VIP Chuyên sâu: Vàng vượt $1825 rất thuyết phục ngày đầu năm mới, USD hạ nhiệt

Tóm tắt

  • Vàng vượt mức cao nhất trong 6 tháng ngay phiên đầu năm 2023.
  • USD nhích nhẹ nhưng ngay lập tức gặp áp lực điều chỉnh do S&P tương lai trong sắc đó.
  • Vàng vượt $1825 xác nhận vượt mẫu hình tam giác tăng dần.

Phân tích

Trong phiên Á sáng thứ Ba 3/1, thị trường vàng bứt tốc mạnh, vượt ngưỡng cao nhất trong 6 tháng, đồng thời chinh phục kháng cự $1825 một cách đầy thuyết phục. Dù đồng USD không còn chịu áp lực bán tháo quá mạnh, vàng vẫn duy trì tốt xu hướng tăng vào đầu năm 2023 sau khi có 2 tháng cuối năm 2022 tăng giá đầy ấn tượng.

Dòng tiền chạy vào vàng khi nhà đầu tư lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu, số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh ở Trung Quốc và lạm phát tại các nền kinh tế vẫn ở mức rất cao.

Tuy nhiên, nếu lạm phát tiếp tục ở mức cao, lực mua vàng có thể bị hạn chế khi các Ngân hàng trung ương toàn cầu, dẫn đầu là Fed tiếp tục chu kì thắt chặt tiền tệ như cách họ đã làm trong suốt năm 2022.

Tâm lí thận trọng trước rủi ro cũng giúp đồng USD không bị bán quá mạnh, chỉ số DXY tìm được vùng hỗ trợ quanh mức 103. Hơn nữa, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kì hạn 10 năm vẫn giữ ở mức rất cao là 3,8% nên vàng có thể không tăng quá mạnh.

Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm, số liệu kinh tế được công bố cũng rất ít và chúng cũng không có tầm ảnh hưởng tới thị trường vàng. Tại Trung Quốc, chỉ số PMI sản xuất của Caixin tháng 12 ở mức 49, cao hơn dự báo là 48,8 nhưng thấp hơn số liệu tháng 11 là 49,4.

Tuần này tin tức về PMI Mỹ sẽ là tiêu điểm chú ý, phản ứng của giới đầu tư với chứng khoán những ngày cuối năm cũng hết sức quan trọng.

Phân tích kỹ thuật

Từ góc độ kỹ thuật ngắn hạn, giá Vàng đã thành công trong việc chinh phục kháng cự quan trọng của mẫu hình tam giác tại $1825.

Phe mua cần đóng phiên trên mức này để có thể chinh phục mức tâm lí $1850. Trong quá trình tăng giá, vùng $1840 là kháng cự trung gian.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 ngày đang nhích cao hơn trên đường giữa, ủng hộ xu hướng tăng đang diễn ra. Sự giao nhau theo xu hướng tăng của chỉ báo cũng ủng hộ vàng đi lên.

Hỗ trợ ngắn hạn của thị trường nằm tại $1814. Hỗ trợ tiếp theo khá quan trọng nằm ở đường xu hướng tăng (hỗ trợ của mẫu hình tam giác) tại $1808. Nếu thủng mức này, vàng dễ về $1800 – đường trung bình động 21 ngày.

Vàng: Biểu đồ hàng ngày.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 3/1/2023: Chào năm mới 2023, SJC bật tăng – bước đệm cho một năm ‘tỏa sáng’?

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Khởi sự đầu năm rực rỡ, vàng nhẫn đồng loạt cán mốc 54 triệu đồng khi vàng thế giới hướng tới mốc 53 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular