VIP Chuyên sâu: Vàng ”lung lay” đà tăng khi nhà đầu tư trở lại với nỗi lo tăng lãi suất

Giới đầu tư đặt cược vàng tăng đang lường trước được khả năng đi lên của quý kim bị hạn chế bởi khủng hoảng trần nợ được xoa dịu và cơ hội Fed nâng lãi suất trong cuộc họp tới khá lớn.

  • Vàng đối mặt với nguy cơ điều chỉnh do Mỹ tránh khỏi rủi ro vỡ nợ và lo ngại Fed tăng lãi suất.
  • Các số liệu kinh tế Mỹ tốt hơn dự báo đang ủng hộ Fed nâng lãi suất.
  • Số liệu PMI sản xuất của Trung Quốc gây thêm áp lực với vàng.

Phân tích

Nhiều khả năng vàng sẽ thiết lập nến tháng 5 là nến đỏ dù tăng khá ấn tượng trong phiên cuối tháng. Khi các nhà lãnh đạo Mỹ đạt được thỏa thuận về nâng trần nợ và cơ hội Fed nâng lãi suất cao hơn, đồng USD được hưởng lợi và giảm sức hấp dẫn của vàng như một khoản đầu tư an toàn.

Đạo luật do Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đề xuất nhằm nâng trần nợ lên 31,4 nghìn tỷ USD và thực hiện các đợt cắt giảm chi tiêu mới đã hoàn thành giai đoạn 1 quan trọng, chuyển tới toàn bộ Hạ viện để thảo luận và bỏ phiếu dự kiến vào thứ Tư.

Vào lúc 06:00 GMT, Vàng giao ngay (XAU/USD) đang giao dịch ở mức $1963,42, tăng 4,77USD hay +0,24%. Chốt phiên thứ Ba, SPDR Gold Shares ETF (GLD) ổn định ở mức 182,05 USD, tăng 1,13 USD hay +0,63%. Thị trường vàng đã mất 1,5% giá trị trong tháng 5.

Hiện tại, vàng xác nhận được hỗ trợ ngắn hạn là $1956,3 khi Lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ liên tục giảm từ mức cao nhiều tuần. Tuy nhiên, cần nhìn nhận một cách trực quan là trong vài tuần gần đây, các đợt hồi phục của vàng là khá ngắn ngủi và rất có thể kịch bản lại lặp lại trong lần này. Nếu so với mức đỉnh kỉ lục hồi đầu tháng 5 là $2080, giá vàng giao ngay hiện đã mất hơn 120USD mỗi ounce.

Fed và lãi suất

Ngày hôm qua, vàng đã hồi phục sau những tổn thất ban đầu khi đồng đô la suy yếu và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm, được thúc đẩy bởi tâm lý thị trường lạc quan về thỏa thuận trần nợ của Hoa Kỳ. Đồng đô la thấp hơn khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, trong khi Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm chạm mức thấp nhất trong một tuần. Ngoài ra, một số nhà quản lý quỹ đã đóng các vị thế bán khống của họ và chốt lời, góp phần tạo nên động lực tích cực cho thị trường. Trong ngắn hạn, giá vàng có thể tiếp tục đi ngang hoặc đối mặt với áp lực giảm cho đến khi xuất hiện chất xúc tác mới.

Gần đây, các số liệu kinh tế Mỹ được công bố khá tốt, thậm chí vượt mong đợi, dẫn tới thị trường phải thay đổi suy nghĩ rằng Fed có thể thắt chặt tiền tệ hơn nữa. Số liệu PCE cuối tuần trước, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, cho thấy người tiêu dùng vẫn mạnh tay mua sắm hàng hóa và tác động của lãi suất cao tới lạm phát kinh tế chưa thực sự rõ rệt.

Trần nợ và Quốc hội

Các thương nhân hiện tin rằng Fed có nhiều khả năng tăng lãi suất vào tháng 6 thay vì giữ nguyên lãi suất, một phần do kỳ vọng rằng thỏa thuận nợ sẽ giảm thiểu một số rủi ro kinh tế có thể khiến ngân hàng trung ương phải ở trạng thái tạm dừng. Thỏa thuận nợ sẽ đối mặt với thử thách đầu tiên tại Quốc hội, với Tổng thống Joe Biden và đại diện đảng Cộng hòa Kevin McCarthy mong đợi đủ số phiếu để thông qua nó thành luật.

Theo đó, đồng USD đang tăng trở lại trong ngày thứ Tư 31/5 sau khi giảm vào hôm qua. Với vàng, USD tăng lên đang kìm hãm động lực hồi phục mà vàng tận dụng được từ đà giảm của Lợi suất Trái phiếu.

Tác động đến giá vàng

Trong bối cảnh thị trường dự đoán lãi suất cao hơn, sức hấp dẫn của vàng – tài sản không mang lại bất kì khoản lãi nào – giảm đi. Cho đến khi có sự đảo ngược về kỳ vọng lãi suất, tiềm năng tăng giá của vàng có thể vẫn còn hạn chế.

Hơn nữa, Trung Quốc, một trong những nước tiêu thụ vàng lớn nhất, ghi nhận sự thu hẹp đáng kể trong hoạt động sản xuất (PMI tháng 5 xấu hơn dự báo), điều này gây thêm áp lực lên các nhà hoạch định chính sách trong việc hỗ trợ sự phục hồi kinh tế không đồng đều của đất nước.

Phân tích kỹ thuật

Diễn biến giá vàng (XAU) theo ngày

Vàng (XAU) đang giao dịch phía trên mốc $1956,30 (S1), cho thấy sự quay trở lại của người mua.

Một động thái bền vững trên $1956,30 (S1) sẽ cho thấy lực mua ngược xu hướng đang trở nên mạnh mẽ hơn. Nếu điều này tạo ra đủ động lực ngắn hạn thì kì vọng vào sự bứt phá PIVOT $2002,54.

Tuy nhiên, một động thái bền vững dưới $1956,30 (S1) có thể cảnh báo phe bán trở lại, đẩy giá về $1923,06 (S2).

Phe bắt đáy có thể xuất hiện ở vùng $1923 nhưng nếu phe bán quá mạnh, áp lực điều chỉnh có thể đẩy giá về thậm chí là mốc $1876,81 (S3).

  • Các mức hỗ trợ cần chú ý: $1956 – $1923 – $1876.
  • Các mức kháng cự cần chú ý: $2035 – $2082 – $2115.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Cặp EUR/USD: Tìm mua trong nhịp chỉnh khi DXY nhen nhóm dấu hiệu tạo đỉnh

Read Next

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 31/5

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular