VIP Chuyên sâu: Vàng vẫn là tài sản trú ẩn an toàn có giá trị trong suốt năm 2023 – VanEck

Đà bứt phá của vàng lên trên ngưỡng $2000 sau cuộc khủng hoảng ngân hàng vào tháng trước là lý do chính khiến các nhà đầu tư cần sở hữu một số vàng nhất định trong danh mục đầu tư của mình. Theo một công ty đầu tư, kim loại quý sẽ vẫn là tài sản trú ẩn an toàn có giá trị trong suốt phần còn lại của năm 2023.

Trong báo cáo mới nhất được công bố vào tuần trước, Imaru Casanova, phó giám đốc danh mục đầu tư và Joe Foster, giám đốc danh mục đầu tư và chiến lược gia cho Quỹ vàng của VanEck, cho biết họ vẫn thấy được tiềm năng tăng của vàng trên mốc $2000. Hai chuyên gia cho hay:

Những diễn biến của tháng trước đóng vai trò như một hồi chuông cảnh tỉnh đối với những người thiếu tiếp xúc với vàng. Điểm vào thị trường là rất quan trọng. Hãy nghĩ về điều này: mặc dù mức độ rủi ro tăng cao trong tháng 3, vàng thậm chí còn không đạt được mục tiêu ban đầu là chạm mức cao nhất mọi thời đại. Chúng tôi không tin rằng thị trường đang phản ánh đầy đủ những rủi ro phía trước.

Kể cả khi căng thẳng xung quanh cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu đã giảm bớt trong những tuần gần đây – dẫn đến sự điều chỉnh ngắn hạn của vàng – các nhà quản lý quỹ cho biết những rủi ro đó vẫn tăng cao trong môi trường lạm phát cao dai dẳng và hoạt động kinh tế chậm lại.

2022 to 2023 written on wooden blocks.

Họ cảnh báo các nhà đầu tư rằng nền kinh tế toàn cầu chưa cảm nhận được toàn bộ tác động của việc thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang đã và đang làm.

Có khả năng tiếp tục xuất hiện thêm nhiều vết nứt trong hệ thống – thứ gì đó khác có thể bị vỡ.

Hai nhà phân tích Casanova và Foster lưu ý rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ buộc phải nhanh chóng xoay trục chính sách tiền tệ của mình khi điều kiện kinh tế xấu đi. Sau những biến động đáng kể trong tháng vừa qua, thị trường hiện đang định giá theo kịch bản Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng tới.

Tuy nhiên, các thị trường cũng đang định giá khả năng cắt giảm lãi suất vào cuối nửa cuối năm nay. Theo hai vị lãnh đạo VanEck:

Đây là tín hiệu tích cực cho vàng. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng thị trường vẫn chưa định giá được đầy đủ tác động tiêu cực của việc thay đổi chính sách trong cuộc chiến chống lạm phát và khả năng hạ cánh cứng hoặc suy thoái ngày càng tăng. Sức hấp dẫn của vàng tăng lên trong các kịch bản này. Bằng chứng là ETF vàng và định vị thị trường trên sàn Comex, các nhà đầu tư vẫn chưa quay trở lại để hưởng lợi từ vai trò phòng ngừa lạm phát của vàng, như một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ biến động kinh tế, tài chính và địa chính trị, và quan trọng là, với tư cách là một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Về tiềm năng tăng giá của vàng trong môi trường hiện tại, Casanova và Foster nói rằng các nhà đầu tư bán lẻ chỉ mới bắt đầu chú ý đến vàng. Tháng 3 là lần đầu tiên sau 10 tháng bán ròng liên tục, các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng trên toàn cầu chứng kiến dòng vốn ròng chảy vào.

Đồng thời, Casanova và Foster lưu ý rằng trạng thái đầu cơ vàng cũng khá thấp so với các đợt phục hồi trước đó lên mức cao nhất mọi thời đại. Các nhà phân tích chia sẻ trong báo cáo:

Dòng vốn vào tháng 3 chắc chắn báo hiệu tâm lý thị trường vàng được cải thiện, nhưng lượng vàng nắm giữ hiện tại thấp hơn nhiều so với mức lịch sử. Lần cuối cùng vàng ở mức $1970, vào tháng 4/2022, lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF toàn cầu cao hơn 12% so với hiện nay.

Tính đến ngày 31/3/2023, các vị thế mua ròng của COMEX đạt khoảng 482 tấn, theo Hội đồng Vàng Thế giới. Con số này so với khoảng 819 tấn vào tháng 4 năm 2022.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 19/4

Read Next

VIP Tin 24/7: Phố Wall lình xình giữa mùa báo cáo kết quả kinh doanh; Vàng – Dầu rớt sâu dù USD tăng không quá sốc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular