VIP Chuyên sâu: Vàng ‘rơi sốc’ sau khi ông Powell nói rằng việc hạ lãi suất sau ‘một vài năm nữa’

Thị trường vàng cuối phiên thứ Tư diễn biến đi ngang nhưng lại có xu hướng rớt sâu vào phiên Á sáng 15/6 sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đưa ra quan điểm sâu hơn về quyết định tạm dừng của ngân hàng trung ương. Nhà lãnh đạo giải thích rõ ràng rằng thị trường không nên coi đó là một sự ‘bỏ qua’ đồng thời cảnh báo rằng việc nâng thêm lãi suất là phù hợp.

Federal Reserve Board Chairman Jerome Powell speaks during a news conference after Powell announced the Fed raised interest rates by three-quarters of a percentage point as part of their continuing efforts to combat inflation, following the Federal Open Market Committee meeting on interest rate policy in Washington, U.S., November 2, 2022. REUTERS/Elizabeth Frantz

Trao đổi với các phóng viên hôm thứ Tư, nhà lãnh đạo Fed nói:

Tại cuộc họp này, xem xét mức độ tăng lãi suất nhanh và cao của mình, chúng tôi đánh giá việc tạm dừng là phù hợp. Tôi không nên gọi đó là bỏ qua. Đó là ý tưởng cố gắng làm cho đúng.

Ông Powell cũng nhấn mạnh rằng ‘gần như tất cả’ những người tham gia FOMC đều xem việc tăng lãi suất nhiều hơn là cần thiết.

Quyết định tạm dừng chỉ là quyết định tại cuộc họp hôm nay. Cuộc họp tháng 7 sẽ là cuộc họp trực tiếp.

Chủ tịch Fed đã phần nào hạ thấp các dự đoán của biểu đồ chấm về việc tăng thêm 50 điểm cơ bản. Ông đã vạch ra một ranh giới giữa tốc độ tăng lãi suất và mức lãi suất cuối cùng, nhấn mạnh rằng đây là những câu hỏi riêng biệt.

Đối với chúng tôi, có vẻ hợp lý khi giảm bớt tốc độ tăng lãi suất khi chúng tôi tiến gần hơn đến đích của mình. Vì vậy, quyết định xem xét việc không tăng lãi suất trong mọi cuộc họp và cuối cùng là giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp này… là sự tiếp nối của quá trình đó. Vấn đề chính mà chúng tôi đang tập trung vào bây giờ là xác định mức độ thắt chặt tiền tệ bổ sung có thể phù hợp để đưa lạm phát trở lại mức 2% theo thời gian. Vì vậy, tốc độ tăng và mức tăng cuối cùng là các biến số riêng biệt. Chúng ta đã đi được một chặng đường dài, việc lãi suất tăng cao hơn có thể hợp lý, nhưng với tốc độ vừa phải hơn.

Cắt giảm lãi suất trong 2 năm tới

Khi được hỏi về việc cắt giảm lãi suất, Powell cho biết Fed chỉ có thể xem xét việc nới lỏng chính sách trong hai năm – khi lạm phát giảm đáng kể.

Việc cắt giảm lãi suất vào thời điểm đó là phù hợp khi lạm phát giảm thực sự đáng kể, và một lần nữa, chúng ta đang nói về một vài năm tới. Không một người nào trong ủy ban đưa ra quan điểm cắt giảm lãi suất trong năm nay, tôi cũng không nghĩ rằng hành động hạ lãi suất là phù hợp. Nếu bạn nghĩ về nó, lạm phát phải thực sự giảm xuống. Chúng ta sẽ phải giữ lãi suất cao lâu hơn.

Xác định mức lãi suất cuối cùng

Biểu đồ dot plot mới nhất tiết lộ rằng Fed nhận thấy lãi suất sẽ tăng ít nhất 50 điểm cơ bản trong năm nay, nhưng Powell nói thêm rằng những dự báo này là không đáng tin cậy. Ông lưu ý:

Tại các cuộc họp này, chúng tôi viết ra những gì chúng tôi nghĩ lãi suất cuối năm thích hợp svào cuối năm nay. Nó dựa trên những đánh giá cá nhân của chúng tôi về con đường khả thi nhất của nền kinh tế. Trên thực tế, nó có thể kết thúc ở mức thấp hơn hoặc cao hơn. Thực sự không có cách nào để biết chính xác cả.

Điều được biết là bất kỳ đợt tăng lãi suất nào nữa đều sẽ là “dựa trên dữ liệu”, Powell nói thêm.

Tôi không thể nói với bạn điều đó, rằng tôi luôn tin tưởng rằng chúng ta có thể thấy trước mức lãi suất quỹ liên bang sẽ ở mức nào.

Trong phiên Á sáng nay, giá vàng có lúc tụt xuống dưới mức $193x – sau khi lên sát mức $1960 trong ngày hôm qua.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Lùi khỏi mốc 55 triệu đồng, Nhẫn DOJI ‘bốc hơi’ 450.000 đồng/lượng sau nửa tháng

Read Next

VIP Tin 24/7: Đảo chiều trong chớp mắt, SJC lại củng cố mốc 67 triệu đồng, chênh lệch với vàng thế giới không ngừng gia tăng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular