VIP Chuyên sâu: Vàng (XAU/USD) hồi phục; mức tăng rất hạn chế vì đặt cược Fed tăng lãi suất

Đồng USD giảm sau 2 phiên tăng mạnh, đà phục hồi kinh tế Trung Quốc đang tạo động lực cho vàng trong phiên 18/4. Tuy nhiên, sự không chắc chắn về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang khiến cho phe mua vàng chưa thực sự có các động thái quyết liệt

Tóm tắt

  • Vàng tăng do đồng USD yếu.
  • Đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản rủi ro hơn, bao gồm cả vàng.
  • Sự không chắc chắn về lập trường chính sách tiền tệ của Fed kiềm chế sự hưng phấn của phe mua.

Phân tích

Giá vàng (XAU/USD) tăng trở lại vào thứ Ba 18/4, sau khi giảm khá mạnh trong 2 ngày vừa qua. Nguyên nhân chính giúp vàng hồi phục là sự điều chỉnh của đồng USD. Đồng USD hạ nhiệt khiến tài sản bằng đồng đô la như vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ ngoại tệ. Chỉ số đô la Mỹ hiện giảm còn 101,7 sau khi từng chạm mức 102,8 trong phiên giao dịch đầu tuần.

Vào lúc 07:00 GMT, vàng (XAU/USD) giao dịch ở mức $2001,03, tăng 6,98USD hay +0,35%.

Kinh tế Trung Quốc hồi phục làm suy yếu đồng đô la

Thị trường vàng được hưởng lợi bởi loạt tin tức tốt về kinh tế Trung Quốc. GDP quý I tăng 4,5% so với cùng kì năm ngoái, vượt kì vọng của thị trường là 4% và mức 3% của quý IV năm ngoái. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc luôn là tin vui với thị trường vàng vì đây là quốc gia có nhu cầu tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới. Hơn thế nữa, GDP Trung Quốc cũng tăng khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư, đẩy tiền vào các tài sản như vàng và chứng khoán, rời xa USD.

Tuy nhiên, mức tăng của vàng bị hạn chế do sự không chắc chắn đối với lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự rõ ràng hơn về vấn đề này và vì thế phe mua chưa bước vào thị trường một cách quyết liệt.

Lực cầu vàng tại vùng dưới $2000 khá tốt

Giá vàng (XAU/USD) từng giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần vào thứ Hai 17/04 sau khi dữ liệu được công bố cho thấy hoạt động sản xuất tại bang New York gia tăng lần đầu tiên sau 5 tháng. Đồng thời, Chỉ số thị trường nhà ở của NAHB tháng 4 ở mức 45 – cao hơn dự báo là 44. Các số liệu tích cực dẫn đến sự gia tăng đặt cược cho việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang tại cuộc họp tháng 5.

Theo công cụ CME FedWatch, có 86,7% cơ hội Fed tăng 25 điểm cơ bản vào tháng 5. Mặc dù vàng thường được coi là hàng rào chống lại lạm phát và những bất ổn kinh tế, nhưng lãi suất cao hơn có thể làm giảm sức hấp dẫn của mặt hàng này.

Chờ đợi những phát ngôn mới từ quan chức Fed

Giờ đây, sự chú ý của giới đầu tư chuyển sang bình luận từ các quan chức Fed trước khi họ bước vào giai đoạn ngừng hoạt động từ ngày 22/4. Tuy nhiên, bất kì rủi ro nào về ngành ngân hàng, báo cáo kết quả kinh doanh hay địa chính trị đều được đánh giá là tốt cho vàng.

Phân tích kỹ thuật

Từ góc độ kỹ thuật, theo biểu đồ hàng ngày, vàng (XAU/USD) đang giao dịch trên hỗ trợ vững chắc ở mức $1927,36, trong khi chỉ báo RSI ở thế quá mua. Các chỉ số kỹ thuật dường như ủng hộ động thái giảm giá và khả năng kiểm tra mức $1927,36. Chỉ khi vàng vượt được kháng cự mạnh $2045,30 thì lực mua mới được kích hoạt một cách mạnh mẽ, đẩy thị trường kiểm tra mốc $2121,30.

Các mức kĩ thuật

  • Kháng cự: $2045,30 – $2121,30.
  • Hỗ trợ: $$1927,36 – $1851,37 – $1733,43.

Kết luận

Nhà đầu tư cần hết sức chú ý các số liệu kinh tế Mỹ cũng như phát biểu của quan chức Fed vào thời điểm hiện tại. Nhìn chung vàng vẫn đang trong xu hướng tăng và bất kì rủi ro nào cũng đều có thể kích hoạt lực mua trở lại.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Loạt tin tốt về GDP giúp CK Trung Quốc tăng điểm; NHTW Úc rất thận trọng trong định hướng chính sách tiếp theo

Read Next

VIP Chiến lược: Biểu đồ ngày lí giải tại sao phe mua khá run sợ mốc $2010

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular