VIP Chuyên sâu: Vàng dưới $1600 hay trên $2000? Tất cả phụ thuộc vào Fed có ‘phá vỡ’ nền kinh tế Mỹ hay không?

Những lời đồn đoán trên thị trường về việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ phá vỡ điều gì đó trong nền kinh tế, bởi áp dụng chính sách tiền tệ quá thắt chặt, đang ngày càng nhiều hơn. Nếu điều đó trở thành sự thực, vàng có thể hướng tới mức cao kỷ lục mới trong năm nay, theo khảo sát giá vàng của LBMA.

Thị trường kim loại quý thực sự trải qua 2 tháng đầu năm cực kì ‘sóng gió’. Sau khi tăng hơn 5% trong tháng 1 thì vàng lại mất gần 6% trong tháng 2. Nhiều nhà phân tích nhận định giá vàng trong năm 2023 sẽ còn biến động và giá phụ thuộc vào: Triển vọng đồng USD theo chính sách tiền tệ của Fed, lạm phát toàn cầu (quan trọng nhất là Mỹ) và các vấn đề địa chính trị.

Theo kết quả khảo sát 30 nhà phân tích của LBMA hàng năm, giá trung bình của vàng trong năm 2023 là 1.860 USD/ounce và của bạc là 23,65 USD/ounce. Phạm vi giao dịch của vàng nằm từ $1594 đến $2025 và của bạc là từ $17,40 đến $27.

Triển vọng được đưa ra khi các thị trường định giá lại kỳ vọng tăng lãi suất của Fed dựa trên quan điểm “lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn”. Đến thời điểm hiện tại, các nhà phân tích vàng cảnh báo rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể phá vỡ điều gì đó trong nền kinh tế bằng cách tăng lãi suất quá nhanh.

Thorsten Polleit, nhà kinh tế trưởng tại Degussa, cho biết trong Khảo sát dự báo kim loại quý năm 2023 của LBMA:

Việc các ngân hàng trung ương điên cuồng tăng lãi suất có tác động tiêu cực đối với vàng. Lãi suất cao làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng, làm giảm nhu cầu và kéo theo đó là ghìm giá đi xuống.

Các ngân hàng trung ương sẽ lạm dụng – tăng lãi suất quá nhiều, gây tổn hại cho chu kỳ kinh tế và thị trường tài chính đến mức việc thắt chặt chính sách tiền tệ của họ sẽ cần phải chấm dứt và được đảo ngược vào cuối năm nay.

Theo Polleit, đây là lúc vàng có thể tăng cao hơn.

Tôi dự báo giá vàng trung bình là 2.000 USD trong năm nay với tiềm năng tăng giá lên tới $2200.

Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại tại MKS PAMP, cho biết các nhà đầu tư cần nhớ rằng chính sách tiền tệ luôn hoạt động có độ trễ.

Shiels cho biết trong hội thảo trực tuyến:

Các đợt tăng giá mà chúng ta thấy năm ngoái sẽ quay trở lại thị trường và Fed cuối cùng sẽ phá vỡ điều gì đó trước khi vàng có thể giảm xuống.

Và nhu cầu đầu tư sẽ là chất xúc tác hỗ trợ giá vàng. Bà nói thêm:

Các quỹ ETF ồ ạt rút ròng đã góp phần tạo ra những cơn gió ngược cho giá vàng vào năm ngoái. Năm nay, chúng ta sẽ thấy nhu cầu đầu tư tái xuất hiện với quan điểm rằng đồng đô la Mỹ đã đạt đỉnh.

Shiels đang dự đoán mức giá trung bình là 1.880 USD/ounce do nguy cơ lạm phát và suy thoái kinh tế gia tăng, kết hợp với nhu cầu vật chất cao hơn.

Sau khi kết thúc năm 2022 với mức giá không đổi, các chuyên gia phân tích vẫn coi vàng là một công cụ phòng ngừa lạm phát tốt. James Steel, nhà phân tích kim loại quý tại HSBC lưu ý, điều quan trọng là hiểu cách giá vàng giao dịch liên quan đến dữ liệu lạm phát.

Vàng có xu hướng không phản ứng với dữ liệu lạm phát mới nhất. Thay vào đó, nó dự đoán phản ứng tiền tệ đối với dữ liệu đó. Điều này thường giải thích tại sao vàng giảm khi bạn nhận được thông tin lạm phát cao hơn.

Dựa trên hiệu suất của vàng trong hai thập kỷ qua, kim loại quý này đã tăng 8% mỗi năm, Polleit chỉ ra. Điều đó đã bù đắp cho các nhà đầu tư so với tỷ lệ lạm phát. Trong hai năm qua, vàng không thể hiện mối quan hệ chặt chẽ với giá tiêu dùng, nhưng điều này sẽ chỉ là tạm thời.

Ngoài ra, lần đầu tiên kể từ năm 1959, nguồn cung tiền của Hoa Kỳ bị thu hẹp lại đang bị các nhà đầu tư đánh giá thấp, Polleit nói thêm.

Điều này làm tăng khả năng xảy ra suy thoái. Cũng có khả năng lạm phát sẽ giảm nghiêm trọng hơn nhiều so với dự kiến của mọi người. Chúng ta có thể thấy CPI là 3% vào cuối năm nay.

Các nhà phân tích khác coi lạm phát có nhiều vấn đề hơn, loại trừ khả năng CPI sẽ về 3% vào năm 2023.

Ngoài ra, chủ đề phi đô la hóa hỗ trợ rất nhiều cho giá vàng cao hơn trong năm nay. Shiels lưu ý:

Các ngân hàng trung ương mua vàng ở mức cao kỷ lục vào năm 2022. Chủ đề phi đô la hóa đang diễn ra trong năm nay, đặc biệt là khi quá trình phi toàn cầu hóa tăng tốc.

Polleit cho biết các ngân hàng trung ương đã mua 1.136 tấn vàng vào năm ngoái và các ngân hàng trung ương ngoài phương Tây dự kiến sẽ vẫn thuộc phe mua ròng do họ đa dạng hóa và giảm mức độ tiếp xúc với đồng đô la Mỹ, Polleit cho biết.

Mặc dù tôi không tin rằng đồng bạc xanh sẽ mất trạng thái dự trữ toàn cầu chỉ sau một đêm, nhưng tôi dự đoán rằng nhiều nhà đầu tư tư nhân và tổ chức sẽ chuyển một phần nắm giữ đô la Mỹ sang các tài sản khác, bao gồm cả vàng. Điều này cũng sẽ đẩy giá trị thị trường của vàng lên cao hơn.

Shiels cho biết thêm, các trận động đất tàn phá gần đây ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ảnh hưởng đến tham vọng vàng dài hạn của nước này. Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia mua vàng chính thức lớn nhất, tích lũy tới 148 tấn.

Nếu trận động đất có tác động tiêu cực đến nền kinh tế và đồng lira tiếp tục suy yếu, thì trong trung và dài hạn, cả nhu cầu vật chất và ngân hàng trung ương ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phục hồi.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Vàng ngay vùng $1830, nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang PMI. Đột phá kênh giảm thành công?

Read Next

VIP Tin 24/7: SJC thu hẹp đà tăng khi vàng thế giới vượt 1.830 USD, chênh lệch giữa hai thị trường theo đó cũng giảm mạnh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular