VIP Chuyên sâu: Vàng đã tạo một mẫu hình “Cốc – Tay cầm” lớn?

Việc xác định đúng mẫu hình giá có thể giúp nhà đầu tư đưa ra được chiến lược đầu tư đúng đắn trong trung – dài hạn.

Vàng có tạo thành mô hình “Cốc – Tay cầm” không?

Đã có khá nhiều nhận định trên thị trường về việc vàng có tạo mẫu hình “Cup and Handle” (Cốc – Tay cầm) hay không?

Theo nhận định của chúng tôi, vàng đã xác nhận mô hình “Cốc – Tay cầm” và dưới đây sẽ là sự thể hiện mẫu hình trên biểu đồ hợp đồng vàng tương lai.

Rõ ràng, phần đáy tròn lớn của vàng là giai đoạn thị trường tích lũy. Đáy tròn đã xuất hiện sau xu hướng giảm là biểu hiện rõ nét của mẫu hình “Cốc – Tay cầm”.

Lịch sử và mô tả mẫu “Cốc và tay cầm”

Mô hình này được tạo ra bởi William O’Neill, người đã thành lập một công ty môi giới chứng khoán trước khi ra mắt tờ báo kinh doanh mang tên “Investor’s Business Daily” vào năm 1984. Ông là tác giả của “Cách kiếm tiền từ chứng khoán. 24 bài học cần thiết cho đầu tư thành công”. Trong ấn phẩm này, lần đầu tiên ông tiết lộ mẫu hình này của mình.

Mô hình “Cup with Handle” của William O’Neill là một mô hình tiếp tục tăng giá. Mô hình này xác định một giai đoạn hợp nhất là tiền thân của một sự bứt phá để tăng giá. Mẫu hình gồm hai phần: phần cốc và phần tay cầm. Chiếc cốc tương tự như một khuôn mẫu kỹ thuật phương Tây được gọi là ‘đáy tròn’ vì nó giống một cái bát.

Tiếp theo là phần “Tay cầm”. Điều này xảy ra sau khi đáy tròn hoàn thành và mức cao hình thành ở phía bên phải bắt đầu hợp nhất với xu hướng giảm xuống tạo ra một mô hình giống như cờ hiệu.

Cách sử dụng mẫu “Cốc và tay cầm”

Khi phần ‘Tay cầm’ được hình thành, bạn đợi một lúc nào đó, hình cờ hiệu với xu hướng giảm sẽ bắt đầu di chuyển cao hơn. Khi giá tăng ở trên đỉnh của cốc, nó báo hiệu là điểm mua hợp lí cho nhà đầu tư. Thông thường, người ta tin rằng đợt tăng giá sẽ diễn ra và khi đó hành động giá sẽ vượt quá đỉnh của cốc bằng khoảng cách giữa đáy và đỉnh của cốc.

Biểu đồ trên là biểu đồ vàng hàng ngày, trong đó chúng tôi đã vẽ “chiếc cốc và tay cầm”. Như vậy, vàng đã cho chúng ta điểm mua cho xu hướng trung và dài hạn.

Kết luận

Với mẫu hình Cốc – Tay cầm mà vàng đã tạo ra, hãy lựa chọn điểm mua là vùng $1820. Trong hiện tại, kì vọng nếu đi đúng mẫu hình, vàng có thể tăng thêm trên 100USD từ điểm mua.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Dầu hồi phục từ đáy nhiều tháng; Phố Wall chịu áp lực chốt lời sau biên bản FOMC

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Biến động mạnh, vàng nhẫn ‘bốc hơi’ tới 250.000 đồng – nhiều nơi mất mốc 53 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular