảm giá hơn nữa. Ông nói thêm:

Chúng tôi vẫn thấy đồng đô la Úc có nguy cơ giảm thêm. Đồng bảng Anh cũng phải đối mặt với rủi ro giảm giá lớn hơn sau khi Ngân hàng Trung ương Anh thực hiện cơ chế hỗ trợ tiền tệ tạm thời.

Trong khi đó, nhà đầu tư vàng đang né đồng USD, tạo cơ hội cho vàng bán khống. Weston chỉ ra:

Nếu tôi muốn giao dịch vàng theo chiều ngược lại, thì tôi sẽ xem xét những gì chúng tôi cho là đồng tiền yếu nhất, và đó tiếp tục là đồng Aussie (AUD), đồng Kiwi (NZD) và đồng bảng Anh (GBP).

Weston không chắc chắn lắm về vàng so với đồng yên Nhật mặc dù đây là tiêu điểm của năm nay bởi đồng JPY đóng vai trò là đồng tiền đại diện thị trường trái phiếu.

Đồng yên là đồng tiền kém hiệu quả nhất trong năm nay. Tuy nhiên, chúng tôi đang theo dõi sự can thiệp từ BOJ, điều này khiến chúng ta có thể phải do dự khi đầu tư vàng theo yên. Nếu chúng ta thấy Ngân hàng Trung ương Nhật Bản một lần nữa làm rung động thị trường bằng cách can thiệp quyết liệt, vàng định giá theo đồng yên Nhật có lẽ cũng sẽ hoạt động khá tốt.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Điều chỉnh tăng 100.000 đồng/lượng, vàng nhẫn hướng tới mốc 53 triệu đồng

Read Next

CHÚC MỪNG NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular