VIP Chuyên sâu: Vàng tạo ‘DOJI chân dài’ sau cú sốc từ ông Powell

Bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Powell tại Hội nghị Jackson Hole đã gây sốc cho thị trường toàn cầu và vàng cũng không hề ngoại lệ. Hợp đồng vàng tương lai đã giảm mạnh từ ngay sát mốc $1770 hôm thứ Sáu xuống mức đáy phiên thứ Hai là $1731.

Những ngôn từ đầy diều hâu và rất quyết liệt đến từ Chủ tịch Powell vào thứ Sáu đã làm rung chuyển thị trường tài chính cuối tuần qua. Đồng thời, thái độ của ông cũng tiếp thêm sức mạnh cho các Ngân hàng khác về thắt chặt tiền tệ, bao gồm ECB hay BOK.

Thông điệp của ông nhấn mạnh rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ theo đuổi chính sách tiền tệ diều hâu của mình và tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc chiến chống lại mức độ lạm phát xoắn ốc. Ông lập luận:

Việc khôi phục sự ổn định giá có thể sẽ đòi hỏi phải duy trì lập trường chính sách thắt chặt trong một thời gian. Hồ sơ lịch sử cảnh báo mạnh mẽ chống lại chính sách nới lỏng quá sớm.

Phản ứng của thị trường đối với Bài phát biểu của Powell

Bài phát biểu của ông đã dẫn đến một đợt bán tháo cực kỳ mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, trong đó chỉ số Dow Jones bay tới 1000 điểm. Quan điểm của ông cũng khiến giá vàng giảm 20USD vào thứ Sáu. Áp lực bán vàng tiếp tục diễn ra vào sáng thứ Hai tại châu Á khi vàng rớt về vùng thấp $173x.

Biểu đồ giá vàng, nến 60 phút

Trên đây là biểu đồ nến Nhật (khung 60 phút) của hợp đồng vàng tương lai. Biểu đồ chứa 2 nghiên cứu kỹ thuật bao gồm đường trung bình động đơn giản trong 50 giờ và mức thoái lui Fibonacci. Các mức thoái lui Fibonacci được vẽ theo diễn biến giá từ $1679 – mức thấp đạt được vào cuối tháng 7 tới $1824 – mức cao nhất gần đây ghi nhận tuần thứ hai của tháng 8.

Bài phát biểu quan trọng của Powell ban đầu đã gây sốc cho thị trường vàng. Hợp đồng vàng tương lai rơi từ gần $1780 xuống mức thấp nhất trong ngày thứ Hai là $1731,40. Mức thoái lui Fibonacci 61,8% đặt ở $ 1734,60 và khi giá di chuyển xuống mức thấp này ngay trong phiên giao dịch đầu tuần, những người tham gia thị trường coi rằng vàng bị bán quá mức và nhóm bắt đáy xuất hiện.

Liệu sự đảo chiều này có nhiều khả năng được tạo ra bởi những người tham gia thị trường thông qua các vị thế mua cũng như bao gồm các vị thế bán hay không?. Các nhà giao dịch đã đẩy vàng ra khỏi mức thấp và thúc đẩy giá lên mức cao nhất của ngày đầu tuần $1757,90 trước khi giá bắt đầu củng cố với xu hướng giảm. Kết quả ròng là vàng đã chuyển từ mức thấp nhất là $1731 sang trạng thái trung lập trong giao dịch Globex sau khi thị trường New York đóng cửa.

Vàng tạo nên hình nến “Doji”

Vào lúc 5:05 chiều EDT, hợp đồng vàng kì hạn tháng 12 đang được cố định ở mức $1749,50, tức là mức giảm ròng $0,30. Nó đã dao động trong vài giờ qua giữa giao dịch cao hơn và thấp hơn một chút trong ngày.

Biểu đồ nến hàng ngày của vàng

Biểu đồ trên là biểu đồ nến Nhật hàng ngày của hợp đồng vàng tương lai. Thanh nến đơn hình thành ngày hôm nay được xác định là một nến “Doji”. Nến Doji hình thành khi giá mở cửa và giá đóng cửa giống hệt nhau hoặc cách nhau vài tích tắc. Hơn nữa, bấc dài phía trên và bấc phía dưới dài hơn cho phép chúng ta xác định hình nến Nhật Bản ngày nay là “Doji chân dài”. Việc nhận dạng loại hình nến này chia Doji thành năm loại khác nhau.

Các loại nên Doji

Biểu đồ trên minh họa 5 loại nến Doji. Bất kể loại nến Doji nào được xác định, loại nến này chỉ ra rằng cả phe tăng hay giảm đều thống trị hoạt động giao dịch trong suốt chu kỳ thời gian tạo ra nó.

Nó được hiểu đơn giản là một khoảng thời gian hợp nhất hoặc có thể là một phần của một mô hình lớn hơn có thể chỉ ra sự đảo chiều tăng hoặc giảm. Trong trường hợp của hình nến Doji của ngày hôm nay, còn quá sớm để phân biệt liệu nó có hình thành một mô hình phức tạp hơn cho thấy khả năng đảo chiều ngắn hạn hay không.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Hỗ trợ thành kháng cự – $1740; Mẫu hình cờ hiệu tăng báo điểm mua

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Tăng 150.000 đồng mỗi lượng, vàng nhẫn thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular