VIP Chuyên sâu: Vàng (XAU/USD) có thể bảo vệ hỗ trợ là đường DMA 100 ngày trong bao lâu?

Tóm tắt

  • Vàng đang duy trì mức hỗ trợ mạnh là đường trung bình động DMA 100 ngày quan trọng tại $1937.
  • USD và Lợi suất giảm khi các nhà chức trách Mỹ thông qua thỏa thuận nâng trần nợ.
  • Tiềm ẩn rủi ro xuất hiện Bear Cross (chữ thập tử thần), phe bán đang muốn vàng đóng nến dưới DMA 100.

Phân tích

Trong phiên Á sáng thứ Ba 30/5, giá vàng di chuyển ổn định trên đường hỗ trợ quan trọng khi USD và Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ giảm nhẹ. Thị trường đang rất kì vọng vào việc Quốc hội Mỹ phê chuẩn nâng trần nợ vào thứ Tư.

Đô la Mỹ bắt đầu suy yếu, liệu có được cứu?

Khi thị trường tài chính hoạt động sôi động trở lại vào thứ Ba, đồng USD có dấu hiệu giảm nhẹ. Thị trường đang khá lạc quan và tìm tới tài sản rủi ro, bán đồng bạc xanh khi các nhà lãnh đạo hàng đầu nước Mỹ đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề trần nợ. Trái phiếu chính phủ Mỹ và hợp đồng tương lai cổ phiếu đang phản ánh rõ ràng kỳ vọng của thị trường rằng Quốc hội sẽ thông qua thỏa thuận nợ vào thứ Tư để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội của Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa đã tăng cường vận động hành lang để ủng hộ thỏa thuận vừa được thông qua vào cuối tuần, làm xoa dịu những lo ngại về bất ổn trước đó. Hiện tại, Chỉ số Đô la Mỹ đang có xu hướng hồi phục sau khi kiểm tra lại hỗ trợ 104,00 trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm về 3,75%.

Giá vàng dường như vẫn đang xoáy quanh mức đáy 2 tháng $1937 nếu USD chưa thực sự giảm sâu. Đồng USD về cơ bản vẫn được hỗ trợ trong bối cảnh đặt cược Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) vào tháng 6 sau loạt dữ liệu kinh tế khả quan cũng như thái độ diều hâu của quan chức Fed.

Thị trường định giá xác suất Fed tăng lãi suất 25 bps vào tháng 6 ở mức 57%, giảm nhẹ so với mức 62% được thấy vào thứ Hai nhưng cao hơn đáng kể so với xác suất 15% được thấy chỉ 1 tuần trước. Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis là người bày tỏ thái độ diều hâu gần nhất: “Tôi nghĩ nếu tôi phải mắc sai lầm, tôi sẽ chọn sai lầm khi hơi quá khích trong việc giảm lạm phát”.

Khi những lo lắng về vỡ nợ tại Mỹ qua đi, nhà đầu tư đã chuyển sự chú ý sang loạt dữ liệu kinh tế. Trong phiên hôm nay, nhà đầu tư cần chú ý nhất là dữ liệu về Niềm tin của Người tiêu dùng của Hội đồng Hội nghị Hoa Kỳ. Ngoài ra, những diễn biến xung quanh thỏa thuận nợ của Hoa Kỳ và bình luận của các quan chức Fed cũng rất cần được lưu tâm.

Phân tích kỹ thuật

Vàng: Biểu đồ hàng ngày

Triển vọng kỹ thuật ngắn hạn đối với giá Vàng vẫn không thay đổi, phe bán chiếm ưu thế và có xu hướng muốn đánh thủng đường bình động 100 ngày (DMA) tăng nhẹ ở mức $1937.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 nằm dưới đường giữa, cho thấy xu hướng giảm còn nguyên vẹn. Hơn nữa, phe bán còn đang chờ xác nhận Bear Cross, vì 21 DMA đang tìm cách cắt 50 DMA từ phía trên.

Nếu thị trường đóng phiên dưới DMA 100 ngày, áp lực bán sẽ trở nên mạnh hơn, đẩy vàng về đáy ngày 17/3 tại $1918. Xa hơn, vùng $1900 sẽ là mục tiêu.

Đối với kịch bản tăng, phe mua cần đẩy giá vượt ngưỡng tâm lí $1950 thì mới có thể xoay chuyển được cục diện thị trường. Ngay phía sau, mức đỉnh phiên thứ Sáu tại $1957 sẽ là kháng cự cần chinh phục.

Nhìn về xu hướng rộng hơn, chỉ khi vượt $1970 thì lực mua mới đủ quyết liệt để khẳng định đà hồi phục bền vững.

Kết luận

Về cơ bản, thị trường vàng đang trong trạng thái khá xấu cả về kĩ thuật và cơ bản. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư cần bám sát vấn đề trần nợ và các dữ liệu kinh tế để đánh giá triển vọng thị trường. Quan trọng nhất của vàng bây giờ là giữ được đường hỗ trợ DMA 100 ngày, nếu không, phe bán thực sự sẽ quyết liệt hơn bao giờ hết.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Biến động thiếu tích cực, vàng Nhẫn hiện cao hơn thế giới 800.000 đồng

Read Next

VIP Chiến lược Vàng 30/05: Rời xa mốc $1950 – cửa hồi của vàng quá mỏng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular