VIP Chuyên sâu: Vàng sẽ rút về $1650 và chỉ thực sự hồi sinh trong năm 2023

Theo dự báo mới nhất từ Capital Economics vàng vẫn có khả năng giảm xuống $1650 vào cuối năm trước khi bắt đầu phục hồi. Dự báo này đưa ra bất chấp đà tăng ấn tượng của vàng tuần này.

Nhà kinh tế hàng hóa hàng đầu của Capital Economics – Caroline Bain nhận định:

Sau đà giảm mạnh của vàng trong quý II, chúng tôi cho rằng kim loại quý hiện gần chạm đáy theo chu kì. Vàng sẽ hồi sinh một chút vào năm 2023 khi thị trường thẩm thấu chính sách thắt chặt tiền tệ của Hoa Kỳ.

Kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 3, với giá neo trên $2000, kim loại quý này đã giảm khoảng 11%. Sự trượt giá sâu của vàng được thúc đẩy bởi đồng đô la Mỹ mạnh hơn và cuộc chiến chống lạm phát tích cực của Cục Dự trữ Liên bang thông qua việc tăng lãi suất biên độ lớn. Hôm thứ Tư, Bain đưa ra quan điểm:

Giá vàng đã giảm 11% kể từ mức đỉnh gần đây vào tháng 3. Phần lớn sự sụt giảm đó là do đồng USD mạnh lên. Rõ ràng, giá vàng ở các đồng tiền chủ chốt khác đã tăng lên nhiều. Lợi suất trái phiếu kho bạc thực của Hoa Kỳ cũng đóng góp một phần nguyên nhân khiến vàng suy yếu.

Tuần này, vàng đã ổn định trở lại sau khi giảm xuống $1700, với giá thậm chí còn cố gắng tăng trở lại $1800. Tại thời điểm viết bài, giá vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex ở mức $1781,90.

Tăng trưởng kinh tế chậm hơn và giá hàng hóa phi năng lượng sụt giảm cho thấy mức thắt chặt tiền tệ ở Mỹ ít hơn so với dự đoán của các nhà đầu tư. Trong những tuần gần đây, lợi suất Trái phiếu Mỹ kì hạn 10 năm đã giảm, chứng khoán Mỹ tăng và đồng đô la giảm trở lại.

Capital Economics đã dự báo giá vàng giảm kể từ tháng 3, với lý do triển vọng đồng đô la Mỹ mạnh mẽ sẽ át chế đà tăng của vàng từ các dòng tiền trú ẩn an toàn do cuộc chiến ở Ukraine gây ra.

Chúng tôi gần đây đã điều chỉnh dự báo của mình cho các thị trường Hoa Kỳ. Hiện tại, chúng tôi kỳ vọng lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm sẽ tăng một chút lên khoảng 3% vào cuối năm 2022 (trước đó là 4%) và 2,75% vào cuối năm 2023. Trong khi đó, chúng tôi tiếp tục dự báo rằng đồng đô la Mỹ sẽ tăng giá một chút từ đây, vì chúng tôi nghĩ rằng nền kinh tế Mỹ sẽ giữ vững tốt hơn so với các nền kinh tế tiên tiến khác ở châu Âu và châu Á. Đồng thời, chênh lệch lãi suất sẽ tiếp tục có lợi cho đồng đô la.

Do triển vọng vĩ mô như vậy, dự báo phần lớn vẫn là tiêu cực đối với vàng trong phần còn lại của năm 2022. Nhưng bức tranh đó sẽ thay đổi vào năm 2023, Bain chỉ ra.

Vẫn còn nhiều bất ổn về triển vọng nền kinh tế toàn cầu và tác động của cuộc chiến ở Ukraine… Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ giảm thêm một chút nữa xuống còn $1650 vào cuối năm 2022, trước khi giá bắt đầu tăng một lần nữa vào năm 2023.

Trong ngắn hạn, nhu cầu vàng trang sức của Ấn Độ có thể suy yếu do thuế nhập khẩu tăng từ 7,5% lên 12,5% và đồng rupee giảm giá sẽ ảnh hưởng tới giá vàng nội địa. Mặt khác, nhu cầu vật chất từ Trung Quốc đang có xu hướng phục hồi trở lại, trong khi nhu cầu từ Trung Đông có thể vẫn mạnh do giá dầu toàn cầu cao hơn. Bain cho biết:

Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu trang sức vàng sẽ không thay đổi so với năm 2021 về khối lượng. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu đồ trang sức đã giảm xuống trong nửa đầu năm 2022, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, doanh số bán hàng ở Trung Quốc giảm mạnh do các đợt đóng cửa liên quan đến Covid-19 (vốn là hiện tượng tạm thời) đã được bù đắp bởi lực mua mạnh ở Ấn Độ do mùa cưới và lễ hội. Việc giảm giá kể từ tháng 4 có lẽ cũng đóng vai trò là động lực tại thị trường Ấn Độ vốn rất nhạy cảm về giá.

Lượng nắm giữ ETF dự kiến sẽ tiếp tục giảm trở lại nhưng vẫn ở gần mức cao trong lịch sử, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến giá vàng.

Một điểm đáng tích cực là các ngân hàng trung ương tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ của họ, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập. Bain lưu ý:

Điều này sẽ đủ để bù đắp lực cản đối với giá vàng do lợi suất của Hoa Kỳ tăng, đồng đô la tăng giá, dòng vốn ETF và nhu cầu trang sức bị hạn chế.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Canh mục tiêu $1785/87 khi Đài Loan là tâm điểm, NFP rất đáng chờ đợi

Read Next

VIP Chiến lược: Chỉ khi vàng vượt $1792 thì phe mua mới hoàn toàn yên tâm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular