VIP Chuyên sâu: Vàng dưới $1785 thì có nên mua?

Tóm tắt

  • Vàng chịu áp lực bán từ đầu tuần, đi ngang trong phiên Á 17/8 trước khi biên bản FOMC được công bố.
  • Vàng dự kiến sẽ di chuyển xuống dưới mức hỗ trợ hàng ngày miễn là mức kháng cự Fibo 50% tại $1785 được giữ vững.

Phân tích

Vàng lình xình quanh mốc $1776 và dao động trong phạm vi chặt chẽ $1773 – $1777.

Từ đầu tuần, thị trường vàng chịu áp lực từ lợi suát Trái phiếu chính phủ Mỹ, đồng USD quanh đỉnh 3 tuần. Đồng bạc xanh được ví là vịnh tránh bão của các nhà đầu tư khi họ chờ đợi biên bản cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ngày 26-27 tháng 7 được công bố vào hôm nay 17/5.

Từ đầu tháng 3, Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất thêm 225 điểm cơ bản nhằm kiềm chế lạm phát tăng nóng. Biên bản FOMC tháng 7 có thể đưa ra manh mối về việc tăng lãi suất tiếp theo. Sau cuộc họp tháng 7, Fed dự kiến sẽ nâng lãi suất chính sách thêm 50 hoặc 75 điểm cơ bản vào cuộc họp tiếp theo vào ngày 20-21/9.

Một số nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn nói về nhu cầu tiếp tục tăng lãi suất bất chấp số liệu Chỉ số giá tiêu dùng tuần trước thấp hơn dự kiến. Kit Juckes, người đứng đầu bộ phận chiến lược ngoại hối tại Societe Generale nhấn mạnh:

Các quan chức Fed không có lựa chọn nào khác ngoài việc tỏ ra cứng rắn khi đối mặt với thị trường lao động rất rất chặt chẽ và lạm phát quá cao. Thật khó để đưa ra quyết định bán đồng USD lúc này.

Các nhà phân tích tại TD Securities thì đưa ra nhận định:

Lệnh bán vàng trong ngắn hạn đang giảm đáng kể. Tuy nhiên, ước tính định vị CTA của chúng tôi cho thấy rằng động thái mua theo xu hướng đã góp phần làm giảm động lực tăng trong tháng qua.

Vàng tiếp tục neo ở vùng cao nhưng với với những người theo xu hướng thuật toán thì họ có vẻ đang dõi theo lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ.

Lợi suất dường như kìm hãm nhu cầu mua vàng, động thái bán khống cũng xuất hiện. Giới đầu tư Trung Quốc dường như cũng đang đứng ngoài khi CNY suy yếu.
Rõ ràng vàng đang dễ bị tổn thương khi phe bán rình rập khắp mọi nơi.

Cuối cùng, phải thừa nhận rằng phe cuồng vàng vẫn giữ những lệnh mua với khoản lợi nhuận lớn mà chưa chốt. Vì vậy, xu hướng tái đầu tư vàng là không nhiều, dẫn tới nguy cơ suy giảm phía sau.

Phân tích kỹ thuật vàng

Vàng đang nỗ lực chống lại kịch bản giảm bên dưới đường xu hướng phản kháng trên biểu đồ hàng ngày như sau:

Giá đã bị đình trệ ở mức hỗ trợ trước đó nhưng dự kiến sẽ di chuyển xuống dưới mức này miễn là mức kháng cự Fibo 50% quanh $1785 chưa bị xuyên thủng. $1785 được chinh phục là sự khẳng định đảo chiều xu hướng.

Kết luận

Diễn biến giá vàng cầm chừng trong phiên Á thứ Tư khi nhà đầu tư chờ đợi FOMC. Biên bản sẽ cung cấp manh mối về triển vọng nâng lãi suất trong tương lai. Xu hướng chung của vàng là giảm, trừ khi phe mua đẩy được giá lên trên $1785. Các nhà đầu tư dường như vẫn bị chi phối bởi USD và lợi suất.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999:

Read Next

VIP Tin 24/7: Cùng chiều thế giới, SJC bật tăng 100.000 đồng/lượng – chênh lệch giữa hai thị trường có xu hướng gia tăng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular