VIP Chuyên sâu: Vàng đã cắt đứt mối liên hệ với lạm phát?

Tóm tắt

  • Giá vàng đã giảm kể từ tháng 3.
  • Nhiều nhà phân tích cho rằng vàng sẽ giảm hơn nữa
  • Nền kinh tế toàn cầu, lạm phát và tiền tệ toàn cầu đều có thể tác động đến giá vàng.

Giá vàng đã giảm trong thời gian gần đây, nhưng sắp tới nó sẽ hồi phục hay tiếp tục lao dốc?

Kể từ ngày 15/8, giá vàng kì hạn đã giảm 2,9% từ $1815,50 xuống $1761,10 – theo dữ liệu của CNBC.

Triển vọng giá vàng

Nhiều nhà phân tích đang thận trọng về giá vàng. Kể từ tháng 3, vàng đã giảm 13,8% từ mức cao $2043,30 vào ngày 8/3.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Matthew Simpson của City Index dự đoán vàng có thể giảm xuống mức $1700. Trong các bình luận chia sẻ với hãng tin The Motley Fool, ông nói:

Một dấu hiệu rõ ràng cho thấy các nhà đầu tư vàng lo ngại là chỉ số biến động vàng CBOE (GVZ) và phòng vệ giảm giá – thông qua quyền chọn bán – đều đang tăng.

Simpson nhấn mạnh giá vàng sẽ rất nhạy cảm với thông tin từ Hội nghị chuyên đề Jackson và Chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) trong tuần này. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell sẽ có bài phát biểu tại sự kiện thường niên của ngân hàng trung ương vào thứ Sáu. Simpson nói thêm:

Việc thị trường dự đoán Chủ tịch Jerome Powell sẽ đưa ra một giọng điệu diều hâu trong bài phát biểu của mình cùng với cảnh báo suy thoái đã thúc đẩy đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng và gây áp lực lên vàng. Tâm lí bây giờ là né tránh rủi ro.

Với ông, tuần này vàng sẽ tăng giá nếu chúng ta đón nhận số liệu lạm phát yếu và ông Powell có phát biểu “ít diều hâu hơn” so với dự kiến. Nhưng:

Rõ ràng là điều đó có vẻ không quá khả thi ngay bây giờ. Vì vậy chúng tôi đang đề phòng những khoản lỗ tiếp theo đối với vàng và khả năng nó giảm xuống còn $1700.

Cùng quan điểm, chiến lược gia hàng hóa cao cấp Daniel Hynes của ANZ và chiến lược gia hàng hóa Soni Kumari cũng đang cho rằng vàng sẽ “tìm thấy mức sàn” ở khoảng $1700.

Các nhà phân tích lưu ý rằng việc Fed tăng lãi suất quyết liệt và đồng đô la Mỹ cao hơn đang “kìm hãm giá vàng” trong một nghiên cứu công bố vào thứ Năm tuần trước. Tuy nhiên, họ dự đoán ngân hàng trung ương sẽ tăng cường mua vào khi tiền tệ suy yếu. Các nhà phân tích cho biết:

Trong khi lo ngại suy thoái ngày càng gia tăng, do lãi suất tăng chống lại lạm phát cố định, khiến dòng tiền chảy ra khỏi vàng; thì hoạt động mua của ngân hàng trung ương có thể sẽ mạnh khi đồng tiền mất giá và rủi ro địa chính trị gia tăng. Điều này sẽ giúp giảm thiểu nhu cầu vật chất đang yếu đi.

Tuy nhiên, chủ tịch điều hành Evolution Mining, Jake Klein, đã dự đoán vàng có thể đạt hơn $2000 vào năm tới, Bloomberg đưa tin vào tuần trước.

Evolution đã báo cáo kết quả tài chính vào tuần trước rằng họ đã kì vọng giá vàng thực tế là $2425 trong năm tài chính 2022.

Trong khi đó, Newcrest báo giá vàng kì vọng giá vàng $1787.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Tăng – giảm trái chiều trong biên độ hẹp

Read Next

VIP Tin 24/7: SJC điều chỉnh tăng dưới 150.000 đồng, chênh lệch với giá vàng thế giới có xu hướng giảm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular