VIP Chuyên sâu: Vàng đang ở ‘mảnh đất không người’, MKS PAMP cảnh báo xu hướng bán tháo sâu hơn

Thị trường vàng ít nhiều vẫn ổn định sau phiên điều trần đầu tiên của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell với lập trường khá cứng rắn. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của MKS PAMP, vàng giao dịch đi ngang càng lâu mà không có động lực mới thì càng có nhiều rủi ro thị trường bị bán tháo sâu hơn.

Hợp đồng vàng tháng 8 trên sàn Comex đã tụt xuống dưới ngưỡng $1950 trong tuần này và ban đầu xác nhận vùng hỗ trợ $1940. Trong ngày hôm qua 21/6, có thời điểm hợp đồng vàng về $1929 nhưng sau đó bắt đầu tăng trở lại.

Nicky Shiels, người đứng đầu bộ phận chiến lược kim loại của MKS PAMP cho biết:

Vàng đang giữ giá cho một điều gì đó, nhưng điều đó không xuất hiện càng lâu thì nguy cơ giảm giá càng lớn. Tôi không còn lạc quan như cách đây vài tuần, và mặc dù các yếu tố thúc đẩy nhu cầu vàng vẫn ở đó, nhưng vàng đang ở vùng đất trống quá lâu và chu kỳ tin tức đơn giản là chậm, điều này thường ngụ ý thị trường rời về các mức thấp hơn trong thời gian tới.

Shiels cho biết phạm vi $1940- $1950/oz trùng với đường trung bình động 100 ngày và nó được gọi là ‘bẫy giảm’, Shiels cho biết hôm thứ Ba. Bà nói:

Vàng giao ngay đã không thể đóng cửa bền vững dưới ngưỡng này 10 lần trong quá khứ. Có những kẻ săn mồi bán khống đã tham gia lại sau khi dữ liệu nhà ở mạnh hơn nhiều so với dự kiến, khiến Vàng giảm gần 30USD.

Shiels đánh giá rằng việc ông Powell vẫn giữ quan điểm diều hâu và dự kiến có thêm hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay, tất cả các cược cắt giảm lãi suất vào năm 2023 đều đã bị triệt tiêu, Shiels nói.

Và cùng với đó, phí bảo hiểm cần phải được tăng lên.

Dựa trên phân tích về hợp đồng tương lai SOFR 3 tháng (đại diện cho kỳ vọng tăng/giảm của Fed) so với vàng, ‘mô hình ngụ ý giá vàng là $1878/oz, thấp hơn mức giá hiện tại tới hơn 50USD’.

Vẫn còn ba động lực chính hỗ trợ cho sự phục hồi của vàng – động thái tích cực gom mua vàng của ngân hàng trung ương, nhu cầu vật chất mạnh mẽ và hoạt động giao dịch mua vàng xu, thanh nhỏ lẻ khá sôi động.

Nhưng một số dấu hiệu suy yếu có thể thúc đẩy xu hướng bán tháo, Shiels cảnh báo. Bà chỉ ra dòng tiền chảy ra liên tục của các ETF là 42.000 ounce mỗi ngày trong hai tuần qua, sự thiếu quan tâm của thị trường quyền chọn và nhu cầu vật chất yếu của Trung Quốc.

SGE [Sàn giao dịch vàng Thượng Hải] hiện đang giảm giá phí bảo hiểm so với mức 40+ đô la một tháng trước, nhập khẩu vàng của Trung Quốc giảm 13% so với tháng trước, doanh số bán lẻ trang sức vàng/bạc đã giảm so với mức tăng trưởng hai con số được thấy từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2023 khi nhu cầu bị dồn nén và ảnh hưởng của đồng nhân dân tệ yếu hơn.

Tuần này, thị trường vàng sẽ bị chi phối bởi phiên điều trần của Chủ tịch Powell (thứ Tư và thứ Năm) và quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh (thứ Năm). Cách vàng kết thúc quý II cũng sẽ cung cấp định hướng cho thị trường thời gian tới.

Trong 3 quý vừa qua, thị trường vàng đã nỗ lực nhằm hình thành các mức thấp cao hơn và mức cao cao hơn bất chấp luận điệu diều hâu của các Ngân hàng trung ương, đồng đô la Mỹ vẫn mạnh, lợi thực của Hoa Kỳ cao hơn/cao hơn và thiếu tin xấu mới (xung quanh bất ổn tài chính và địa chính trị.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Giảm nhẹ dưới 50.000 đồng, vàng Nhẫn đẩy mức chênh với vàng thế giới lên 1 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng thế giới lùi về 1.930 USD khi SJC tăng vượt 67 triệu đồng, chênh lệch lên cao nhất hơn 20 ngày

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular