VIP Chuyên sâu: Vàng sẽ lại chói sáng vào quý II năm sau khi lãi suất đạt đỉnh

Theo một ngân hàng Canada, những yếu tố gây áp lực lên vàng cho đến hết năm 2022 có thể lại chính là những yếu tố đẩy giá vàng tăng quý II năm 2023.

Trong báo cáo thị trường vàng mới nhất của mình, các nhà phân tích tại BMO Capital Markets chia sẻ kỳ vọng giá vàng sẽ giữ tương đối ổn định trong vài tháng tới và quay trở lại trên $1700 vào quý II năm 2023. Ngân hàng cho rằng giá vàng trung bình vào khoảng $1680 trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm sau.

Rory Townsend, tác giả của báo cáo vàng mới nhất, là cộng sự của BMO cho biết:

Điều thú vị là chúng tôi đang kỳ vọng giá vàng về cơ bản vẫn được hỗ trợ tốt, thậm chí đến năm 2026. Chúng tôi nhận định giá vàng trung bình là $1600, thực sự không mong đợi một sự thoái lui mạnh về giá so với hiện tại. Và điều đó một phần là do lạm phát tiếp tục duy trì trong thời gian dài hơn, điều đó cũng một phần là do tăng trưởng chậm hơn trong giai đoạn từ nay tới 2026, và nó cũng do rủi ro địa chính trị gia tăng.

Lập trường chính sách tiền tệ thắt chặt một cách cực kì quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục là yếu tố kìm hãm giá vàng. Vàng chịu áp lực cực kì lớn khi lãi suất tăng đã hỗ trợ đồng đô la Mỹ leo lên mức cao nhất trong 20 năm. Tuy nhiên, Townsend nói rằng ông hy vọng lãi suất của Fed sẽ cao hơn nhiều so với ước tính của Cục Dự trữ Liên bang đối với lãi suất cuối kỳ là 4,6%. Vị này cho biết:

Đương nhiên vẫn có những rủi ro đối với thị trường lao động vốn đang rất tốt ở Mỹ. Đó là lạm phát có thể tiếp tục đẩy cao hơn. Chúng ta có thể thấy giá năng lượng có khả năng hồi phục trong những tháng mùa đông, điều này có thể giữ cho lạm phát cao hơn trong thời gian dài hơn. Lãi suất ở mức khoảng 4,6% sẽ không đủ để thu hẹp cầu, đẩy giá hàng hoá bắt đầu giảm xuống. Lúc đó, áp lực lạm phát không thể được giải quyết.

Tuy nhiên, các thị trường đang kỳ vọng mức lãi suất cuối chu kì của Fed là trên 5%, theo Công cụ FedWatch của CME.

BMO Capital Markets cũng ghi nhận sự đối lập ngày càng tăng trên thị trường kim loại quý khi dòng tiền chảy ra khỏi vàng từ các quỹ tín thác cực kì lớn, trái ngược với nhu cầu vật chất lành mạnh, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Townsend nói thêm rằng nếu giá vàng quay đầu, nhu cầu đầu tư sẽ cải thiện.

Nếu chúng ta thấy giá vàng tăng cao hơn về mặt vật chất, hoặc ít nhất là giữ mức duy trì trên $1700 , chúng ta sẽ cần thấy tâm lý mua được cải thiện giữa các nhà phân bổ tài sản vĩ mô một lần nữa và các quỹ sẽ trở lại mua ròng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Ngược chiều thế giới, SJC bật lên mốc 67,3 triệu đồng, đẩy chênh lệch với vàng thế giới hướng tới 19 triệu đồng

Read Next

VIP Chiến lược: PTKT giá vàng chiều 19/10: Lệnh bán đem lại lợi nhuận cao

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular