VIP Chuyên sâu: Vàng ‘gục ngã’ trước đà tăng của DXY. PMI Mỹ xấu sẽ là ‘chiếc bình oxy’ cho NĐT?

Tóm tắt

  • Vàng gặp nhiều khó khăn khi đồng bạc xanh khẳng định sức mạnh.
  • PMI Sản xuất của Hoa Kỳ liệu có giảm lần thứ tám liên tiếp.
  • Vàng đang ở tư thế kĩ thuật rất xấu sau khi phá vỡ mẫu hình Tam giác giảm dần.

Phân tích

Trong phiên Âu ngày cuối tuần 23/6, giá vàng chững lại đà tăng trước mức $1920. Đà giảm của vàng từ đầu tuần có dấu hiệu chững lại sau khi thị trường rớt về mức thấp mới trong ngắn hạn là $1910. Nhìn chung, nguyên nhân chính gây ra tình trạng khó khăn của vàng là đồng USD mạnh.

Hợp đồng tương lai S&P 500 duy trì sắc đỏ từ phiên Á sang phiên Âu, thể hiện sự né tránh rủi ro của nhà đầu tư. Triển vọng tăng trưởng toàn cầu đang bị đe dọa khi các Ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu tiếp tục chu kì thắt chặt tiền tệ, đẩy rủi ro suy thoái kinh tế lên cao.

Cũng trong đầu phiên Âu, chỉ số DXY đã vượt mức 103 – khẳng định sức hấp dẫn của USD như một tài sản trú ẩn an toàn. Đồng thời, quan điểm tiếp tục nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cũng đang giúp USD giữ vững quỹ đạo tăng giá. Trái ngược với sức mạnh của Chỉ số USD, lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống gần 3,746%.

Tối nay, dữ liệu PMI sơ bộ của Mỹ sẽ được chú ý nhiều nhất. Sau loạt số liệu PMI không như dự báo từ Anh, châu Âu, Đức, đồng USD đã tăng khá mạnh.

Hiện tại, Investing dự báo PMI Sản xuất tháng 6 sẽ tăng lên 48,5 từ mức 48,4 còn PMI dịch vụ giảm từ 54,9 về 54.

Các nhà đầu tư cần lưu ý rằng PMI Sản xuất của Hoa Kỳ đã giảm liên tiếp trong 7 tháng và việc ghi nhận tháng giảm thứ tám liên tục sẽ ảnh hưởng đến Đô la Mỹ. Số liệu PMI dưới 50,0 được coi là một sự thu hẹp trong các hoạt động kinh tế.

Phân tích kỹ thuật vàng

Trên biểu đồ 4h, giá vàng phải trải nghiệm bước sụt giảm nghiêm trọng sau khi phá vỡ mẫu hình Tam giác giảm dần, đây là một mô hình biểu đồ thu hẹp biến động. Sau khi phá vỡ mẫu hình, thị trường thường biến động lớn và khối lượng giao dịch cao. Với kịch bản giảm hiện tại, vàng dự kiến sẽ tìm thấy hỗ trợ gần $1886,00.

Kim loại quý đang giao dịch dưới Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 200 ở mức $1960,00, điều này cho thấy xu hướng dài hạn là giảm.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 đang dao động trong phạm vi giảm 20,00-40,00, điều này cho thấy đà giảm đã được kích hoạt.

Vàng: Biểu đồ 4h.

Các mức giá cần chú ý là Fibonacci 38,2% tại $1921,09 và Fibonacci 61,8% ở $1926,43.

  • Hỗ trợ: $1905,87 – $1897,87 – $1883,27.
  • Kháng cự: $1928,47 – $1943,07 – $1951,07.

Kết luận

Thị trường vàng đang trong trạng thái tương đối khó khăn và dự kiến sẽ kết thúc tuần trong trạng thái giảm trừ khi PMI xấu một cách khủng khiếp. Về kĩ thuật, thị trường vẫn đang có gắng bảo vệ vùng hỗ trợ $1900 và chúng tôi hi vọng phe mua sẽ trở lại thị trường khi nhà đầu tư dần tiêu hóa xong thái độ diều hâu của các Ngân hàng trung ương như Mỹ, BOE, SNB.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: OCBC dự báo vàng (XAU/USD) sẽ tốt hơn, thậm chí vượt trội vào cuối chu kỳ thắt chặt của Fed

Read Next

Bảng giá vàng sáng 24/6: SJC biến động với xu hướng tăng trong phiên cuối tuần

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular