VIP Chuyên sâu: Vàng (XAU/USD) phản ứng ra sao với tin Bán lẻ – tâm lí tiêu dùng Michigan tối nay?

Tóm tắt

  • Mức cao kỷ lục vào tháng 8/2020 là $2075/oz đang tới rất gần, nhưng liệu vàng có chinh phục được?
  • Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ và tâm lý người tiêu dùng Michigan tối nay sẽ ảnh hưởng tới vàng ra sao?

Phân tích

Sự sụt giảm của đồng bạc xanh và quan điểm của giới đầu tư rằng lãi suất Mỹ sắp chạm đỉnh là hai yếu tố quan trọng nhất đẩy vàng lên cao thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư đang rất mong chờ kim loại quý chinh phục đỉnh mọi thời đại $2075 để có thể tạo thêm một ‘cơn sốt’ mới trên thị trường tài chính.

Chỉ số đồng USD về mức thấp nhất trong 1 năm qua khi giới thương nhân tiếp tục đặt cược Fed hạ lãi suất vào cuối năm nay. Mức lãi suất mà Fed đang áp dụng là 4,75 – 5%. Thị trường kì vọng Fed sẽ nâng lãi suất lên vùng 5 – 5,25% sau cuộc họp ngày 3/5 và giữ nguyên mức đó trong cuộc họp tháng 6. Tới tháng 7, các nhà đầu tư kì vọng Fed bắt đầu chu kì hạ lãi suất. Theo dự báo mới nhất của CME Fed Fund, lãi suất của Fed vào cuối năm là 4,25-4,50%.

Việc thị trường dự báo/đặt cược về sự ‘xoay trục’ chính sách tiền tệ tại Mỹ đang gây áp lực lớn với đồng tiền nội tệ, đặc biệt là với các quốc gia khác đang theo đuổi chính sách thắt chặt. Chúng ta không thể không kể tới đồng EUR, đồng tiền chung đang hưởng lợi từ quan điểm rằng ECB sẽ tiếp tục nâng lãi suất để phòng ngừa lạm phát, với các bước thắt chặt khoảng 50 điểm tiếp tục được kì vọng. Đồng Euro chiếm gần 58% chỉ số đô la Mỹ – rổ 6 loại tiền tệ được sử dụng để định giá đồng đô la Mỹ – và với việc ECB vẫn đang tâm thế diều hâu, giá trị của đồng bạc xanh có thể giảm hơn nữa.

Biểu đồ chỉ số đô la Mỹ hàng ngày

Cuối phiên hôm nay, thị trường đón nhận 2 dữ liệu kinh tế quan trọng của Hoa Kỳ, doanh số bán lẻ và niềm tin của người tiêu dùng Michigan. Dữ liệu doanh số bán lẻ là thước đo quan trọng về hoạt động của người tiêu dùng thực tế, trong khi báo cáo tâm lý người tiêu dùng Michigan là thước đo quan trọng về kỳ vọng, triển vọng của người tiêu dùng và triển vọng kinh tế của họ. Cả hai đều có thể tác động tới thị trường nếu chúng cao hoặc thấp hơn kì vọng.

Nếu doanh số bán lẻ cao hơn dự báo, vàng có thể gặp áp lực chốt lời do USD tăng trở lại và nhà đầu tư tất toán vị thế cuối tuần. Ngược lại, doanh số bán lẻ thấp thì vàng hưởng lợi.

Đối với tâm lí tiêu dùng và kì vọng lạm phát, số liệu cao hơn dự báo là xấu cho vàng và ngược lại.

Vàng hiện đang giao dịch quanh $2035/oz, tăng gần 60USD từ mức thấp nhất của tuần này. Mẫu hình lá cờ đuôi nheo đã hình thành trên biểu đồ ngày và điều này tiếp tục thúc đẩy hành động giá theo kỹ thuật.

Kháng cự của vàng hiện là mức đỉnh mọi thời đại $2075/oz.

Hỗ trợ ngắn hạn được nhìn thấy ở khoảng $2032/oz và sau đó là $2009/oz.

Biểu đồ giá vàng hàng ngày

Các nhà giao dịch bán lẻ mở rộng vị thế bán ròng

Dữ liệu của nhà giao dịch bán lẻ cho thấy 49,84% nhà giao dịch mua ròng với tỷ lệ nhà giao dịch bán khống và mua ròng là 1,01/1. Số lượng nhà giao dịch mua ròng thấp hơn 8,53% so với ngày hôm qua và thấp hơn 2,54% so với tuần trước, trong khi số lượng các nhà giao dịch bán ròng cao hơn 19,11% so với ngày hôm qua và cao hơn 15,64% so với tuần trước.

Chúng tôi thường có quan điểm trái ngược với tâm lý đám đông và thực tế là các nhà giao dịch đang bán ròng cho thấy giá vàng có thể tiếp tục tăng. Các nhà giao dịch đang bán ròng nhiều hơn so với ngày hôm qua và tuần trước, và sự kết hợp giữa tâm lý hiện tại và những thay đổi gần đây mang lại cho chúng ta xu hướng giao dịch trái ngược, kì vọng vàng tăng mạnh mẽ.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 14/4

Read Next

VIP Tin 24/7: Kỳ vọng lạm phát tăng; NĐT chốt lời vàng, chứng khoản chuyển sang bắt đáy USD

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular