VIP Chuyên sâu: Vàng (XAU/USD) ‘loay hoay’ sau tin Credit Suisse vay 54 tỷ USD từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ

Thị trường vàng đang quan sát từng diễn biến mới liên quan tới hệ thống ngân hàng toàn cầu. Lợi suất Trái phiếu Kho bạc và đồng USD vẫn đang ủng hộ phe mua kim loại quý.

Tóm tắt

  • Hợp đồng vàng tháng 4 trên sàn Comex đang có xu hướng giảm nhẹ, vàng giao ngay rung lắc.
  • Lợi suất Trái phiếu biến động mạnh khiến USD và vàng cũng có những bước dịch chuyển lớn.
  • Bất ổn ngành ngân hàng khiến nhà đầu tư chờ thêm tín hiệu.
  • Goldman Sachs nhấn mạnh căng thẳng mà các ngân hàng nhỏ phải đối mặt khi xác suất suy thoái của Mỹ tăng lên 35%.

Phân tích

Nhiều nhà đầu cơ giá lên vàng đang trong trạng thái nghỉ ngơi sau khi hái được quả ngọt nhiều phiên liên tiếp. Thị trường tiếp tục bám sát diễn biến cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng bắt đầu từ Mỹ lan sang châu Âu, Credit Suisse trở thành tâm điểm mới nhất.

Vào lúc 08:53 GMT, giá vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex ở mức $1924,30, giảm 7,00USD hay -0,36% và vàng giao ngay (XAU/USD) ở mức $1919,24, giảm $2,045 hay -0,11%. Vào thứ Tư, SPDR Gold Shares ETF (GLD) chốt ở mức $178,20, tăng 1,37USD hay +0,78%.

Credit Suisse vay 54 tỷ USD từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ để cải thiện tính thanh khoản

Credit Suisse đã công bố kế hoạch vay tới 50 tỷ franc (54 tỷ USD) từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ để cải thiện tính thanh khoản, giúp làm chậm quá trình bán tháo trên thị trường chứng khoán. Nhìn chung thị trường vẫn hướng vào vàng khi rủi ro lây lan trong khủng hoảng ngành ngân hàng khá lớn.

Nhà đầu tư vàng cần chú ý tới USD và lợi suất

Sự biến động dữ dội của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã góp phần tạo nên những cú tăng ấn tượng của vàng tuần này cũng như đợt giảm sâu của đồng USD. Câu chuyện biến động biên độ lớn trong phiên sẽ còn kéo dài khi mà những rủi ro về ngành ngân hàng chưa thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Vàng có xu hướng tăng khi lợi suất giảm bởi vàng là tài sản không sinh lãi. Đồng thời, vàng được định giá bằng USD nên khi USD hạ giá thì vàng sẽ được người mua nước ngoài chú ý hơn.

Nhiều điều không chắc chắn phía trước…

Thị trường hiện dự đoán 68,9% cơ hội Fed tăng 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 3. Trong khi đó, Goldman Sachs đã nâng xác suất nền kinh tế Hoa Kỳ bước vào suy thoái trong 12 tháng tới lên 35% do căng thẳng phải đối mặt bởi các ngân hàng nhỏ.

Diễn biến hợp đồng vàng tháng 4 trên sàn Comex

Phân tích kỹ thuật đối với hợp đồng vàng tháng 4

Theo biểu đồ ngày, xu hướng chính của vàng là tăng. Nếu hợp đồng tương lai vượt ngưỡng $1942 thì đà đi lên của vàng càng vững chắc. Xu hướng thị trường sẽ chuyển sang giảm nếu hợp đồng vàng đóng phiên dưới mức $1813. Kịch bản vàng giảm khó xảy ra trong ngắn hạn.

Hỗ trợ của hợp đồng vàng tháng 4 được xác định bởi các mức $1912,40, $1893,00 và $1889,50.
Kháng cự của hợp đồng vàng tháng 4 nằm tại $1942,50, trong khi cản chính là $1975,20.

Dự báo kỹ thuật đối với hợp đồng vàng tháng 4

Phản ứng của nhà giao dịch đối với mức $1912,40 sẽ xác định hướng đi của hợp đồng vàng tháng 4 trên sàn Comex vào thứ Năm.

Kịch bản tăng giá

Nếu hợp đồng vàng tháng 4 duy trì trên ngưỡng $1912 thì phe mua vẫn sẽ chiếm ưu thế. Động lực tăng sẽ càng mạnh mẽ hơn nếu giá vàng vượt ngưỡng $1942 và tạo động lực tiếp cận mục tiêu chính $1975.

Kịch bản giảm giá

Nếu hợp đồng vàng về dưới $1912 thì phe bán sẽ trở lại thị trường. Điều này có thể kích hoạt một đợt giảm về mức hỗ trợ $1889,5. Vùng thoái lui ngắn hạn $1878,00 đến $1862,70 sẽ là điểm dừng chân tiếp theo của phe bán.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Dự báo hành động ECB tối nay: Ngôn ngữ ‘bồ câu’ quay trở lại? Vàng hành xử có khác?

Read Next

VIP Tin 24/7: Dầu hồi phục; Chứng khoán Mỹ – Vàng cùng tăng ngày First Republic được giải cứu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular