VIP Chuyên sâu: Vàng (XAU/USD) duy trì dưới mức $1930 khi NĐT chờ đợi biên bản FOMC

Tóm tắt

  • Vàng trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Tư.
  • Thái độ diều hâu của các ngân hàng trung ương và đà tăng của USD gây cản trở vàng.
  • Giới đầu tư rất nóng lòng chờ đợi biên bản cuộc họp của FOMC trước khi đặt cược theo hướng mới.

Phân tích

Trong phiên Á sáng thứ Tư ngày 5/7, giá vàng giảm và phần nào xóa bỏ đà tăng ngày hôm qua. Thị trường từng chạm đỉnh tuần là $1931 và coi đây là vùng cản khá mạnh.

Vàng (XAU/USD) hiện giao dịch quanh khu vực $1924- $1923, giảm chưa đến 0,10% trong ngày.

Trọng tâm vẫn là biên bản cuộc họp FOMC tháng 6

Fed đã chỉ ra sự cần thiết phải tăng lãi suất 50 điểm cơ bản (bps) trước cuối năm khi kết thúc cuộc họp chính sách ngày 13-14/6. Theo đó, dữ liệu vĩ mô sắp tới từ Hoa Kỳ (Mỹ) sẽ quyết định xem chính sách tiền tệ trong tương lai của Fed thế nào.

Trên thực tế, Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ hôm thứ Sáu tuần trước chỉ ra rằng áp lực lạm phát đã giảm nhẹ trong tháng 5 do chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại đáng kể. Bên cạnh đó, PMI Sản xuất của Viện Quản lý Cung ứng (ISM) đã ghi nhận tháng thứ tám liên tiếp giảm và giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2022. Do đó, biên bản cuộc họp tháng 6 của FOMC sẽ được xem xét kỹ lưỡng để tìm manh mối về lộ trình tăng lãi suất trong tương lai của Fed.

Các ngân hàng trung ương đang gây áp chế giá vàng

Hiện tại, việc thị trường gần như chắc chắn Fed nâng lãi suất 25 bps tại cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào ngày 25-26 tháng 7 vẫn hỗ trợ cho lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng USD, gây áp lực lên vàng.

Bên cạnh đó, triển vọng diều hâu của các ngân hàng trung ương lớn khác như BOE, ECB cũng góp phần hạn chế mức tăng của vàng (XAU/USD).

Tuy nhiên, xu hướng chung của thị trường vẫn là giảm lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, đặc biệt là ở Trung Quốc khiến triển vọng nhu cầu hạ nhiệt. Chỉ số quản lý mua hàng dịch vụ (PMI) Trung Quốc công bố hôm nay khá đáng thất vọng, ở ngưỡng 53,9 vào tháng 6 từ mức 57,1 hồi tháng 5.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng có thể kì vọng vàng tăng vì lo ngại suy thoái kinh tế và rủi ro trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung.

Mối quan hệ Mỹ-Trung xấu đi có thể giúp vàng không giảm quá sâu

Trên thực tế, Trung Quốc đã áp đặt các hạn chế đối với hai kim loại được sử dụng rộng rãi trong chất bán dẫn, xe điện và các ngành công nghệ cao. Động thái này sẽ có hiệu lực vào ngày 1/8, có khả năng gây ra nhiều gián đoạn hơn đối với nguồn cung toàn cầu. Bộ thương mại Trung Quốc nói rằng biện pháp này nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, mặc dù những người tham gia thị trường coi đây là phản ứng đối với những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm hạn chế những tiến bộ công nghệ của Trung Quốc. Tuy nhiên, thông báo đột ngột có thể làm gia tăng một cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, có thể ngăn cản các nhà giao dịch đặt cược vàng giảm mạnh.

Điều này khiến bạn nên thận trọng chờ đợi đợt bán tiếp theo mạnh mẽ trước khi xác nhận rằng đợt phục hồi gần đây di chuyển từ khu vực $1893- $1892, hoặc mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3 đã diễn ra.

Triển vọng kỹ thuật giá vàng

Từ góc độ kỹ thuật, khu vực $1931 – mức đỉnh tuần có thể tiếp tục đóng vai trò là rào cản ngay tức thì trước Đường trung bình động đơn giản (SMA) 100 ngày, hiện ở quanh khu vực $1942. Chỉ khi vàng vượt được mức này thì quý kim mới có động lực tăng, tiếp cận phạm vi $1962- $1964 trên con đường tiếp cận phạm vi $1970- $1972.

Mục tiêu xa nhất của phe mua là lấy lại mốc tâm lý 2000 và kiểm tra mức kháng cự $2010-$2012.

Đối với kịch bản giảm, bất kì đà giảm nào cũng sẽ có xu hướng chững lại tại vùng hỗ trợ $1908- $1907. Vùng $1900 và mức thấp nhất trong nhiều tháng, quanh khu vực $1893- $1892 sẽ là hỗ trợ khá mạnh.

Việc xuyên thủng các mức hỗ trợ nói trên sẽ khiến giá Vàng dễ bị đẩy nhanh quỹ đạo đi xuống và tiếp cận Đường trung bình động đơn giản (SMA) 200 rất quan trọng, hiện ở quanh vùng $1860.

Kết luận

Thị trường đang rất chờ đợi biên bản FOMC và nhà đầu tư cần xem xét kĩ biên bản để đưa ra chiến lược hợp lí. Về cơ bản, vàng vẫn đang ở trạng thái chưa tốt về mặt kĩ thuật, các vùng giá đáy ngắn hạn tại $1892 – $1900 cần đáng chú ý.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Nhẫn 9999 biến động với xu hướng giảm, chênh lệch với SJC chạm ngưỡng 11 triệu đồng lần đầu tiên sau 3 tháng

Read Next

VIP Tin 24/7: Nới rộng đà giảm, SJC mất 100.000 đồng/lượng, vàng thế giới giao dịch dưới 55,6 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular