VIP Chuyên sâu: Vàng trải nghiệm quý tồi tệ nhất từ tháng 9/2022

Tóm tắt

  • Vàng chuẩn bị thiết lập quý tồi tệ nhất kể từ tháng 9 năm ngoái với giá giao dịch gần mức thấp nhất trong 3 tháng rưỡi.
  • Các dữ liệu kinh tế Mỹ cùng các bình luận hiếu chiến của Fed thúc đẩy kì vọng lãi suất tăng.
  • Vàng liệu có khả năng hồi phục?

Phân tích

Trong phiên giao dịch cuối cùng của quý II, giá vàng neo gần mức thấp nhất trong 3,5 tháng qua. Theo đó, thị trường chuẩn bị thiết lập quý giảm sâu nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Áp lực bán vàng ngày càng trầm trọng sau loạt các dữ liệu kinh tế khả quan tới từ Mỹ và các bình luận hiếu chiến từ các quan chức ngân hàng trung ương, thúc đẩy kỳ vọng về lãi suất cao hơn trong khoảng thời gian dài hơn tại nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Vàng giao ngay đã nhanh chóng giảm xuống dưới mức quan trọng $1900 vào thứ Năm, sau loạt dữ liệu về thị trường lao động và GDP Mỹ.

Nền kinh tế Mỹ phát đi tín hiệu mạnh và có thể tránh được suy thoái

Nền kinh tế hàng đầu thế giới đã hiển thị một loạt các chỉ số cho thấy khả năng tránh được suy thoái kinh tế. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần công bố hôm qua ghi nhận mức giảm đáng kể nhất trong 20 tháng, cho thấy sức mạnh của thị trường lao động. Đồng thời, dữ liệu GDP quý I cũng được điều chỉnh tăng lên 2% từ mức chỉ hơn 1% trước đó. Ngay lập tức, thị trường gần như đã xóa bỏ kì vọng rằng Fed sẽ hạ lãi suất trong năm 2023.

Mới đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng không hề ngần ngại chỉ ra rằng các quan chức FOMC khá ủng hộ quan điểm nâng lãi suất 2 lần nữa trong năm 2023.

Tăng lãi suất ảnh hưởng đến vàng như thế nào?

Tác động của việc tăng lãi suất lên vàng là tiêu cực do hành động này có xu hướng tăng lợi suất trái phiếu, sau đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng – tài sản không đem lại bất kì khoản lợi nhuận nào. Kết quả là, vàng sắp kết thúc quý II bằng đà giảm hàng quý đầu tiên trong ba quý, với mức giảm 3%.

Dữ liệu lạm phát PCE tối 30/6 là tiêu điểm

Những người tham gia thị trường hiện đang háo hức chờ đợi dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cho tháng 5 được công bố, đặc biệt là PCE cốt lõi, được dự đoán sẽ đạt 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái – cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang. Thị trường hiện đang tiêu hóa câu chuyện này, trong đó lạm phát cơ bản vẫn tồn tại dai dẳng trong nền kinh tế, chứng minh cho dự đoán về lãi suất cao hơn trong một thời gian dài hơn dự báo.

Tâm lí cho vàng nhìn chung là bi quan

Tóm lại, giá vàng đang đối mặt với áp lực giảm đáng kể, sẵn sàng tâm thế cho quý tồi tệ nhất trong vài tháng. Dự đoán về lãi suất cao hơn được duy trì, các chỉ số kinh tế mạnh mẽ và khả năng lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao quá lâu đã góp phần vào tâm lý giảm giá đối với vàng. Khi thị trường chờ đợi thêm dữ liệu kinh tế, quỹ đạo của giá vàng sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Phân tích kỹ thuật

Biểu đồ 4h hợp đồng vàng trên sàn Comex

Biểu đồ hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex cho thấy xu hướng giảm nhẹ khi giá hiện tại là $1914,10 dao động dưới mức đóng cửa trước đó và nằm dưới cả hai đường trung bình động 50 và 200 trên biểu đồ 4h. Cũng trên biểu đồ 4h, chỉ số RSI đạt 39,59 – chỉ ra rủi ro thị trường đi xuống.

Vùng hỗ trợ chính nằm trong khoảng từ $1889,50 đến $1899,80, trong khi vùng kháng cự chính nằm trong khoảng từ $1943,20 đến $1949,00.

Kết luận

Tâm lí thị trường vàng ngày cuối cùng của tuần, tháng, quý vẫn khá tiêu cực. Các nhà giao dịch nên theo dõi chặt chẽ hành động giá và các diễn biến tiềm năng về hỗ trợ và kháng cự để có thêm thông tin chi tiết về hướng đi của thị trường.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược GBP/USD ngày 30/6: Nỗ lực tăng nhưng liệu có phá được cản rất mạnh 1,2650

Read Next

Bảng giá vàng sáng 1/7: Lần đầu tiên sau gần 1 tháng, chênh lệch mua – bán của SJC chạm ngưỡng 700.000 đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular