VIP Chuyên sâu: Vàng chưa ngừng tăng. Chuyên gia nghĩ gì về số liệu bán lẻ tối nay?

Dù vàng đang tăng tốt nhưng nhà đầu tư vẫn nên chuẩn bị tinh thần cho sự biến động tăng cao bởi căng thẳng địa chính trị và số liệu bán lẻ Mỹ.

Hợp đồng vàng tương lai diễn biến khá tích cực trong ngày 16/11.

Động lực tăng giá của vàng vẫn duy trì khi lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, thể hiện bởi số liệu lạm phát Mỹ tuần trước và số liệu PPI hôm qua.

Tuy nhiên, vẫn cần chú ý tới những căng thẳng địa chính trị vì sự kiện này có xu hướng hỗ trợ đồng USD.

Mặc dù thị trường đạt mức tăng khiêm tốn vào đầu phiên, nhưng lực mua đang có dấu hiệu chững lại, thể hiện thái độ do dự của phe mua. Điều này cũng đúng về kĩ thuật khi thị trường ở thế quá mua.

Một số nhà đầu tư cũng lựa chọn sẽ bắt đầu hốt lời vàng sau đợt tăng gần 170USD từ ngày 3/11.

Vào lúc 11:02 GMT, giá vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex đang giao dịch ở mức $1783,60, tăng 6,80USD hay +0,38%. Vào thứ Ba, SPDR Gold Shares ETF (GLD) đóng phiên ở mức 165,54 USD, tăng 0,62 USD hay +0,38%.

Kì vọng Fed không tăng lãi suất quá quyết liệt

Giá vàng vẫn ổn định gần mức cao nhất trong 3 tháng đạt được vào thứ Tư khi các dấu hiệu lạm phát của Hoa Kỳ hạ nhiệt đã thúc đẩy đặt cược cho các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn.

Hiện tại, giá vàng đang trụ vững đỉnh 3 tháng. Các số liệu lạm phát đều thấp hơn dự báo đã thúc đẩy đặt cược Cục dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất với biên độ nhỏ hơn trong tương lai.

Điều này thể hiện rõ nhất ở mức lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kì hạn 10 năm không vượt ra khỏi ngưỡng 3,8%.

  • Chỉ số PPI lõi tháng 10 tăng 0% so với tháng trước và tăng 6,7% so với cùng kì năm ngoái, thấp hơn dự báo là 0,3% và 7,2%. Số liệu tháng 9 cũng được điều chỉnh giảm.
  • Chỉ số giá sản xuất PPI tháng 10 tăng 0,2% so với tháng trước và tăng 8% so với cùng kì năm ngoái, thấp hơn dự báo là tăng 0,4% và 8,3%. Số liệu tháng 9 cũng được điều chỉnh giảm.

Tuy nhiên, ngay sau tin tức, Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic khảng định ông thấy khá ít bằng chứng cho thấy việc thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ đang làm chậm lạm phát. Ông dự đoán rằng sẽ cần nhiều đợt tăng lãi suất hơn nữa để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2% của Fed.

Đồng USD vẫn có chỗ đứng nhất định

Hôm qua, vàng có nhịp giảm khi tin PPI ra và nhà đầu tư chốt lãi. Đồng thời, vụ tên lửa do Nga sản xuất tấn công Ba Lan đã khiến một số nhà đầu tư quay trở lại với USD.

Theo các báo cáo mới nhất, Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây cho biết họ đang điều tra nhưng không thể xác nhận báo cáo rằng vụ nổ là do tên lửa Nga đi lạc, trong khi Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận điều đó.

Triển vọng ngắn hạn

Phiên hôm nay vàng khả năng tăng nhưng vẫn có rủi ro biến động. Đồng USD và lợi suất Trái phiếu chính tiếp tục là chỉ báo cho giá vàng trong ngắn hạn.

Tối nay số liệu bán lẻ Mỹ sẽ là tâm điểm chú ý.

  • Doanh số bán lẻ tháng 10 được dự báo tăng 1% so với tháng trước, tốt hơn số liệu tháng 9 là 0%.
  • Kiểm soát bán lẻ tháng 10 được dự báo tăng 0,3% so với tháng trước.
  • Doanh số bán lẻ lõi được dự báo tăng 0,4% hàng tháng, so với mức 0,1% của tháng 9.

Nếu số liệu bán lẻ cao hơn dự báo, USD có khả năng hồi phục và vàng giảm. Ngược lại, số liệu bán lẻ yếu đi cho thấy lãi suất tăng nhanh ảnh hưởng sâu sắc tới tiêu dùng và Fed sẽ càng có cơ sở chậm lại chu kì tăng lãi suất. Đây là tin vui cho vàng nhưng là tin xấu cho USD.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: PTKT cặp GBP/USD và chỉ số DXY phiên 16/11

Read Next

VIP Tin 24/7: Chứng khoán Mỹ đảo chiều sau tin bán lẻ, Vàng – Dầu giảm nhẹ trong phiên

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular