VIP Chuyên sâu: Vàng (XAU/USD) tạo ra sự đột phá kênh giảm, CPI quyết định tất cả

Tóm tắt

  • Giá vàng giảm nhẹ sau khi phục hồi tốt vào thứ Sáu dù USD đi xuống.
  • Đặt cược ECB ngày càng diều hâu và sự lo lắng về dữ liệu lạm phát trước Mỹ khiến những người đầu cơ giá lên e ngại.
  • Vàng (XAU/USD) cần chấp nhận trên $1730- $1734 sau khi xác nhận kênh tăng giá.

Phân tích

Vàng trở lại trạng thái giảm vào đầu tuần sau khi phe mua một lần nữa ‘chùn bước’ trước kháng cự mạnh $1730 hôm thứ Sáu.

Vàng dường như không tận dụng được sự suy yếu của đồng tiền định giá bởi lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ tăng trở lại ngưỡng 3,4%. Đồng thời, thị trường dự báo ECB tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt trong những tháng tới khiến cho vàng cũng bị bán.

Trích dẫn các nguồn tin thân cận với vấn đề này, Reuters báo cáo rằng “nhiều nhà hoạch định chính sách (ECB) đã nhận thấy khả năng ngày càng tăng rằng họ sẽ cần đưa lãi suất vào “vùng nguy hiểm”. Trong khi đó, việc Fed tăng lãi suất 75 bps vào tháng 9 dường như là những điều thị trường định giá. Hiện tại, thị trường tiền tệ định giá 88% cơ hội Fed nâng lãi suất vào ngày 21/9 tới với biên độ 0,75%. Kỳ vọng ECB và Fed hành động cực kì hiếu chiến đã và đang gây áp lực giảm đối với vàng – tài sản không đem lại lãi suất.

Tâm trạng thị trường chung sáng nay khá thận trọng, nhà đầu tư trở lại với tiêu điểm là căng thẳng thương mại Mỹ – Trung và tình trạng dịch bệnh trầm trọng hơn tại Bắc Kinh. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư lựa chọn đứng ngoài chờ số liệu lạm phát Mỹ ngày mai.

Chỉ số giá tiêu dùng hàng năm của Mỹ (CPI) được cho là giảm mạnh xuống 8,1% trong tháng 8 so với mức 8,5% được ghi nhận vào tháng 7. Nhiều khả năng lạm phát tại Mỹ có thể đã đạt đỉnh – điều này khiến Fed có nhiều cơ hội nâng lãi suất ở biên độ thấp hơn vào cuối năm. Dữ liệu lạm phát chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới định giá thị trường đối với hành động tiếp theo của Fed, qua đó ảnh hưởng sâu sắc tới giá vàng.

Vàng (XAU/USD) tuần vừa qua đã ngắt mạch đi xuống 3 tuần liên tiếp trước đó. Tuy nhiên, đà tăng của vàng tuần 05-09/9 là khá khiêm tốn. Cũng trong tuần qua, chỉ số đồng đô la Mỹ chạm đỉnh 20 năm và rớt mạnh. Việc chốt lời và điều chỉnh lại vị thế trước dữ liệu lạm phát quan trọng hôm thứ Ba từ Hoa Kỳ đã thúc đẩy động thái giảm giá mạnh của đồng bạc xanh.

Triển vọng kỹ thuật

Biểu đồ hàng ngày

Trên cơ sở giá đóng phiên, vàng đã vượt qua ngưỡng kháng cự của đường xu hướng giảm ở mức $1712 và xác nhận sự phá vỡ kênh giảm.

Sự phục hồi từ mức thấp nhất trong 6 tuần sẽ mạnh lên nếu vàng vượt ngưỡng $1720, sau đó vùng cung $1730 – $1734 sẽ phát huy vai trò kháng cự mạnh.

Khu vực $1730 – $1734 là hợp lưu của các mức cao gần đây và Đường trung bình động 21 hàng ngày giảm (DMA). Cao hơn nữa, 50-DMA ở mức $1742 sẽ là một điều mà phe mua khó khăn trong việc chinh phục.

Trên biểu đồ, vàng xấu hiện chữ thập tử thần và Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 ngày nằm dưới đường giữa nên vẫn đừng loại bỏ kịch bản vàng giảm trở lại.

Ngưỡng hỗ trợ của kênh đang ở mức $1708 – nơi xu hướng giảm sẽ chững lại. Hỗ trợ tiếp theo được nhìn thấy ở ngưỡng $1700, sau đó hỗ trợ đường xu hướng tăng là $1695 sẽ bị thử thách.

Kết luận

Giá vàng đang có xu hướng chững lại đà tăng. Nhà đầu tư lo ngại rằng Fed và ECB cùng diều hâu sẽ khiến vàng – tài sản không lãi suất, sẽ giảm. Tuy nhiên, kì vọng kĩ thuật đang tốt dần, hi vọng số liệu lạm phát Mỹ ngày mai thấp hơn, ủng hộ phe mua vàng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Vàng cảm nhận ‘áp lực bán’ quanh $1720 – Lạm phát Mỹ là tiêu điểm

Read Next

VIP Tin 24/7:  Vàng thế giới giằng co nhẹ trước loạt thông tin kinh tế quan trọng của Mỹ, thị trường trong nước theo đó cũng khó khởi sắc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular