VIP Chuyên sâu: Vàng sáng 13/7: Chạm đỉnh 4 tuần – sẵn sàng tiến xa hơn

Tóm tắt

  • Vàng chạm mức đỉnh 4 tuần vào sáng nay 13/7 và thị trường có xu hướng muốn tiếp tục chinh phục các ngưỡng cao hơn.
  • Chỉ số CPI công bố tối qua tái khẳng định kỳ vọng rằng Fed sẽ chỉ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay.
  • USD về đáy 15 tháng tạo đà tăng giá cho vàng.

Phân tích

Trong phiên Á sáng thứ Năm ngày 13/7, thị trường vàng giao dịch khá tích cực và chinh phục mức $1960 – cao nhất trong 4 tuần qua. Vàng (XAU/USD) hiện đã vượt hẳn trên Đường trung bình động đơn giản (SMA) 100 ngày. Có thể nói, thị trường đã chính thức thoát ra khỏi xu hướng giảm sau khi bứt lên từ đáy 3,5 tháng là $1893 hồi tháng 6.

Đặt cược Fed sớm kết thúc chu kì tăng lãi suất hỗ trợ vàng

Số liệu lạm phát tiêu dùng mới nhất từ Mỹ được công bố vào thứ Tư 12/7 đã tái khẳng định kỳ vọng của thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất sau khi tăng 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách ngày 25-26/7.

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho biết Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 0,2% hàng tháng và tăng 3% hàng năm – thấp hơn dự báo là 0,3% và 3,1% tương ứng. Chỉ số CPI lõi tháng 6 tăng 0,2% hàng tháng và tăng 4,8% hàng năm – thấp hơn dự báo là 0,3% và 5% tương ứng. Theo đó, mức tăng hàng tháng của CPI lõi là nhỏ nhất kể từ tháng 8/2021 và mức 4,8% hàng năm là nhỏ nhất trong hơn 2 năm qua. Điều này xuất phát từ các dấu hiệu cho thấy thị trường lao động Hoa Kỳ đang hạ nhiệt và sẽ cho phép Fed giảm bớt diều hâu trong lập trường thắt chặt chính sách tiền tệ của mình.

Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ giảm sâu ủng hộ vàng

Nhìn chung, thị trường gần như tin rằng Ngân hàng trung ương Mỹ sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt nhất kể từ những năm 1980. Điều này dẫn đến lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tiếp tục giảm và khiến Đô la Mỹ (USD) rơi xuống gần mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022. Sự suy giảm của USD và Lợi suất hỗ trợ vàng vì vàng là tài sản không mang lại bất kì khoản lãi nào và được định giá bằng đồng bạc xanh.

Thêm vào đó, cú đột phá của vàng ngày 12/7 đã thay đổi triển vọng kĩ thuật của thị trường, chuyển đường trung bình động 100 ngày từ kháng cự thành hỗ trợ. Kết quả là, lực mua vàng càng tăng lên, làm phe đầu cơ giá lên thêm tự tin.

Tiếp tục theo dõi các số liệu kinh tế Mỹ

Sau loạt tin kinh tế khá tốt hôm qua, nhà đầu tư giờ chuyển hướng sang số liệu Chỉ số giá sản xuất (PPI) và dữ liệu Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần được công bố tối nay.

Nếu Chỉ số PPI giảm và/hoặc Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần tăng thì vàng sẽ càng tăng tốc xu hướng đi lên của nó. Ngược lại, nếu Chỉ số PPI tăng và/hoặc Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần giảm thì vàng sẽ gặp áp lực bán chốt lời.

Vàng: Triển vọng kĩ thuật

Từ góc độ kỹ thuật, vàng giai đoạn này dường như đã sẵn sàng để tiếp cận vùng kháng cự $1970- $1972.

Nếu lực mua đủ mạnh, chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ tới kịch bản vàng chinh phục vùng tâm lí $2000.

Vàng: Biểu đồ ngày

Đối với kịch bản giảm, Trung bình động 100 ngày – hiện ở quanh khu vực $1952 đang là hỗ trợ tức thì. Ngay phía dưới, vùng nền tiếp theo của vàng là $1935.

Chỉ khi phe bán đẩy vàng xuống dưới $1935 thì mới có rủi ro thị trường kiểm tra mức hỗ trợ $1925 và sau đó là mức đáy tuần $1912 và mốc $1900.

Kết luận

Vàng tăng giá dựa trên nền tảng cơ bản cực kì tốt: Lạm phát Mỹ hạ nhiệt sâu, đẩy USD và Lợi suất về thấp nhất nhiều tuần/tháng. Bên cạnh đó, triển vọng kĩ thuật của thị trường cũng tốt hơn, giúp cho động thái mua lên của nhà đầu tư trở nên phổ biến.

Trong phiên hôm nay, nhà đầu tư cần bám sát dữ liệu Chỉ số giá sản xuất PPI và Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần để đưa ra định hướng giao dịch mới.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Tăng ‘dựng đứng’ chỉ sau 1 đêm, vàng nhẫn cán mốc 57 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Ngân hàng Canada nâng lãi suất tháng thứ hai liên tiếp lên 5%, vàng định giá bằng CAD thu hẹp đà tăng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular